Theo một báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), người Mỹ trên khắp đất nước sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho khí đốt tự nhiên trong mùa đông năm nay.

Gần một nửa số gia đình ở Hoa Kỳ sưởi ấm ngôi nhà của họ chủ yếu bằng khí đốt tự nhiên. EIA tính toán rằng những ngôi nhà như vậy sẽ chi trung bình khoảng 930 USD cho khí đốt trong mùa đông này, cao hơn 28% so với những gì họ đã chi vào mùa đông năm ngoái, theo báo cáo Triển vọng Nhiên liệu Mùa đông (Winter Fuels Outlook) của EIA được công bố hôm 12/10.

Khu vực Trung Tây dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​mức tăng lớn nhất, với chi phí khí đốt gia đình tăng 33%. Vùng có chi phí cao nhất tiếp theo là miền Tây với mức tăng 29%, tiếp theo là miền Nam với mức tăng 24%, và miền Đông Bắc với mức tăng 23%.

Tại những ngôi nhà như vậy, EIA dự báo mức tiêu thụ khí đốt trung bình của gia đình trong mùa đông là 58,000 feet khối (Mcf) (1,642 mét khối), tăng 5% so với mùa đông năm ngoái.

Báo cáo nêu rõ: “Chúng tôi dự báo mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên trung bình trên mỗi gia đình ở Đông Bắc, Trung Tây, và miền Tây sẽ tăng từ 4% đến 5%. Chúng tôi dự đoán mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên dân dụng ở miền Nam là 46 Mcf (1,302 mét khối) trong mùa đông này, tăng 7% so với mùa đông năm ngoái.”

“Giá khí đốt tự nhiên dân dụng cho các ngôi nhà ở Hoa Kỳ sưởi ấm chủ yếu bằng khí đốt tự nhiên sẽ trung bình khoảng 16 USD/Mcf, tăng từ mức trung bình 13 USD/Mcf vào mùa đông năm ngoái.”

EIA tin rằng giá khí đốt tự nhiên bán lẻ cao hơn sẽ là nguyên nhân chính khiến hóa đơn khí đốt tự nhiên tăng trong mùa đông này. Trung bình, giá khí đốt tự nhiên bán lẻ dự kiến ​​sẽ tăng từ mức giá của mùa đông năm ngoái là 13.02 USD/Mcf lên 15.95 USD/Mcf, tăng 22.5%.

Theo cơ quan này, Miền Trung Tây sẽ chứng kiến ​​mức tăng giá khí đốt tự nhiên bán lẻ cao nhất ở mức 27%. Giá khí đốt tự nhiên chuẩn của Henry Hub được dự báo sẽ tăng 54% trong mùa đông này so với mùa đông năm ngoái.

Hàng xuất cảng của Hoa Kỳ

Với giá khí đốt tự nhiên tăng, đã có nhiều lời kêu gọi hạn chế việc xuất cảng. Tháng Chín, Tổ chức Tiêu thụ Năng lượng Công nghiệp Hoa Kỳ (IECA) — một nhóm thương mại đại diện cho các nhà sản xuất hóa chất, thực phẩm, và vật liệu — đã đề nghị Bộ Năng lượng ra lệnh cho các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Hoa Kỳ cắt giảm sản lượng xuất cảng.

Yêu cầu trên được đưa ra khi giá khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ tăng từ mức 2.54 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu) trong tháng Một lên 5.22 USD mmBtu giữa tháng Chín. Xuất cảng tăng 41% so với năm trước.

“Những người mua LNG, những người cạnh tranh về khí đốt tự nhiên với người tiêu dùng Hoa Kỳ đều là các doanh nghiệp quốc doanh và các công ty ngoại quốc do chính phủ kiểm soát với chi phí tự động chuyển qua khách hàng. … Các nhà sản xuất Hoa Kỳ không thể cạnh tranh với họ về giá cả,” Chủ tịch IECA Paul Cicio cho biết, theo Reuters.

Tuy nhiên, các công ty lọc dầu Hoa Kỳ đã yêu cầu Bộ Năng lượng không áp đặt lệnh cấm xuất cảng khí đốt tự nhiên. Vì làm như vậy có thể dẫn đến việc giảm công suất lọc dầu trong nước, Viện Dầu khí Hoa Kỳ và Các nhà sản xuất Nhiên liệu và Hóa dầu Hoa Kỳ cho biết trong một bức thư chung gửi cho Bộ trưởng Năng lượng Jennifer M. Granholm.

Ngoài ra, họ cảnh báo rằng việc đó cũng có thể làm giảm mức tồn kho, gây áp lực lên giá nhiên liệu tiêu dùng, và gián cách Hoa Kỳ khỏi các đồng minh trong thời chiến.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn