Hôm thứ Năm (06/10), người đứng đầu cơ quan quản lý mạng lưới quốc gia Đức cảnh báo rằng tình hình khí đốt của Đức có thể trở nên “rất nghiêm trọng” nếu nước này không giảm đáng kể lượng tiêu thụ trước mùa đông.

Chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang (Bundesnetzagentur) Klaus Mueller đã viết trên Twitter rằng tiêu thụ khí đốt ở Đức “đã tăng quá nhiều vào tuần trước”, với việc các gia đình và doanh nghiệp nhỏ ở Đức sử dụng lượng khí đốt nhiều hơn gần 10% so với mức tiêu thụ trung bình từ năm 2018 đến năm 2021.

Theo dữ liệu chính thức, mức tiêu thụ điện trung bình của các gia đình và doanh nghiệp nhỏ trên khắp nước Đức trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 26/09 là 618 gigawatt giờ mỗi ngày (GWh/ngày), cao hơn 10% khi so sánh với mức trung bình trong cùng tuần trong các năm từ 2018 đến 2021 là 564 GWh/ngày.

Tiêu thụ công nghiệp cũng tăng 2% (1,370 gigawatt), ông Mueller cho biết.

“Chúng tôi sẽ cố gắng để tránh tình trạng khẩn cấp về khí đốt vào mùa đông mà không có lượng tiết kiệm ít nhất 20% trong các lĩnh vực tư nhân, thương mại, và công nghiệp,” ông Mueller nói. “Tình hình có thể trở nên rất nghiêm trọng nếu chúng ta không giảm đáng kể lượng tiêu thụ khí đốt của mình.”

Nhìn chung, các gia đình và doanh nghiệp nhỏ chiếm khoảng 40% lượng tiêu thụ khí đốt của Đức, trong khi các ngành sản xuất lớn chiếm 60% còn lại.

Cùng với lời cảnh báo nguy cấp rằng người Đức “nhất định phải tiêu thụ ít hơn”, ông Mueller lưu ý rằng việc nhập cảng khí đốt tự nhiên hóa lỏng, nguồn cung cấp khí đốt từ các nước láng giềng của Đức là Bỉ, Pháp, Hà Lan, và Na Uy, cùng với việc dự trữ đầy đủ có thể giúp nước này vượt qua mùa đông.

Các địa điểm lưu trữ khí đốt đã đầy hơn 92%, cơ quan quản lý của Đức cho biết hôm thứ Năm. Tuy nhiên, cơ quan này — sở hữu quyền áp dụng phân bổ nguồn cung trong trường hợp thiếu hụt nghiêm trọng — cảnh báo rằng tình hình đang căng thẳng và không thể loại trừ “tình hình xấu hơn nữa”, khi chỉ ra rằng giá khí đốt đang biến động đầy bất ổn.

Đức: Tình hình khí đốt ‘căng thẳng’ có thể trở nên ‘rất nghiêm trọng’ nếu người dân tiếp tục sử dụng quá nhiều 
Hình ảnh đường ống của nhà máy lưu trữ khí đốt Reckrod gần Eiterfeld, miền trung nước Đức, hôm 14/07/2022, sau khi Đường ống Nord Stream 1 ngừng hoạt động để bảo trì. (Ảnh: The Canadian Press/AP/Michael Probst)

‘Mùa đông năm tới cũng có thể rất khó khăn’

Cảnh báo được đưa ra khi Đức hiện đang trong giai đoạn hai của kế hoạch khẩn cấp ba giai đoạn nhằm bảo vệ chống lại tình trạng thiếu hụt trong bối cảnh dòng khí đốt từ Nga giảm. Nga trước đây là nhà cung cấp khí đốt chính của Đức.

Năm 2021, khí đốt của Nga chiếm khoảng 55% tổng lượng tiêu thụ của Đức, nhưng trong tháng Tám, chỉ có 9.5% lượng tiêu thụ đó đến từ Nga, theo hiệp hội công nghiệp điện lực Đức BDEW.

Giai đoạn cuối cùng của kế hoạch khẩn cấp ba giai đoạn của Đức sẽ liên quan đến việc phân bổ nguồn cung cấp khí đốt trên khắp đất nước, nhưng điều này vẫn chưa được thực hiện.

Các cảnh báo liên tục từ các quan chức Đức về việc nguồn cung cấp năng lượng có thể hạn chế trong mùa đông này đã thúc đẩy doanh số bán máy sưởi điện trong các gia đình tăng vọt, với dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Growth from Knowledge cho thấy doanh số bán máy sưởi từ tháng Một đến tháng Tám đã tăng 76% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Trong một diễn biến khác hôm thứ Tư (05/10), giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) lưu ý rằng kho dự trữ khí đốt của Âu Châu cho mùa đông năm nay đã gần đầy, có nghĩa là Âu Châu sẽ qua khỏi mùa đông này với một số “bất lợi” miễn là miễn là không có xáo trộn nào về mặt chính trị hoặc kỹ thuật.

Đài truyền hình CNBC dẫn lời ông Fatih Birol nói rằng, “Tình hình cũng chúng ta không tệ và tôi mong đợi rằng nếu không có bất ngờ nào xảy ra — bất ngờ về mặt chính trị và kỹ thuật — và nếu mùa đông này… là một mùa đông bình thường, Âu Châu có thể trải qua mùa đông này với một số bất lợi nơi này nơi kia, nhưng chúng ta có thể vượt qua đến tháng Hai và tháng Ba.”

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng mùa đông tới có thể còn nhiều thách thức hơn nếu nhập cảng khí đốt của Trung Quốc tăng lên.

“Điều đã giúp chúng ta lần này, [đó là] chúng ta vẫn nhập cảng một số khí đốt từ Nga trong vài tháng qua,” ông nói. Ngoài ra, Trung Quốc đã nhập cảng “ít khí đốt hơn so với mức mà họ lẽ ra phải nhập” do điều mà ông Birol gọi là “hiệu quả kinh tế rất chậm chạp.”

“Năm tới, nếu nhập cảng khí đốt của Trung Quốc tăng lên khi nền kinh tế Trung Quốc quay trở lại, thì tình hình sẽ là vài tháng khá khó khăn bắt đầu từ tháng Ba đến mùa đông năm sau. Vì vậy, mùa đông năm nay khó khăn nhưng mùa đông năm sau cũng có thể rất khó khăn,” ông cho biết.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn