Ngày 22/7, Tòa Bạch Ốc đã thông qua dự luật bảo tồn các khu vực công cộng có tên “The Great American Outdoors Act”, với số phiếu 310-107, và Tổng thống Donald Trump đã cam kết sẽ ký đạo luật này.

Thung lũng Yosemite tọa lạc ở Công viên quốc gia Yosemite, California, vào ngày 30/3/2019. (Ảnh Reuters / Lucy Nicholson)

Trong vòng 5 năm tới, sẽ cần tới hơn 9 tỷ USD cho khối lượng công việc khổng lồ tồn đọng của quốc gia trong việc bảo trì đường xá, cơ sở vật chất, v.v… The Great American Outdoors Act sẽ tài trợ hoàn toàn và vĩnh viễn cho Quỹ bảo tồn Đất và Nước (Land and Water Conservation Fund).

Đạo luật này có sự ủng hộ của lưỡng đảng và được Quốc hội thông qua mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Tháng 3 năm nay, Thượng nghị sĩ Cory Gardner (Cộng hòa-Colorado), người bảo trợ cho dự luật, đã thương lượng để có được sự ủng hộ của TT Trump và Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hòa-Kentucky).

“Bằng việc sắp xếp và sửa chữa các khu đất công cộng và Công viên Quốc gia, chúng ta không chỉ có cơ hội cải thiện đường xá, đường mòn, khu cắm trại, và trung tâm du lịch dành cho các thế hệ sau, mà còn tạo ra hàng ngàn việc làm ở Colorado và trên toàn quốc tại thời điểm đất nước chúng ta cần nhất”, ông Gardner phát biểu trong một tuyên bố.

Hôm 22/7, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ-California) đã phát biểu trước Quốc hội để tôn vinh đạo luật này như một chiến thắng dành cho việc bảo tồn.

“Với tư cách là một công dân bang California, công dân Hoa Kỳ, và là Chủ tịch Hạ viện, tôi tự hào ủng hộ The Great American Outdoors Act; đây là một trong những dự luật bảo tồn đất công quan trọng nhất trong nhiều thập kỷ”.

“Bằng việc thông qua đạo luật này, Quốc hội bảo đảm rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện các cam kết bảo tồn bằng việc tài trợ vĩnh viễn cho Quỹ Bảo tồn Đất và Nước ở mức độ được hứa hẹn”, bà Nancy nói trong bài phát biểu.

“Sau hơn 55 năm, Quỹ Bảo tồn Đất và Nước đã cung cấp hơn 17 tỷ USD tài trợ cho hơn 40,000 sáng kiến giải trí và bảo tồn ở từng quận hạt khắp cả nước, đang xây dựng và bảo vệ các cảnh quan mang tính biểu tượng của Hoa Kỳ như Grand Canyon, và các di tích lịch sử như Công viên Lịch sử Quốc gia Martin Luther King Jr.”, bà Pelosi nói thêm.

Nhiều nhóm bảo tồn và giải trí ngoài trời cũng hoan nghênh dự luật này.

Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên đã viết trên Twitter, “Đây là một thắng lợi lớn! Quốc hội đã thông qua The Great American Outdoors Act. Dự luật này của lưỡng đảng bảo đảm nguồn tài trợ dài hạn cho các công viên quốc gia và khu bảo tồn động vật hoang dã của chúng ta thông qua Quỹ Bảo tồn Đất và Nước. LWCF rất cần thiết trọng trong việc bảo vệ các vùng đất công và khu giải trí ngoài trời”.

Thượng viện đã thông qua dự luật vào cuối tháng 6, và Tòa Bạch Ốc cũng ủng hộ mạnh mẽ dự luật này một tháng sau đó.

Ông Gardner nói, “Tôi hoan nghênh Hạ viện vì đã hành động nhanh chóng đối với việc lập pháp mang tính lịch sử này, và tôi mong chờ Tổng thống ký nó thành luật”.

Dự luật của ông Gardner có khả năng trở thành luật chính thức vì hồi tháng 3/2019, TT Trump đã hứa là sẽ ký.

TT Trump đã viết trên Twitter: “Tôi đang kêu gọi Quốc hội gửi cho tôi một Dự luật tài trợ hoàn toàn và vĩnh viễn cho LWCF, đồng thời khôi phục Công viên Quốc gia của chúng ta. Khi tôi ký nó thành luật, đây sẽ là một việc mang tính LỊCH SỬ cho những vùng đất tươi đẹp của chúng ta. Tất cả là nhờ TNS Cory Gardner và TNS Steve Daines, hai nhà Lãnh đạo Bảo thủ Vĩ đại”.

Tác giả: Masooma Haq

Biên dịch: Hữu Xuân