Trong bầu không khí giống như buổi hòa nhạc rock, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã thông báo rằng chính phủ của ông sẽ xây dựng một “Thành phố Bitcoin” bên bờ đại dương dưới chân núi lửa.

Tối hôm thứ bảy (19/11) Ông Bukele sử dụng một tập hợp của những người đam mê Bitcoin để khởi động ý tưởng mới nhất của mình, giống như ông đã sử dụng một cuộc họp về Bitcoin trước đó ở Miami để công bố trong một thông điệp video rằng El Salvador sẽ là quốc gia đầu tiên sẽ biến tiền mã kim thành đồng tiền hợp pháp.

Ông Bukele cho biết, một đợt chào bán trái phiếu  hoàn toàn bằng Bitcoin sẽ diễn ra vào năm 2022. Và 60 ngày sau khi nguồn tài chính đã sẵn sàng, việc xây dựng [thành phố này] sẽ bắt đầu.

Thành phố sẽ được xây dựng gần núi lửa Conchagua để tận dụng năng lượng địa nhiệt để cung cấp năng lượng cho cả thành phố và khai thác Bitcoin — việc giải quyết các phép tính toán học phức tạp ngày đêm nhằm xác minh các giao dịch tiền tệ.

Chính phủ đang điều hành một liên doanh khai thác Bitcoin thí điểm tại một nhà máy điện địa nhiệt khác bên cạnh núi lửa Tecapa.

Núi lửa Conchagua bên bờ đại dương nằm ở đông nam El Salvador trên Vịnh Fonseca.

Chính phủ sẽ cung cấp đất đai, cơ sở hạ tầng và làm việc để thu hút các nhà đầu tư.

Khoản thuế duy nhất được thu ở đó sẽ là thuế giá trị gia tăng, một nửa trong số đó sẽ được sử dụng để trả trái phiếu chính quyền địa phương và phần còn lại cho cơ sở hạ tầng và bảo trì thành phố. Ông Bukele cho biết sẽ không có thuế bất động sản, thu nhập hoặc thuế thành phố và thành phố này sẽ không có khí thải carbon dioxide.

Thành phố này sẽ được xây dựng có tính đến việc thu hút đầu tư của ngoại quốc. Bukele cho biết sẽ có các khu dân cư, trung tâm thương mại, nhà hàng và cảng. Tổng thống nói về giáo dục kỹ thuật số, công nghệ và giao thông công cộng bền vững.

Ông Bukele nói với đám đông đang cổ vũ bằng tiếng Anh khi bế mạc Hội nghị Bitcoin và Blockchain Mỹ Latinh đang được tổ chức ở El Salvador: “Hãy đầu tư vào đây và kiếm được tất cả số tiền bạn muốn.”

Bitcoin đã là đồng tiền hợp pháp cùng với USD kể từ hôm 7/9.

Chính phủ đang hỗ trợ Bitcoin với một quỹ trị giá 150 triệu USD. Để khuyến khích người dân Salvador sử dụng nó, chính phủ đã cung cấp khoản tín dụng trị giá 30 USD cho những người sử dụng ví kỹ thuật số của họ.

Các nhà phê bình đã cảnh báo rằng sự thiếu minh bạch của đồng tiền này có thể thu hút hoạt động tội phạm gia tăng đến đất nước và sự biến động giá trị của đồng tiền điện toán này sẽ gây rủi ro cho những người nắm giữ nó.

Bitcoin ban đầu được tạo ra để hoạt động bên ngoài các hệ thống tài chính do chính phủ kiểm soát và ông Bukele cho biết nó sẽ giúp thu hút đầu tư ngoại quốc vào El Salvador và giúp người dân Salvador sống ở ngoại quốc gửi tiền về nhà cho gia đình rẻ hơn.

Mối quan tâm giữa phe đối lập Salvador và các nhà quan sát bên ngoài đã tăng lên trong năm nay khi ông Bukele tiến hành củng cố quyền lực.

Đầu năm nay, các cử tri đã trao cho đảng của vị tổng thống rất nổi tiếng này quyền kiểm soát đối với quốc hội. Các nhà lập pháp mới ngay lập tức đã thay thế các thành viên của phòng hiến pháp của Tòa án tối cao và tổng chưởng lý, để cho đảng của ông Bukele nắm quyền kiểm soát các nhánh khác của chính phủ.

Đáp lại, Chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ sẽ chuyển viện trợ từ các cơ quan chính phủ [của quốc gia này] sang các tổ chức xã hội dân sự. Trong tháng này, ông Bukele đã gửi một đề nghị tới quốc hội yêu cầu các tổ chức nhận tài trợ ngoại quốc phải đăng ký là các đại lý cho ngoại quốc.

Do David Barraza của Associated Press thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn