Hôm thứ Năm (27/5), dưới sự xác nhận của giới chức Đức, Berlin chính thức thừa nhận tội ác diệt chủng người Herero-Namaqua vào đầu thế kỷ 20. Để hòa giải, Đức đã đồng ý trả 1.1 tỷ euro (940 triệu bảng Anh) tiền bồi thường cho Namibia.

Đức thừa nhận tội diệt chủng
Vào ngày 16/3/2017, tại cuộc họp báo ở New York, các thành viên của phái đoàn Namibia đang nghe bài phát biểu của Vekuii Rukoro, tù trưởng bộ tộc Herero. Hơn một thế kỷ sau vụ diệt chủng người Herero-Namaqua ở Namibia dưới sự cai trị của thực dân Đức, con cháu của các nạn nhân lần đầu tiên có cơ hội ra New York hầu tòa. (Don Emmert/AFP qua Getty Images)

Genocide (diệt chủng sắc tộc) hoặc diệt chủng quần thể, đề cập đến việc thảm sát toàn bộ hoặc một phần của một hoặc một số chủng tộc, sắc tộc, tôn giáo hoặc đoàn thể quốc gia một cách cố ý, có hệ thống và có kế hoạch.

Trong khoảng những năm 1904 đến 1908, tổ tiên của người Namibia ngày nay là các bộ lạc Herero và Namaqua ở Tây Nam Phi, đã nổi dậy chống lại sự thống trị của thực dân Đức. Hàng chục nghìn đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã bị quân đội Đức bắn chết, tra tấn hoặc bỏ đói khát trên sa mạc Kalahari.

Theo tờ The Guardian, kể từ năm 2015, Đức và chính phủ Namibia đã liên tục đàm phán, cố gắng “chữa trị” vết thương do sự kiện lịch sử tàn bạo này để lại.

Các quan chức ở Berlin hôm thứ Năm đã xác nhận, sau chín vòng đàm phán, hai bên đã đạt được thỏa thuận về văn bản tuyên bố chung và khoản bồi thường 1.1 tỷ euro.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas trong một phần văn bản cho biết: “Mục tiêu trong quá khứ và hiện tại của chúng tôi là tìm ra con đường chung để hòa giải thực sự, đồng thời tưởng niệm các nạn nhân. Điều này bao gồm việc chúng ta đặt tên cho sự kiện tàn nhẫn ở Namibia dưới thời thuộc địa Đức, đặc biệt là những hành động tàn bạo từ năm 1904 đến năm 1908, mà không có bất kỳ cách nói tránh nào khác. “

“Từ quan điểm của ngày hôm nay, bây giờ chúng tôi sẽ chính thức gọi những sự kiện này là ‘diệt chủng’.”

Người phát ngôn của Tổng thống Namibia, Hage Geingob nói rằng, việc Đức thừa nhận “tội ác diệt chủng” là một “bước đi đúng hướng đầu tiên”. Người phát ngôn này cho biết: “Đây là cơ sở cho bước thứ hai – một lời xin lỗi, và sau đó là bồi thường.”

Một nhân sĩ trong cuộc nắm được nội dung hiệp nghị tiết lộ, 1.1 tỷ euro sẽ được trả trong 30 năm, chủ yếu để cải cách ruộng đất, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, cung ứng nước và đào tạo chuyên môn cho con cháu của các bộ tộc Herero và Namaqua.

Lý Ngôn, Lâm Nghiên/ Epoch Times tiếng Trung
Xuân Hoàng biên dịch

Xem thêm: