Theo một nhà đàm phán chính, các thượng nghị sĩ đã từ bỏ các kế hoạch giúp tài trợ cho gói [chi tiêu] cho cơ sở hạ tầng khoảng 1 ngàn tỷ USD thông qua một đề nghị thúc đẩy khả năng thu thuế của Sở Thuế vụ (IRS).

Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), một trong những nhà đàm phán, nói với CNN hôm 18/07 rằng “Cải tổ IRS hoặc khoảng cách [doanh thu] thuế của IRS, vốn ban đầu nằm trong đề nghị này … sẽ không còn nằm trong đề nghị của chúng tôi.” Ông Portman cho biết một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã phản đối đề nghị này và nói rằng nó sẽ cho phép chính phủ vượt quá mức [chi tiêu] nhiều hơn.

Dự luật cơ sở hạ tầng
Tổng thống Joe Biden (giữa), từ trái sang phải, Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen (Dân Chủ-New Hampshire), Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), Thượng nghị sĩ Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana), Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân Chủ- Arizona), Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) và Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), trình bày sau khi nhóm Thượng nghị sĩ lưỡng đảng đạt được thỏa thuận về một gói cơ sở hạ tầng tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 24/06/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Ông nói, “Nội dung này sẽ nằm trong dự luật điều chỉnh ngân sách lớn hơn, chúng tôi đã được cho biết.”

Thông tin chi tiết về những quyền hạn mới mà IRS có thể được trao vẫn chưa được công bố.

Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã dành nhiều tuần để cố gắng giải quyết thỏa thuận cơ sở hạ tầng, nhưng đã chật vật để tìm ra cách cung cấp tài chính cho kế hoạch này và không làm tăng thêm thâm hụt [ngân sách] quốc gia vốn đã tăng lên.

Các đảng viên Dân Chủ hy vọng sẽ thông qua dự luật bằng quy trình điều chỉnh ngân sách, không cần có sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa, theo các quy tắc ngân sách cho phép họ khai triển chỉ với mức biểu quyết đa số quá bán, vốn cần có lá phiếu phá vỡ thế cân bằng [tại Thượng viện] của Phó Tổng thống Kamala Harris.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 18/07, ông Portman gợi ý rằng có thể có các nguồn tài trợ khác, bao gồm cả quy định về các khoản giảm trừ của chương trình Medicare.

Ông Portman nói: “Chúng ta có một số khoản phải trả. Và điều quan trọng, là nó phải được chi trả.”

Dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 ngàn tỷ USD, được Tổng thống Joe Biden ủng hộ, sẽ cần 60 phiếu bầu tại Thượng viện để khai triển. Điều đó có nghĩa là dự luật này sẽ cần ít nhất 10 đảng viên Cộng Hòa [đồng ý], với giả định là tất cả các đảng viên Dân Chủ đều ủng hộ.

Tuần trước, lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã thông báo rằng bước thủ tục đầu tiên về gói cơ sở hạ tầng sẽ được thực hiện vào ngày 19/07, thiết lập cho một cuộc bỏ phiếu vào ngày 21/07.

Nhưng một nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa, Thượng nghị sĩ Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana), cho biết không rõ liệu Thượng viện có thể đạt được 60 phiếu đồng thuận hay không.

Hôm 18/07, ông Cassidy nói với Fox News rằng, “Làm thế nào tôi có thể bỏ phiếu cho quy tắc ‘cloture’ khi dự luật chưa được viết? Trừ khi Thượng nghị sĩ Schumer không muốn điều này xảy ra, quý vị cần thêm một chút thời gian để thực hiện việc này một cách đúng đắn.” (quy tắc “cloture”: yêu cầu cần ít nhất 60 phiếu thuận tại Thượng viện để chấm dứt quyền tranh luận không giới hạn {filibuster}. Quy tắc này giới hạn thời lượng tranh luận về một biện pháp trong 30 giờ).

Cũng trong tuần trước, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tuyên bố rằng bà sẽ không đưa dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng ra Hạ viện cho đến khi dự luật điều chỉnh ngân ssa1ch được thông qua tại Thượng viện. Điều đó dẫn đến phản ứng dữ dội từ cả hai phía Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ.

Một liên minh gồm 10 thành viên Đảng Dân Chủ Hạ viện cho biết trong một bức thư được công bố vào ngày 15/07 rằng, “Chúng tôi thực sự kêu gọi – và cam kết làm việc với quý vị để mang lại – một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện về dự luật này trước kỳ nghỉ tháng 08/2021 mà không có bất kỳ sự chậm trễ không cần thiết hoặc giả tạo nào từ phía Thượng viện.”

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn