Một dự luật sẽ biến California thành tiểu bang trú ẩn cho thanh thiếu niên chuyển giới và cha mẹ của họ, những người chuyển khỏi các tiểu bang có luật cấm “chăm sóc sức khỏe khẳng định giới tính” cho trẻ vị thành niên, đang tiếp tục được thúc đẩy tại Cơ quan lập pháp bất chấp sự chỉ trích mạnh mẽ từ những người phản đối.

Dự luật Thượng viện 107 (SB 107) đã được Ủy ban Phân bổ ngân sách của Hạ viện California thông qua hôm 03/08 bằng một cuộc bỏ phiếu theo đảng phái với tỷ lệ 11-4. Dự luật giờ đây sẽ được chuyển đến tranh luận tại Hạ viện tiểu bang.

Một bà mẹ ở vùng Bay Area San Francisco, người có con gái từng tin rằng em là người chuyển giới nhưng sau đó thay đổi quyết định, nói với ủy ban rằng bà sẽ không bao giờ tha thứ cho bản thân vì đã cho phép con gái mình dùng thuốc ức chế dậy thì.

“Trước sự quả quyết của cộng đồng y tế, chúng tôi rất tiếc vì đã để cho đứa con gái 12 tuổi nhầm lẫn giới tính của mình dùng thuốc ức chế dậy thì. Chúng tôi không được cho biết về các tác động lâu dài,” người mẹ này chia sẻ. Bà đã lấy bí danh là Kiley Chang vì sợ phải hứng chịu phản ứng dữ dội.

Trong lời khai bằng văn bản được đọc trong cuộc họp của ủy ban nói trên, bà Chang cho biết bà đã rời Đảng Dân Chủ vì hệ tư tưởng giới tính.

Dự luật biến California thành tiểu bang trú ẩn cho cộng đồng LGBT hướng tới Hạ viện bất chấp sự phản đối
Các thành viên của nhóm ủng hộ quyền của người chuyển giới biểu tình phản đối cuộc tập hợp “Cơ Thể Của Chúng Tôi, Môn Thể Thao Của Chúng Tôi” (“Our Bodies, Our Sports”) tại Freedom Plaza ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 23/06/2022. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)

“Các nhà cung cấp dịch vụ y tế đã sử dụng mối đe dọa tự tử để gây áp lực buộc chúng tôi chấp nhận con gái của mình là con trai thay vì mang lại sự cứu trợ và ổn định như đã hứa. Với sự chuyển đổi về cả mặt xã hội lẫn y tế, sức khỏe tâm thần của con gái chúng tôi ngày càng xấu đi,” bức thư viết.

Bà Chang cho biết con gái bà trở nên “muốn tự tử nhiều hơn”, tự cắt tay bản thân, và thói quen ăn ngủ của em trở nên bất thường đến mức ngày nào cũng là một cuộc “quản lý khủng hoảng” cho đến khi bà đưa con gái ra khỏi ngôi trường công lập mà bà cho biết là “thúc đẩy bản dạng giới tính này.”

Con gái bà bắt đầu đảo ngược quá trình chuyển giới sau khi bà tìm kiếm sự giúp đỡ của một bác sĩ tâm thần từ bên ngoài tiểu bang, “người mà với tình thân gia đình, tình thương và lòng trắc ẩn đã mang con gái chúng tôi trở lại,” bức thư viết.

Bà cho biết, các nhà chức trách thuộc các cơ quan bảo vệ trẻ em đã điều tra bà sau khi con gái bà thay đổi quyết định. Mặc dù bà Chang đã giữ lại được quyền nuôi con gái, nhưng có ít nhất một bà mẹ khác ở California đã mất quyền nuôi con vì không ủng hộ việc chuyển đổi y tế.

“Hãy tưởng tượng quý vị mất đi đứa con bé bỏng của mình vì quý vị tin vào các quan điểm sinh học,” bà Chang tâm sự. “Con gái tôi hiện đang hạnh phúc trong cơ thể nữ tính, nhưng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho bản thân vì đã khiến con mình phải chịu những điều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài. Chỉ thời gian mới trả lời được những gì mà các loại thuốc chặn dậy thì đã làm.”

Trong khi đó, các bậc cha mẹ khác có con mắc chứng rối loạn định dạng giới (gender dysphoria, một trạng thái không phân định rõ về giới tính khiến một người không cảm thấy thoải mái) nói với The Epoch Times rằng Dịch vụ Bảo vệ Trẻ em (CPS) đã điều tra họ vì phản đối tư tưởng chuyển giới hoặc từ chối sử dụng đại từ chuyển giới.

Thượng nghị sĩ Scott Wiener (Dân Chủ-San Francisco), tác giả của dự luật SB 107 đã mô tả luật này như một dự luật về “tiểu bang tị nạn dành cho người chuyển giới” để bảo vệ cha mẹ của những thanh thiếu niên chuyển giới đang phải đối mặt với “việc bị biến thành tội phạm” và bị truy tố vì cho phép con họ được “chăm sóc sức khỏe khẳng định giới tính” ở các tiểu bang khác.

Dự luật biến California thành tiểu bang trú ẩn cho cộng đồng LGBT hướng tới Hạ viện bất chấp sự phản đối
Thượng nghị sĩ tiểu bang Scott Wiener (Dân Chủ-San Francisco) trình bày tại phiên điều trần của Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện California ở Sacramento hôm 03/08/2022. (Ảnh chụp màn hình qua Hạ viện tiểu bang California)

Nếu dự luật được thông qua và ký thành luật, ông Wiener cho biết California “sẽ làm bất cứ điều gì có thể” để giữ an toàn cho họ khỏi “những luật đáng xem thường”, chẳng hạn như những luật đã được thông qua ở Texas và Alabama.

Ở Alabama, cha mẹ của thanh thiếu niên chuyển giới và các bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc khẳng định giới tính cho các em có thể bị buộc tội lạm dụng trẻ em và phải đối mặt với án tù lên đến 10 năm, trong khi trẻ em có thể được đưa vào các cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em. 

Các lập luận ủng hộ và phản đối

Cô Molly Robson, giám đốc lập pháp tại Chi nhánh California của Planned Parenthood kêu gọi sự ủng hộ cho dự luật và chỉ trích các tiểu bang khác đã ban hành “các luật thù địch và hình sự hóa việc chăm sóc sức khỏe từ nạo phá thai đến chăm sóc khẳng định giới tính.”

“Tất nhiên, California đã dẫn đầu và đang thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ quyền tiếp cận,” cô nói trong cuộc họp. “Các trung tâm y tế của chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chăm sóc khẳng định giới tính dễ tiếp cận và hòa nhập cho những người tìm kiếm. Dự luật SB 107 bảo đảm rằng chúng tôi có thể tiếp tục làm như vậy trong khi các nhà cung cấp của chúng tôi không sợ luật của tiểu bang khác can thiệp vào nhiệm vụ của họ với tư cách là một chuyên gia y tế.”

Bà Tami Martin của tổ chức Equality California cho biết nhóm quyền LGBT này ủng hộ mục tiêu của dự luật để bảo vệ những người đến California nhằm tránh luật pháp của các tiểu bang khác.

Dự luật “chỉ ra cho thanh thiếu niên chuyển giới và gia đình của họ rằng California chào đón họ và người dân California tiếp tục có quyền kiểm soát cơ thể của mình và sống cuộc sống đích thực của mình,” bà Martin nói tại cuộc họp.

Các nhà chức trách tài chính tiểu bang cho biết dự luật này, nếu trở thành luật, sẽ có tác động nhỏ đến ngân sách của tiểu bang.

Dự luật biến California thành tiểu bang trú ẩn cho cộng đồng LGBT hướng tới Hạ viện bất chấp sự phản đối
Bà Erin Friday, mẹ của một thiếu niên từng đau khổ vì chứng rối loạn định dạng giới, trình bày tại một phiên điều trần của Ủy ban Phân bổ ngân sách của Hạ viện California ở Sacramento hôm 03/08/2022. (Ảnh chụp màn hình qua Hạ viện tiểu bang California)

Bà Erin Friday thuộc tổ chức Our Duty, một nhóm quốc tế phản đối tư tưởng chuyển giới và là mẹ của một “trẻ em từng nhận mình là người chuyển giới,” cảnh báo rằng chi phí tài chính và con người của dự luật này sẽ lớn hơn nhiều so với những gì mà những người đề xướng tuyên bố.

“Phân tích tài chính của dự luật này hoàn toàn bỏ qua vấn đề chính… Chi phí chăm sóc nuôi dưỡng đến từ đâu? Chi phí cho những người chuyển đến, các dịch vụ dành cho người vô gia cư và Chương trình Hỗ trợ Y tế MediCal của California đến từ đâu? Mọi tổng chưởng lý ở quốc gia này nên xếp hàng để nộp đơn kiện California,” bà Friday, một luật sư, cho biết.

Ngoài những chi phí đó, cái giá phải trả cho trẻ vị thành niên là “vô sinh, thiếu bộ phận thân thể, mất chức năng tính dục,” bà nói.

Tuần trước (25-31/07), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cảnh báo nguy cơ mù lòa và u não do sử dụng thuốc ức chế dậy thì.

Theo Mayo Clinic, thuốc ức chế dậy thì cũng có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến khả năng sinh sản trong tương lai, và Bệnh viện Nhi St. Louis đã tuyên bố rằng thuốc ức chế dậy thì có thể khiến “mô sinh dục phát triển kém hơn, điều này có thể hạn chế các lựa chọn phẫu thuật khẳng định giới tính (phẫu thuật phần dưới) sau này trong cuộc sống.”

Bà Friday lập luận rằng dự luật SB 107 vi hiến, vi phạm quyền của cha mẹ, và “vi phạm mọi thỏa thuận về quyền nuôi con trong quốc gia này,” chứ không chỉ những thỏa thuận ở các tiểu bang cấm can thiệp giới tính đối với trẻ vị thành niên.

“Luật này luật hóa hành vi bắt cóc và cung cấp các biện pháp bảo vệ dành cho một vị phụ huynh không có quyền nuôi con khi cùng đứa trẻ trốn đến California để được can thiệp giới tính, trái với một lệnh bên ngoài tiểu bang hoặc trái với mong muốn của các bậc cha mẹ có quyền giám hộ,” bà làm chứng. “Kinh hoàng hơn nữa, luật này khuyến khích trẻ vị thành niên bỏ nhà đi … nếu cha mẹ của các em không đồng ý.”

Bà Friday chỉ ra rằng phòng khám chuyển giới trẻ em duy nhất của Anh, Trung tâm Tavistock, đã thông báo hồi tuần trước (25-31/07) rằng họ sẽ đóng cửa vào mùa xuân. Bà khẳng định việc ngừng hoạt động sắp xảy ra là vì “khoa học không hỗ trợ việc chuyển đổi giới tính cho trẻ vị thành niên.”

Dự luật biến California thành tiểu bang trú ẩn cho cộng đồng LGBT hướng tới Hạ viện bất chấp sự phản đối
Trung tâm Tavistock ở London trong một bức ảnh tư liệu không đề ngày tháng. (Ảnh: Aaron Chown/PA)

Trong phiên điều trần nói trên, nhiều người trong số hơn 45 người kêu gọi phản đối dự luật này là cha mẹ của những thanh thiếu niên trước đây từng ngộ nhận mình là người chuyển giới.

Đặt ra các nghi vấn

Khi được nghị sĩ Bill Quirk (Dân Chủ-Hayward) yêu cầu trả lời về những mối lo ngại về các loại thuốc ức chế dậy thì và quyền giám hộ của cha mẹ, ông Wiener đã bác bỏ khái niệm về người trưởng thành không có quyền giám hộ bắt cóc trẻ em vì luật đó là “phóng đại một cách khoa trương”, đồng thời cho rằng các phương pháp điều trị khẳng định giới tính thuộc về các tiêu chuẩn y tế đã được chấp nhận.

Ông Wiener cho biết, rõ ràng là dự luật nghiêm cấm việc dẫn độ trừ khi vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ, chẳng hạn như trong trường hợp bắt cóc.

Luật được đề xướng sẽ cấm cơ quan thực thi pháp luật ở California bắt giữ hoặc dẫn độ cha mẹ bị buộc tội ở các tiểu bang hoặc quốc gia khác về tội lạm dụng trẻ em hoặc các tội danh khác liên quan đến việc cho phép trẻ vị thành niên được “chăm sóc khẳng định giới tính”, kể cả các can thiệp y tế như thuốc ức chế dậy thì, “liệu pháp” sử dụng hormone của giới tính khác, và phẫu thuật.

Ngoài ra, dự luật sẽ cấm các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các nhà thầu tiết lộ thông tin y tế “liên quan đến một cá nhân hoặc tổ chức cho phép trẻ em được chăm sóc sức khỏe khẳng định giới tính.”

“Đây là những gia đình đang trốn tránh khả năng phải ngồi tù 10 năm theo đúng nghĩa đen — cha mẹ bị bỏ tù 10 năm vì họ cho phép con mình được chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, đối với bất kỳ ai nói luật này tước đi quyền của cha mẹ, đó là một lập luận hoàn toàn phù phiếm, bịa đặt,” ông Wiener nói.

Dân biểu Laurie Davies (Cộng Hòa-Laguna Niguel) đã đặt câu hỏi về tính hợp lý của việc bảo vệ quyền của cha mẹ khi đưa ra các quyết định y tế cho con họ về việc chăm sóc giới tính, nhưng không bảo vệ quyền đó khi nói đến các loại vaccine.

“Còn về việc bảo vệ quyền của cha mẹ khi không cho con họ đi chích ngừa thì sao?” bà hỏi.

Dân biểu Lori Wilson (Dân Chủ-Fairfield) khen ngợi ông Wiener vì đã thúc đẩy dự luật được thông qua.

Bà Wilson nói: “Là một bà mẹ có con là người chuyển giới, điều này vô cùng quan trọng đối với các gia đình. Và có những câu chuyện kinh dị trên khắp đất nước chúng ta về các gia đình đã trải qua quá trình này, đồng thời có những kết cục khác nhau. Tuy nhiên, tôi nghĩ vào thời điểm này, chúng ta phải tìm ra cách để bảo vệ mọi người và tạo ra một kết quả mỹ mãn nhất.”

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn