Hôm thứ Tư (10/11), các cơ quan y tế Đức đã tiếp bước các quốc gia Âu Châu khác để ra khuyến cáo không chích vaccine COVID-19 Spikevax của hãng Moderna cho những người dưới 30 tuổi sau khi có bằng chứng cho thấy loại vaccine này có nguy cơ gây viêm cơ tim cao hơn một chút.

Một ủy ban cố vấn của Đức, được gọi là STIKO, đã viện dẫn những phát hiện tương tự với một nghiên cứu được tập đoàn Epi-Phare của Pháp công bố hôm 08/11, cho thấy rằng những vaccine sử dụng công nghệ RNA thông tin (mRNA) có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhập viện vì viêm cơ tim (tình trạng viêm xảy ra ở cơ tim), và viêm màng ngoài tim (tình trạng viêm cấu trúc màng bao quanh tim), ở những bệnh nhân trẻ hơn — với tỷ lệ hiện cao hơn một chút ở những người đã chích vaccine Moderna.

STIKO khuyến cáo rằng người Đức trong độ tuổi này chỉ nên chích vaccine BioNTech/Pfizer vì vaccine này gây ra ít trường hợp viêm cơ tim hơn. Ủy ban này cũng khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai chỉ nên chích vaccine BioNTech/Pfizer, bất kể độ tuổi của họ là bao nhiêu.

STIKO không đề cập đến vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Johnson & Johnson.

Các quan chức y tế Đức đã điều chỉnh hướng dẫn chích ngừa virus Trung Cộng chỉ một ngày sau khi các cơ quan y tế Pháp cũng khuyến nghị chích vaccine Pfizer thay vì Moderna do lo ngại về bệnh tim tương tự. Họ nhấn mạnh nguy cơ phát triển bệnh tim là “rất hiếm”, theo một tuyên bố đã được dịch đăng trên Cơ quan Y tế Quốc gia Pháp (HAS).

Các khuyến nghị ở Đức dựa trên dữ liệu an toàn mới từ Viện Paul Ehrlich (PEI), cơ quan phụ trách vaccine của quốc gia, và dữ liệu quốc tế mới.

Dữ liệu PEI của Đức đã cho thấy một “tỷ lệ báo cáo” chứng viêm cơ tim là 11.71 trên 100,000 mũi chích vaccine Moderna cho nam giới trong độ tuổi 18–29, so với 4.68 ở những người chích vaccine BioNTech/Pfizer. Đối với nữ giới, tỷ lệ này đang là 2.95 với Moderna và 0.97 với BioNTech/Pfizer.

Ở nhóm tuổi 12–17, tỷ lệ này ở nam giới chích vaccine Moderna là 11.41 so với 4.81 chích vaccine BioNTech/Pfizer. Hiện không có dữ liệu nào được cung cấp cho nữ giới ở nhóm tuổi thấp hơn này.

Hôm thứ Ba (09/11), Moderna đã xin Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cấp giấy phép lưu hành có điều kiện để chích vaccine liều 50 microgam ở trẻ em từ 6 đến 11 tuổi.

Hôm thứ Tư (10/11), EMA cho biết họ dự kiến sẽ phản hồi bằng một quyết định trong khoảng hai tháng. Moderna cũng đã xin giấy phép tại Hoa Kỳ để chích vaccine cho thanh thiếu niên hồi tháng Sáu và vẫn đang chờ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ quyết định.

EMA cho biết trong một tuyên bố, “Lịch trình hiện tại để đánh giá dự kiến sẽ mất khoảng 2 tháng, trừ khi cần thông tin bổ sung hoặc phân tích.”

NTD News đưa tin

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn