Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện đã thông qua một dự luật nhằm chống lại thông lệ thu hoạch nội tạng cưỡng bức của chính quyền Trung Quốc. Dự luật này đang được trình lên Hạ viện để tiến hành một cuộc bỏ phiếu.

H.R. 1154, còn được gọi là Đạo luật Ngăn chặn Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức năm 2023, đã được Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện chuẩn thuận hôm 28/02 và hiện đang được trình lên Hạ viện.

Dự luật này sẽ yêu cầu các biện pháp trừng phạt đối với những thủ phạm, cụ thể là cấm họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ và chặn các giao dịch tài chính của họ trên đất Mỹ quốc. Dự luật này cũng sẽ yêu cầu Ngoại trưởng Hoa Kỳ báo cáo trước Quốc hội về các hành vi lạm dụng cấy ghép tạng được thực hiện ở các quốc gia ngoại bang.

“Cuối cùng mọi người cũng thức tỉnh trước sự tàn bạo của ĐCSTQ,” Dân biểu Chris Smith (Cộng Hòa-New Jersey), nhà bảo trợ chính của dự luật này, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (28/02), đề cập đến Đảng Cộng sản Trung Quốc. “Chúng ta ở Hoa Kỳ — đặc biệt là trong lĩnh vực y tế — phải xem xét lại sự tham gia trái với luân thường đạo lý của chúng ta trong tội ác ghê tởm nhất này.”

Thu hoạch nội tạng cưỡng bức là một thương vụ hấp dẫn ở Trung Quốc, được thực hiện một cách có hệ thống theo lệnh của nhà nước. Các bác sĩ sẽ thu hoạch các cơ quan nội tạng quan trọng của nạn nhân, chủ yếu là từ các tù nhân lương tâm, sát hại họ trong quá trình thu hoạch này.

Tại phiên điều trần của ủy ban nói trên, ông Smith đã trích dẫn các cuộc điều tra từ Tòa án Luận tội Trung Quốc có trụ sở tại London. Năm 2019, tòa án này đã phát hiện ra rằng hành vi lạm dụng do nhà nước hậu thuẫn này “đã được thực hiện trên một quy mô đáng kể khắp Trung Quốc trong nhiều năm liền,” trong đó các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ là nguồn cung cấp nội tạng chính.

Các học viên Pháp Luân Công sải bước trong một cuộc diễn hành ở Brooklyn, New York, nhằm phơi bày cuộc bức hại của chính quyền Trung Quốc đối với môn tu luyện này hôm 26/02/2023. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)
Các học viên Pháp Luân Công sải bước trong một cuộc diễn hành ở Brooklyn, New York, nhằm phơi bày cuộc bức hại của chính quyền Trung Quốc đối với môn tu luyện này hôm 26/02/2023. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

Môn tu luyện này bao gồm một bộ các bài công pháp có động tác khoan thai, và các bài giảng đạo đức đề cao các giá trị là chân, thiện, và nhẫn. Nhưng đến năm 1999, thời điểm mà ước tính có khoảng 100 triệu người theo học môn này, chính quyền Trung Quốc đã phát động một chiến dịch đàn áp quy mô lớn nhằm xóa sổ Pháp Luân Công.

Ông Smith nhớ lại lần ông chủ trì một phiên điều trần trước quốc hội cách đây 25 năm, khi một quan chức an ninh Trung Quốc làm chứng rằng ông ta và các nhân viên an ninh khác đang xử bắn tù nhân, còn các bác sĩ thì đang túc trực sẵn để chờ thu hoạch nội tạng của những tù nhân này.

“Đó là giai đoạn đầu,” ông nói với NTD, một hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times. “Sau đó, họ chuyển sang một cuộc tấn công tổng lực, bởi vì Đảng Cộng sản Trung Quốc nhận ra rằng họ có thể kiếm được hàng tỷ dollar thông qua hoạt động này, và sau đó họ cũng sẽ có cơ hội để thay thế [các cơ quan nội tạng] cho chính bản thân họ.”

Ông Smith đang đề cập đến các báo cáo nguồn mở ở Trung Quốc rằng các quan chức cao cấp của ĐCSTQ có quyền cấy ghép thay thế nội tạng. Một cựu thứ trưởng văn hóa Trung Quốc đã tử vong trong đợt bùng phát COVID tàn phá đất nước mới đây được tiết lộ là đã thay nhiều cơ quan nội tạng, đến mức ông này còn nói đùa rằng “nhiều bộ phận không còn là của bản thân [tôi] nữa.”

“Giả sử ngày mai ông Tập Cận Bình có bị bệnh và cần một lá phổi mới, thì ông ấy sẽ lấy lá phổi đó từ một học viên Pháp Luân Công 28 tuổi hoặc có thể là từ một người đàn ông hoặc một người phụ nữ Duy Ngô Nhĩ,” ông Smith nói, khi đề cập đến nhà lãnh đạo Trung Quốc. Ông cho hay, hành động này gợi cho mọi người nhớ về các thí nghiệm y khoa mà bác sĩ Đức Quốc Xã Josef Mengele đã thực hiện ở trại tập trung Auschwitz, vốn “được nhớ đến như là các tội ác chiến tranh.”

Tổ chức Liêm chính Tài chính Toàn cầu (GFI) ước tính rằng hoạt động buôn bán nội tạng với tư cách là một tập đoàn tội phạm toàn cầu tạo ra đâu đó từ 840 triệu đến 1.7 tỷ USD, mặc dù một con số như vậy vẫn có thể là phần nổi của tảng băng chìm, các chuyên gia cho biết.

Đối với ông Smith, dự luật này là một bước đi đầu tiên để “chấm dứt thông lệ man rợ này — trước tiên là bắt đầu với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, sau đó là với những kẻ tiếp tay cho họ trên toàn cầu.”

Các học viên Pháp Luân Công sải bước trong một cuộc diễn hành nêu bật cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với môn tu luyện của họ tại Brooklyn, New York, hôm 26/02/2023. (Ảnh: Larry Dye/The Epoch Times)
Các học viên Pháp Luân Công sải bước trong một cuộc diễn hành nêu bật cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với môn tu luyện của họ tại Brooklyn, New York, hôm 26/02/2023. (Ảnh: Larry Dye/The Epoch Times)

‘Không thể nghĩ ra điều gì khủng khiếp hơn’

Đằng sau ngành công nghiệp ghép tạng hắc ám của Trung Quốc, không thể biết được có bao nhiêu người bị sát hại mỗi năm. Một báo cáo điều tra vào năm 2016, trong đó phân tích dữ liệu như số giường, doanh thu, và khả năng cấy ghép ở 169 bệnh viện Trung Quốc, cho biết tựu chung các cơ sở đó có thể thực hiện từ 60,000 đến 100,000 ca cấy ghép mỗi năm.

Ông Smith nói với NTD rằng, “Bất kỳ ai thực hiện cấy ghép nên biết rất rõ về nguồn gốc của nội tạng để bảo đảm rằng người quá cố đã tự nguyện hiến tạng của họ — có thể là tim, gan hoặc bất cứ cơ quan nội tạng nào — rằng họ thực sự đã qua đời vào thời điểm thực hiện ca cấy ghép tạng đó.”

“Nhưng ở Trung Quốc, mọi thứ đều đảo ngược. Họ đi tìm rồi chọn và ‘thu hoạch’ — như cách họ nói về việc này — những người rất khỏe mạnh nhờ vào lối sống của họ, và các học viên Pháp Luân Công có sức khỏe tốt nhờ vào việc tu luyện của họ, và thế là họ đã trở thành nạn nhân của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

“Họ nhắm mục tiêu vào chính những người mà họ đàn áp mà không bị trừng phạt — các học viên Pháp Luân Công hoặc những người Duy Ngô Nhĩ hoặc các Phật tử Tây Tạng, nhưng chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công,” ông Smith nói thêm, đồng thời lưu ý rằng các học viên này “không phải là một mối đe dọa đối với bất kỳ ai.”

“Họ [ĐCSTQ] không chỉ rất căm hận họ [những học viên này], mà ĐCSTQ còn muốn nội tạng của những người này. Ý tôi là, điều này thật tàn nhẫn.”

Dân biểu Hoa Kỳ Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas) (Trái) trình bày khi Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) (Phải) và các cựu quân nhân thuộc Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện lắng nghe trong một cuộc họp báo tại Phòng Rayburn của Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 31/08/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
Dân biểu Hoa Kỳ Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas) (Trái) trình bày khi Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) (Phải) và các cựu quân nhân thuộc Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện lắng nghe trong một cuộc họp báo tại Phòng Rayburn của Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 31/08/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Chủ tịch Ủy ban Ngoại vụ, Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), một nhà đồng bảo trợ cho dự luật này, bày tỏ sự cảm kích đối với ông Smith vì đã đưa “dự luật được mong đợi từ lâu” này đến với công chúng Mỹ, “những người có thể không hiểu được quốc gia mà chúng ta đang đối phó là thuộc thể loại gì và [ĐCSTQ] hoàn toàn xem thường sinh mạng và nhân quyền như thế nào.”

Ông nói tại phiên điều trần này rằng, “Tôi không thể nghĩ ra điều gì khủng khiếp hơn hoặc man rợ hơn thông lệ mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thực hiện này.”

Ông McCaul nói thêm: “Việc giữ một người trái với nguyện ý của họ, và lúc thì gây mê cho họ, lúc thì không, sau đó lấy đi những bộ phận sống còn của họ rồi đem bán những cơ quan nội tạng đó với giá hàng trăm ngàn dollar — hành động này thật sự đáng kinh tởm.”

Dự luật lưỡng đảng này cũng được Dân biểu Bill Keating (Dân Chủ-Massachusetts) và Dân biểu Kathy Manning (Dân Chủ-North Carolina) đồng bảo trợ.

The Epoch Times đã không nhận được phản hồi từ Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas), người đã dẫn đầu dự luật có nội dung tương tự ở Thượng viện trong Quốc hội nhiệm kỳ trước, về việc liệu ông có dự định giới thiệu lại dự luật đó trong nhiệm kỳ này hay không.

Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại e[email protected]

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn