Lạm phát ở Đức tăng nhanh trong tháng Năm do giá thực phẩm và năng lượng tăng cao, trong đó dữ liệu của chính phủ công bố hôm 30/05 cho thấy tăng trưởng giá hàng năm đã lên mức cao nhất trong gần 50 năm.

Văn phòng Thống kê Liên bang Đức cho biết lạm phát cả năm đã tăng lên 7.9% trong tháng Năm từ mức 7.4% trong tháng Tư. Đó là tốc độ nhanh nhất kể từ đầu năm 1974, khi một cuộc khủng hoảng dầu mỏ khiến giá dầu tăng cao.

Ông Carsten Brzeski, một nhà kinh tế tại ING, đã viết trong một ghi chú: “Hầu hết các công dân và các nhà hoạch định chính sách hầu như chưa bao giờ nhìn thấy những loại tỷ lệ lạm phát này trong cuộc đời hành nghề của họ.”

Lạm phát tiếp tục tăng?

Trên cơ sở hàng tháng, lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu Châu này đã tăng lên 0.9% trong tháng Năm từ 0.8% trong tháng Tư, một dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát có thể vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm.

Ông Brzeski dự đoán, “Chúng tôi muốn tỷ lệ lạm phát chững lại, nhưng cuộc chiến ở Ukraine và căng thẳng vẫn tiếp tục và áp lực tăng lên đối với giá năng lượng, hàng hóa và thực phẩm, thì lạm phát ở Đức sẽ còn tăng nhanh hơn nữa trong những tháng tới.”

Điều này trái ngược với dữ liệu lạm phát gần đây của Hoa Kỳ, cho thấy rằng áp lực lạm phát đang bắt đầu giảm bớt.

Chuyên gia kinh tế vĩ mô Andreas Larsen viết trong một tweet: “Trong khi lạm phát có thể đã lên đến đỉnh điểm ở Hoa Kỳ, nó vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi ở khu vực đồng Euro.”

‘Vẫn còn quá cao’

Tốc độ tăng giá ở Hoa Kỳ đã chậm lại vào tháng Tư, với chỉ số đo lạm phát PCE chính giảm theo hàng tháng lẫn hàng năm so với tháng trước và một dấu hiệu cho thấy áp lực giá có thể đang bắt đầu tiêu tan.

Tốc độ lạm phát PCE ở Hoa Kỳ ở mức 6.3% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Tư, giảm từ 6.6% trong tháng Ba và 0.2% so với tháng trước vào tháng Tư, giảm so với tốc độ tăng giá 0.9% hàng tháng.

Chỉ số giá PCE cốt lõi, bao gồm thực phẩm và năng lượng và là thước đo lạm phát chính mà Cục Dự trữ Liên bang dựa vào để điều chỉnh các thiết lập tiền tệ của mình, đã tăng 0.3% so với tháng trước và 4.9% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Tư.

Mặc dù chỉ số giá PCE cốt lõi hàng năm đã giảm nhẹ so với tháng Ba, nhưng nó vẫn cao hơn ba lần so với mục tiêu 2% của Fed.

Một số nhà phân tích coi dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ là một dấu hiệu cho thấy Fed có thể có thêm một số dư địa trong chu kỳ thắt chặt lãi suất của mình.

Nhà kinh tế Dan Hadden của Nationwide viết trong một ghi chú: “Mặc dù mức lạm phát trong phạm vi 4% vẫn còn quá cao đối với Fed, nhưng chúng tôi đang thấy sự chuyển động đúng hướng. Nếu tốc độ lạm phát tiếp tục ổn định hoặc ở mức vừa phải, “nó có thể sẽ giúp (Fed) linh hoạt hơn vào cuối năm nay”.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã nâng lãi suất 3/4 điểm phần trăm cho đến nay trong năm nay và hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến ​​sẽ có thêm một số đợt tăng lãi suất 1/2 điểm phần trăm nữa, theo các bình luận công khai gần đây và biên bản cuộc họp tháng Năm của họ.

Thoát lãi suất âm

Con số lạm phát của Đức được đưa ra trước cuộc họp quan trọng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào tuần tới, nơi các quan chức dự kiến ​​sẽ tuyên bố thay đổi các chính sách tiền tệ dễ dàng trong những năm gần đây.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde gần đây đã gợi ý rằng nhiều khả năng sẽ tăng 1/4 điểm vào tháng Bảy và sau đó là tháng Chín.

Ông Brzeski viết trong ghi chú: “ECB rõ ràng đã vượt qua giai đoạn thảo luận về việc liệu và thậm chí khi nào nên tăng lãi suất chính sách. Cuộc thảo luận duy nhất dường như là về việc liệu ECB nên bắt đầu với việc tăng lãi suất 25 [điểm cơ bản] vào tháng Bảy hay 50 [điểm cơ bản].”

Bà Lagarde đã viết trong một bài đăng trên blog gần đây rằng bà ấy hy vọng việc mua ròng theo chương trình mua tài sản của ECB sẽ kết thúc “rất sớm trong quý thứ ba”, mở đường cho ngân hàng trung ương bắt đầu tăng lãi suất vào tháng Bảy.

Bà Lagarde viết, “Dựa trên triển vọng hiện tại, chúng tôi có khả năng thoát khỏi mức lãi suất âm vào cuối quý ba.”

Lãi suất chính của ECB hiện được đặt ở mức âm 0.5%.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn