Iceland hôm 08/10 đã cho ngừng sử dụng vaccine Moderna ngừa virus Trung Cộng do có các báo cáo từ các nước Bắc Âu về “tỷ lệ gia tăng” biến chứng viêm cơ và các mô tim do chích loại vaccine này.

Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch và Na Uy cũng vừa hạn chế sử dụng vaccine Moderna vì những lo ngại tương tự. Còn Iceland đã tiến xa hơn các nước láng giềng và đã cho ngừng sử dụng hoàn toàn loại vaccine này.

Thông báo từ Tổng cục Y tế Iceland cho biết, “Trong những ngày gần đây, đã có dữ liệu từ các nước Bắc Âu về tỷ lệ mắc bệnh viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ngày càng gia tăng sau khi chích vaccine Moderna sau chích vaccine Pfizer/BioNTech (Comirnaty).”

“Vì có đủ nguồn cung vaccine Pfizer ở Iceland cho cả người đã chích mũi đầu tiên và người chưa chích vaccine, nên giới dịch tễ học đã quyết định không sử dụng vaccine Moderna ở Iceland, khi cung cấp thêm thông tin về tính an toàn của vaccine Moderna.”

Thụy Điển đã hạn chế sử dụng mũi chích Moderna hôm 06/10 đối với những người sinh trước năm 1991. Cơ quan y tế Thụy Điển cho biết vào thời điểm đó, dữ liệu mới từ Thụy Điển và các nguồn Bắc Âu khác “chỉ ra rằng mối liên hệ là đặc biệt rõ ràng” giữa vaccine của Moderna và các tác dụng phụ “đặc biệt là sau liều thứ hai.”

“Cả hai biến chứng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim thường tự biến mất mà không gây ra bất kỳ vấn đề lâu dài nào, nhưng các triệu chứng đáng ngờ nên được bác sĩ đánh giá tại… một trung tâm y tế hoặc phòng cấp cứu,” cơ quan này nêu rõ, lưu ý rằng “điều trị và theo dõi y tế tại bệnh viện có thể cần thiết trong các trường hợp đã được thiết lập.”

Na Uy và Đan Mạch đã khuyến nghị chích vaccine Pfizer cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Còn ở Iceland, chỉ vaccine Pfizer mới được khuyến nghị cho nhóm 12-17 tuổi.

Hôm 07/10, Phần Lan đã cho ngừng sử dụng mũi chích Moderna cho nam giới dưới 30 tuổi. Quyết định đó được đưa ra một ngày sau khi Thụy Điển và Đan Mạch ngừng sử dụng loại vaccine này cho các nhóm tuổi trẻ hơn.

Iceland đã từng sử dụng vaccine Moderna hầu như chỉ để chích liều bổ sung cho những người đã chích vaccine Johnson & Johnson, theo Tổng cục Y tế. Quốc gia Bắc Âu này cũng đã sử dụng vaccine Moderna như một liều bổ sung cho việc chích ngừa hai liều dành cho người già và người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 75% dân số Iceland đã được chích ngừa đầy đủ để phòng ngừa virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới, [nguyên nhân] gây ra đại dịch COVID-19. Tổng cộng đã có 33 người đã tử vong vì COVID-19 ở Iceland kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Anh Ivan đã đưa tin cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips và Lorenz Duchamps

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: