Một y tá ở Đức đã bị bắt vào tuần này vì bị cáo buộc đã cho hàng ngàn người chích nước muối thay vì vaccine COVID-19.

Quản trị viên quận Friesland, ông Sven Ambrosy, cho biết trong một tuyên bố, theo một bản dịch từ tiếng Đức sang tiếng Anh, “Hôm nay tôi có trách nhiệm đáng buồn là phải thông báo cho khoảng 8,600 người… rằng không thể loại trừ khả năng họ đã bị chích một dung dịch nước muối thay vì chích vaccine tại cuộc hẹn chích ngừa của họ. Để yên tâm, chúng tôi khuyên mọi người nên đi chích ngừa lần nữa.”

Ông Ambrosy cho biết thêm, người y tá, đã không được nêu tên, được cho là đã tráo đổi vaccine trong khoảng thời gian từ tháng Ba đến tháng Tư năm 2021 tại trung tâm chích ngừa Roffhausen nằm trong thành phố.

Ông nói, “Vụ việc đã khiến tôi hoàn toàn bị choáng váng. Quận Friesland sẽ làm mọi việc có thể để bảo đảm rằng những ai bị ảnh hưởng được chích vaccine càng sớm càng tốt.”

Và các quan chức y tế ở vùng Lower Saxony cho biết, cá nhân này có thể đã tráo đổi các lọ thuốc vì cô “có trách nhiệm chuẩn bị vaccine và ống chích trong giờ làm việc của cô tại trung tâm chích ngừa này.”

Mọi người dân Đức đã chích vaccine tại trung tâm Roffhausen trong khoảng thời gian từ ngày 05/03 đến ngày 20/04 cần phải đến và nhận một liều khác, các quan chức cho biết trong một tuyên bố. Họ lưu ý rằng dung dịch nước muối này không có tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Ông Matthias Pulz, chủ tịch Văn phòng Y tế tiểu bang Lower Saxony, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (10/08), “Trong tình huống này, điều quan trọng là tất cả những người có khả năng bị ảnh hưởng phải được chích ngừa kịp thời.” Ông nói thêm, “Đây là cách duy nhất để bảo đảm sự bảo vệ đầy đủ từ việc chích ngừa. Ngay cả khi mọi người đã được thực sự chích ngừa hai lần.”

Hiện không rõ liệu y tá này hay bất kỳ cá nhân nào khác có bị bắt giữ và buộc tội về vụ việc này hay không.

Và vì y tá này không được nêu tên công khai và không có thông tin chi tiết nào khác được cung cấp, động cơ có thể dẫn đến vụ việc là không rõ ràng.

Theo các báo cáo, bà Claudia Schröder, nhóm phó của nhóm COVID-19 của tiểu bang Lower Saxony, cho biết, “Các cuộc điều tra của cảnh sát cho thấy người (liên quan) có động cơ phản đối việc chích ngừa… vì cô ấy vẫn giữ im lặng với cảnh sát, chúng tôi không biết liệu cô ấy có bị thao túng trong thời gian này hay không và ở mức độ nào.”

Tháng trước ở Ấn Độ, một tình huống tương tự cũng đã xảy ra ở Mumbai sau khi khoảng 14 người bị cảnh sát Ấn Độ bắt giữ vì cáo buộc chích vaccine COVID-19 giả chứa nước muối.

Các nhà chức trách cho biết khoảng 2,500 người đã bị ảnh hưởng, và cho hay ban tổ chức đã tính phí từ 12 USD đến 17 USD cho mỗi mũi COVID-19.

Quan chức cảnh sát Mumbai Vishal Thakur nói với các phóng viên, “Chúng tôi đã bắt giữ các bác sĩ. Họ đã sử dụng một bệnh viện để sản xuất giấy chứng nhận, lọ, ống chích giả.”

Anh Jack Phillips là một ký giả kỳ cựu của The Epoch Times, hiện đang sinh sống tại New York.

Do Jack Phillips thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn