Nhà bác học cổ đại Aristoteles từng nói: “Những chuyện chúng ta không ngừng lặp lại, tạo thành chúng ta. Biểu hiện nổi bật không phải là hành vi mà là thói quen”. 

Muốn sáng tạo ra một cuộc đời tốt đẹp, thì không ngừng để bản thân suy nghĩ và hành động những thói quen tốt, từ bỏ những thói quen xấu. Thói quen tốt có thể giúp chúng ta thăng tiến trong cuộc đời, viên mãn bản thân,, thói quen xấu sẽ là trở ngại cho cuộc sống. Muốn thành công hãy cố gắng rèn luyện những thói quen tốt sau đây, cuộc sống sẽ trở nên rộng mở với bất kỳ ai.

Vận động

Bắt đầu ngày mới bằng việc tập thể dục giúp bạn nạp năng lượng từ vũ trụ. Cho nên nhưng người duy trì thói quen này luôn cảm thấy đầy năng lượng sau khi vận động buổi sáng và  tâm trạng bạn trở nên vui vẻ, thoải mái, tinh thần phấn chấn cho cả một ngày làm việc dài phía trước.

Lịch sự

Người đàn ông lịch sự nhã nhặn hôn tay đối tác sau khi thi đấu trượt băng nghệ thuật tại Nga. (Nguồn ảnh nên đọc ADRIAN DENNIS / AFP qua Getty Images)

Bất lịch sự là hành vi khiến người khác khó chịu, vì thế các chuyên gia coi nó như một loại chất độc thần kinh khiến tâm lý người khác bị ảnh hưởng tiêu cực. Người ý thức giữ lịch sự là người tinh tế, nhạy cảm, họ hiểu và tôn trọng cảm xúc của những người xung quanh. Bất lịch sự không chỉ là trong hành vi cẩu thả, mà còn là trong lời nói thiếu thô lỗ, vô duyên hoặc thiếu tế nhị làm tổn thương người khác ở các mức độ các khau. Bất luân thế nào điều đó sẽ để lại ấn tượng xấu về bạn trong mắt người khác và dù không nói ra những ai cũng muốn tránh xa những người như vậy. Ngược lại, người lịch sự luôn lắng nghe, kiên nhẫn chờ đợi thay vì ngắt lời người khác. Thực chất người lịch sự chính là luôn luôn nghĩ cho người khác.

Tập trung

Thói quen xấu trong thời hiện đại là mọi người không thể rời mắt khỏi điện thoại. Điều này vô cùng phản cảm và thể hiện sự thiếu tập trung vào vấn đề. Hãy bỏ điện thoại ra và cố gắng tập trung vào câu chuyện, đó là một phép lịch sự tối thiểu khi trò chuyện.

Sự tập trung thể hiện bạn là người biết tôn trọng người khác, cư xử lịch thiệp và có kỷ luật cho nên những người tập trung thường dễ thành công hơn trong cuộc đời.

Trung thực

Đức tính trung thực này có thể thấy được qua cách bạn tiếp xúc với người khác. Sự thành thật và thẳng thắn, từ lời nói đến hành vi không có giả dối, lừa lọc nào sẽ quyết định phẩm cách của bạn trong mắt người khác, dù họ có nói ra hay không. 

Để sống trung thực với người khác trước hết, bạn cần phải biết cách thành thật với chính mình. Khi bạn không cố trở thành một ai đó không phải mình, bạn biết học cách chấp nhận những ý nghĩ và cảm xúc và hình ảnh của chính mình, điều đó sẽ khiến bạn có được sự chân thành trong giao tiếp và tạo được niềm tin ở người khác.

Khiêm tốn

Nhân viên cửa hàng khiêm nhường cung kính cúi đầu chào khách tại Nhật Bản. (Nguồn ảnh nên đọc YOSHIKAZU TSUNO / AFP qua Getty Images)

Những người có tính khoe mẽ thường nghĩ rằng điều đó sẽ giúp hình ảnh của họ tốt đẹp hơn trong mắt người khác. Nhưng thực tế diễn ra hoàn toàn ngược lại.

Người ta có tính tự cao, tự đại là vì không thể nhìn ra điểm tốt của người khác, cho rằng ai cũng không bằng mình, chính là không thấu hiểu người khác. Khi là người quá đề cao bản thân, dù là trên mạng xã hội hay là ngoài đời thực, bạn cũng sẽ thường vô tâm và đánh giá thấp những người quanh mình.

Điều này sẽ khiến bạn tự cô lập bản thân, ngày càng rời xa các mối quan hệ, tự khép mình trong “tháp ngà” tự kiêu của mình. Hãy tưởng tượng xem khi ấy bạn sẽ trở thành người ra sao? Cô lập, tự tách rời khỏi xã hội, bạn sẽ bỏ qua những cơ hội phát triển bản thân và sự nghiệp tốt đẹp nhất.

Gữi chữ tín

Khi bạn hứa hẹn chuyện gì đó với người khác, chính là bạn đã gieo vào trong họ một kỳ vọng và mong tưởng. Nếu không giữ chữ tín, bạn sẽ làm họ thất vọng, nhẹ thì buồn bã, nặng thì có thể quay sang oán trách chính bạn.

Do vậy, khả năng giữ chữ tín ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, danh dự và độ tin cậy của bạn. Chữ tín cũng giúp bạn có được sự bình yên trong tâm hồn. Đạo đức định nghĩa nên một cá nhân, và chữ tín là một phần quan trọng của đạo đức.

Quan tâm 

Một người tốt chính là luôn quan tâm, lo lắng cho người khác. Họ rất nhạy cảm khi nghe đến những khó khăn của người xung quanh, và sẽ sẵn sàng làm hết sức để giúp đỡ.

Một người lính Nhật Bản giúp người dân địa phương sơ tán khỏi khu vực ngập lụt ở Asakura, tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. (Nguồn ảnh nên đọc STR / AFP qua Getty Images)

Quan tâm tới những người khốn khó là một trách nhiệm hết sức cần thiết của toàn thể xã hội, và trên hết, giúp đỡ mọi người cũng chính là giúp đỡ chính mình.

Sự cảm thông là khả năng trải nghiệm một phần nỗi đau mà người khác đang phải gánh chịu. Có thể bạn sẽ không hoàn toàn cảm nhận được nỗi đau ấy, tuy vậy ít nhất bạn cũng hiểu được rằng họ đang cảm thấy như thế nào.

Thói quen không phải tuỳ lúc mà có thể nuôi dưỡng thành, nó cần sự kiên trì lặp lại nhiều lần. Thói quen tạo ra tính cách, tính cạch quyết định vận mệnh. Vậy nên thói quen tốt là nền tảng của vận mệnh, hình thành nên nhân cách phẩm giá của con người.

Lam Khanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn