Hôm thứ Ba (22/02), Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết rằng việc chứng nhận đường ống dẫn khí Nord Stream 2 nối Đức và Nga đã bị đình chỉ, khi các nước phương Tây khai triển các biện pháp trừng phạt đối với các hành động của Điện Kremlin ở Ukraine.

Ông Scholz nói với các phóng viên tại Berlin hôm 22/02 rằng quyết định đình chỉ đường ống của chính phủ ông được đưa ra để phản ứng trước việc Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine, một hành động được cho là điềm báo trước cho một cuộc xâm lược quy mô lớn. 

“Giờ đây, cộng đồng quốc tế phải phản ứng trước hành động đơn phương, không thể hiểu được và phi lý này của Tổng thống Nga”, ông Scholz nói, đồng thời cho rằng cần phải “gửi một tín hiệu rõ ràng tới Moscow rằng những hành động như vậy nếu tiếp diễn thì sẽ có hậu quả.”

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một tweet rằng các thành viên của chính phủ Tổng thống Biden đã “tham vấn chặt chẽ với Đức từ đêm trước và hoan nghênh thông báo của họ,” nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ theo dõi chặt chẽ bằng các biện pháp của riêng mình để trừng phạt Nga vì hành động gây bất ổn của nước này ở Ukraine.

Hôm thứ Hai (21/02), ông Putin đã tuyên bố cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) do quân ly khai kiểm soát là các quốc gia “độc lập”, đồng thời ban hành sắc lệnh điều quân đội Nga tới hai khu vực này, được cho là để “duy trì hòa bình.”

Đức đình chỉ Nord Stream 2 sau hành động của Nga ở Ukraine
Quân đội Ukraine tuần tra tại chiến tuyến bên ngoài thị trấn Novoluhanske, miền đông Ukraine, hôm 19/02/2022. (Ảnh: Aris Messinis/AFP/Getty Images)

Tổng thống Nga cảnh báo Ukraine nên rút lực lượng của họ khỏi xung quanh hai khu vực này, nói rằng nếu không “chế độ cầm quyền Ukraine sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ và hoàn toàn về khả năng tiếp tục đổ máu.”

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield đã nói trong một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai rằng việc ông Putin công nhận cái gọi là các nước cộng hòa là một nỗ lực tạo cớ cho một cuộc xâm lược. Bà bác bỏ những tuyên bố của ông Putin rằng quân đội Nga sẽ tiến vào các khu vực này là lực lượng gìn giữ hòa bình, gọi đó là điều “vô lý”.

Các nhà lãnh đạo phương Tây từ lâu đã cảnh báo rằng Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc xâm lược quy mô lớn vào Ukraine và có khả năng sẽ sử dụng một hành động khiêu khích cờ giả như một cái cớ để tiến hành một cuộc tấn công, tuyên bố mà Điện Kremlin đã phủ nhận.

Thông báo của ông Scholz về việc đình chỉ Nord Stream 2, vốn đã được hoàn tất vào tháng 09/2021 nhưng vẫn không hoạt động kể từ đó để chờ Đức và Liên minh Âu Châu chứng nhận, cho thấy Berlin nghiêm túc về việc áp đặt trừng phạt cứng rắn lên Moscow trước những hành động của họ ở Ukraine.

“Đây là một sự thay đổi lớn đối với chính sách ngoại giao của Đức với những tác động to lớn lên an ninh năng lượng và vị thế rộng lớn hơn của Berlin trong quan hệ với Moscow.” ông Marcel Dirsus, học giả thỉnh giảng tại Viện Chính sách An ninh của Đại học Kiel, nói với Reuters.

Chính phủ Đức từ lâu đã phản đối việc dừng dự án đường ống gây tranh cãi này bất chấp áp lực từ Hoa Kỳ và các nước Âu Châu khác [yêu cầu] đình chỉ dự án. Đức, quốc gia có một nửa sản lượng khí đốt của họ là từ Nga, đã lập luận rằng Nord Stream 2 là một sáng kiến thương mại nhằm đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng của Âu Châu.

Hoa Thịnh Đốn đã lập luận trong nhiều năm rằng Nord Stream 2 gây ra rủi ro cho an ninh bằng cách gia tăng sự phụ thuộc của Âu Châu vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga và tạo khả năng cho Moscow vượt qua  Ba Lan và Ukraine trong việc cung cấp khí đốt tới Tây Âu.

Đức đình chỉ Nord Stream 2 sau hành động của Nga ở Ukraine
Một cần trục di chuyển đường ống Nord Stream 2 tại Cảng Mukran gần Sassnitz, Đức, vào ngày 05/06/2019. (Ảnh: Axel Schmidt/Getty Images)

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã ca ngợi quyết định ngừng chứng nhận của Đức trong một tweet, gọi đây là một “bước đi đúng đắn về mặt đạo đức, chính trị và thực tế trong hoàn cảnh hiện tại.”

“Nhà lãnh đạo đích thực có nghĩa là [họ có thể đưa ra] những quyết định khó khăn vào thời điểm khó khăn. Hành động của Đức chứng minh điều đó,” ông nói thêm.

Hồi đầu tháng Hai, Tổng thống Joe Biden đã nói rằng nếu Nga xâm lược Ukraine, thì “sẽ không còn Nord Stream 2 nữa.”

“Chúng ta sẽ đặt dấu chấm hết cho dự án này,” ông Biden nói vào thời điểm đó.

Đường ống Nord Stream 2, nếu được thông qua, sẽ vận chuyển khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức mỗi năm.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết nguồn cung cấp khí đốt của đất nước ông được bảo đảm an toàn ngay cả khi không có Nord Stream 2 trong hệ thống, mặc dù ông nói với các ký giả hôm thứ Ba (22/02) rằng giá khí đốt có thể sẽ tăng thêm trong ngắn hạn.

Giá năng lượng đã tăng ở Âu Châu do nguồn cung giảm sút so với nhu cầu, vốn đã phục hồi mạnh mẽ từ cuộc suy thoái liên quan đến đại dịch.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn