Thế vận hội Mùa đông năm nay, thường là thời điểm hợp tác quốc tế và thi đấu hữu nghị, đã bị những căng thẳng đang diễn ra giữa Trung Quốc cộng sản và thế giới phương Tây làm hỏng. Bầu không khí này gợi nhớ đến Chiến tranh Lạnh một cách kỳ lạ, với những cuộc tẩy chay ngoại giao, những tuyên bố đáng ngờ truất quyền dự thi, và giờ đây là luật chống Trung Quốc.

Nhận thấy nguy cơ phụ thuộc vào Trung Quốc ngày càng tăng về mọi thứ từ thuốc men đến tài trợ cho những thâm hụt ngân sách của chúng ta, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật dài 2,900 trang được đặt tên là “Đạo luật CẠNH TRANH của Mỹ năm 2022” nhằm trao cho Hoa Kỳ ưu thế về kinh tế trước Trung Quốc, đặc biệt là khi nói đến công nghệ và chế tạo sản xuất.

Vấn đề à? Dự luật Trung Quốc này sẽ khiến Hoa Kỳ phụ thuộc nhiều hơn vào con Rồng Đỏ – chứ không ít hơn – đặc biệt là khi nói đến năng lượng.

Đạo luật CẠNH TRANH được nhồi nhét bằng những thứ “màu xanh lấp lánh” – các khoản quỹ khống xa hoa, không hiệu quả được chi trả bằng tiền thuế của chúng ta để xoa dịu cánh khí hậu cấp tiến. Cùng với các danh mục tài trợ cho các tấm pin mặt trời, “tăng cường ngoại giao khí hậu,” và rót 8 tỷ USD vào Quỹ Khí hậu Xanh của Liên Hiệp Quốc, dự luật này đề xướng chi hàng tỷ USD cho các chương trình không cần thiết mà sẽ không tác động đến mối liên kết thương mại của chúng ta với Trung Quốc hay cải thiện khả năng cạnh tranh của chúng ta.

Tất cả những gì dự luật này sẽ đạt được là nâng giá năng lượng mà chúng ta phải trả – một thành phần cần thiết của mọi ngành và mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta – và làm cho nguồn năng lượng đó trở nên kém tin cậy hơn.

Với cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng gia tăng đang diễn ra ở Âu Châu và Á Châu, lạm phát chưa thấy có hồi kết, và giá khí đốt mất kiểm soát ở Hoa Kỳ, bây giờ không phải là lúc (liệu có bao giờ) cho phép câu chuyện báo động về khí hậu một cách phi khoa học này thế chỗ tương lai của người dân Mỹ. 

Những người vận động cho việc tài trợ các chương trình khử cacbon và năng lượng tái tạo không nhận ra rằng nghị trình về năng lượng tái tạo đòi hỏi nhất thiết phải phụ thuộc vào Trung Quốc. Bởi vì mặc dù gió và mặt trời có thể miễn phí vĩnh viễn, nhưng lượng nguyên liệu thô cần thiết để khai thác năng lượng của chúng – và đặc biệt là để dự trữ năng lượng cho những lúc gió không thổi và mặt trời không chiếu sáng — là không thể tin được.

Để xây dựng chỉ một tuabin gió cần 900 tấn thép, 45 tấn nhựa, và 2,500 tấn bê tông cùng với một phần lớn các khoáng sản được khai thác hầu như chỉ riêng có ở Trung Quốc, nơi có các hoạt động khai thác liều lĩnh tàn phá không thương tiếc môi trường và đe dọa tính mạng con người, hoặc ở các quốc gia chẳng hạn như Congo, nơi mà trẻ em từ bốn tuổi đã làm việc trong các mỏ coban.

Sau tất cả quá trình khai thác đó, tuabin này chỉ có thể được kỳ vọng tồn tại từ 20 đến 25 năm (giả sử một cách hào phóng là tình trạng hoạt động hoàn hảo) và phần lớn tuabin này không thể tái chế được.

Với số lượng khổng lồ các tuabin và các tấm pin mặt trời theo lý thuyết sẽ đòi hỏi phải có thể tái tạo 100% — chưa kể đến việc tàn phá hệ sinh thái hoang dã rộng lớn để xây dựng một mạng lưới đường truyền khổng lồ — thì quy mô của cả tác động môi trường lẫn sự phụ thuộc thương mại vào Trung Quốc là khó mà lĩnh hội nổi.

Nước Mỹ phải cố gắng trở nên mạnh hơn và cạnh tranh hơn về kinh tế, đặc biệt là với nguy cơ tiềm tàng xuất phát từ sự phụ thuộc vào một quốc gia cộng sản độc tài, bất ổn. Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất trong nước là một mục tiêu xứng đáng, nhưng Đạo luật CẠNH TRANH khiến nó chệch hướng. Thay vì đổ hàng tỷ dollar tiền thuế vất vả kiếm được của chúng ta vào một hỗn hợp các chương trình phung phí của chính phủ, nhiều chương trình trong số đó không liên quan đến mục đích của dự luật, thì một lựa chọn tốt hơn nhiều để củng cố nền kinh tế và an ninh quốc gia của nước Mỹ có thể sẽ đảo ngược lại những chính sách năng lượng không khôn ngoan của chính phủ Biden.

Nhiều người trong chúng ta không nhận ra vai trò to lớn của năng lượng trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế chúng ta – có nghĩa là nó ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bị che mắt bởi cuộc sống tiện nghi, được cung cấp bằng nhiên liệu hóa thạch của chúng ta, với đèn và nhiệt gần như không bao giờ thiếu và điện thoại thông minh thì sạc trong vài phút, chúng ta đã quên mất năng lượng thực sự quan trọng như thế nào đối với sự an toàn về vật chất và an ninh quốc gia của chúng ta. Chúng ta không thể ăn, mặc, mua, bán, hoặc học bất cứ thứ gì nếu không có năng lượng – và bất kỳ chính sách nào làm suy yếu khả năng tiếp cận năng lượng của chúng ta đe dọa không chỉ chất lượng cuộc sống của cá nhân chúng ta, mà còn cả vai trò của quốc gia chúng ta trong cán cân quyền lực toàn cầu.

Cho phép các doanh nghiệp năng lượng có trách nhiệm của Hoa Kỳ phát triển mạnh có nghĩa là chúng ta có thể tạo ra nhiều nhiên liệu hơn mà chúng ta cần ngay ở đây tại nước nhà – giảm chi phí sinh hoạt, tạo việc làm có thu nhập tốt, và giải phóng Hoa Kỳ khỏi sự phụ thuộc vào các quốc gia bất ổn để có năng lượng mà chúng ta cần. Cách tốt nhất để khiến Mỹ cạnh tranh hơn với Trung Quốc và phần còn lại của thế giới là giải phóng nội lực của các nhà sản xuất năng lượng có trách nhiệm trong nước để giải phóng chúng ta khỏi sự phụ thuộc vào các quốc gia bất ổn để có năng lượng và hàng hóa khác mà chúng ta cần.

Trong đoạn thời gian ngắn chúng ta đã có được may mắn tận hưởng ưu thế về năng lượng dưới thời chính phủ của ông Trump – với ngành năng lượng [phát triển] mạnh mẽ của Mỹ đã tiết kiệm cho hộ gia đình tiêu chuẩn khoảng 2,500 USD một năm (pdf) – nhưng tiến độ đó sẽ gặp nguy hiểm nếu Tổng thống Joe Biden và các quan chức của ông ta tiếp tục cuộc chiến vô nghĩa của họ về các nhiên liệu hóa thạch.

Chúng ta có thể có sự độc lập về kinh tế và xuất cảng các giá trị tự do của mình ra khắp thế giới bằng một ngành công nghiệp năng lượng mạnh mẽ – chứ không phải với nhiều quỹ khống xanh hơn.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ngài Jason Isaac là giám đốc của Life:Powered, một sáng kiến ​​quốc gia của Quỹ Chính sách Công Texas nhằm nâng cao chỉ số IQ năng lượng của Hoa Kỳ. Trước đó, ông đã phục vụ bốn nhiệm kỳ trong Hạ viện Texas.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: