BERLIN – Hôm Chủ Nhật (19/06), Bộ trưởng Kinh tế Đức cho biết nước này sẽ hạn chế sử dụng khí đốt tự nhiên để sản xuất điện trong bối cảnh lo ngại về khả năng thiếu hụt do việc cắt giảm nguồn cung từ Nga.

Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck nói rằng Đức sẽ cố gắng bù đắp cho hành động này bằng cách tăng cường tiêu thụ than.

Ông Habeck, một thành viên của Đảng Xanh bảo vệ môi trường cho biết: “Thật là cay đắng, nhưng điều hoàn toàn cần thiết trong tình huống này là giảm mức sử dụng khí đốt.”

Tuần trước, công ty khí đốt Nga Gazprom thông báo rằng họ đang giảm mạnh nguồn cung ứng qua đường ống Nord Stream 1 vì lý do kỹ thuật, nhưng theo ông Habeck dường như có động cơ chính trị.

Đức, vốn từ lâu phụ thuộc rất nhiều vào nhập cảng năng lượng từ Nga, đã bắt đầu cắt giảm đáng kể nhập cảng do cuộc chiến ở Ukraine.

Tuy nhiên, chính phủ này vẫn khẳng định rằng khí đốt của Nga sẽ cần thiết trong một thời gian cho đến khi các nguồn năng lượng thay thế, chẳng hạn như LNG (Khí thiên nhiên hóa lỏng) chở đến bằng tàu biển, có thể sử dụng. Trong những tháng qua, chính phủ Đức đã thực hiện các biện pháp để lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt lên 90% công suất cho đến trước tháng Mười Một để bảo đảm có đủ khí đốt làm nhiên liệu sưởi ấm trong suốt mùa đông.

Ông Habeck cho biết các cơ sở lưu trữ — hiện ở mức 56.7% công suất — vẫn có thể bù đắp sự thiếu hụt từ Nga bằng việc mua từ nơi khác, nhưng tuy nhiên vẫn mô tả tình hình này là “nghiêm trọng” và cho biết các biện pháp tiếp theo có thể là cần thiết.

Chính phủ Đức gần đây đã kêu gọi người dân cắt giảm sử dụng năng lượng do tình hình nguồn cung căng thẳng.

“Rõ ràng là chiến lược của (Tổng thống Nga Vladimir) Putin là làm cho chúng ta lo lắng bằng cách tăng giá và chia rẽ chúng ta,” ông Habeck nói. “Chúng ta sẽ không để điều đó xảy ra.”

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: