Trong khi một số người thấy rằng việc mua lại 9.2% cổ phần Twitter của ông trùm công nghệ Elon Musk gần đây và lời đề nghị thâu tóm toàn bộ Twitter của ông là một dấu hiệu cho thấy quyền tự do ngôn luận có thể được khôi phục trở lại trên nền tảng này, thì đối với những người khác, ông Musk lại đại biểu cho mối đe dọa về sức ảnh hưởng lớn hơn của Trung Quốc đối với nền tảng này.

Trò chuyện tại một sự kiện của TED ở Vancouver, Canada, hôm 14/04, ông Musk nói rằng lý do ông cố gắng mua lại Twitter không phải là để kiếm tiền mà là để giảm thiểu sự “rủi ro của nền văn minh” mà việc kiểm duyệt gây ra đối với nền dân chủ và tự do, cũng như xóa bỏ các hạn chế đối với tự do ngôn luận.

Mặc dù ông Musk đã thốt ra những ý định tốt đẹp này, nhưng ông đã từng hết lời ca ngợi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong nhiều dịp khác nhau.

Trong một lần trò chuyện trong chương trình “Daily Drive Podcast” vào năm 2020, ông Musk đã nói, “Theo quan điểm của tôi, Trung Quốc rất tuyệt,” để nói về một trong những chế độ chuyên chế nhất trên thế giới thường xuyên nô dịch người dân của mình. Ông cũng nói rằng Trung Quốc là “nước dẫn đầu thế giới về số hóa”.

Tháng 03/2021, ông Musk đã ca ngợi các kế hoạch khí hậu của Trung Quốc trong một lần xuất hiện trên truyền hình nhà nước của ĐCSTQ – mặc dù gần đây chế độ cộng sản này đã tăng cường sản xuất than, trì hoãn các kế hoạch giảm thiểu carbon của mình.

“Tôi muốn đưa ra một nhận định lạc quan và tôi rất tin tưởng rằng tương lai của Trung Quốc sẽ rất xán lạn và Trung Quốc đang hướng tới việc trở thành nền kinh tế lớn nhất trên thế giới và sẽ rất thịnh vượng trong tương lai,” vị CEO của Tesla nói trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) hồi tháng 03/2021.

Đối với ông Peter Navarro, cựu cố vấn thương mại của Tòa Bạch Ốc dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump — những gì mà một người đã thực hiện quan trọng hơn những gì họ nói họ sẽ làm.

“Tôi không tin Elon Musk. Tôi không mấy tin tưởng vì ông ta đã thỏa thuận với ma quỷ cộng sản Trung Quốc để sản xuất những chiếc xe hơi Tesla của mình tại đất nước đó. Và ông ta rất dễ bị ĐCSTQ tống tiền,” ông Navarro, tác giả của cuốn “In Trump Time” (“Dưới Thời Ông Trump”), nói với The Epoch Times.

Elon Musk mua lại Twitter: Sự phục hưng của tự do ngôn luận hay sự mở rộng của chủ nghĩa xã hội?
Tổng thống Donald Trump và cố vấn thương mại của Tòa Bạch Ốc, ông Peter Navarro, xem một chiếc xe bán tải Endurance mới, chạy hoàn toàn bằng điện, trên bãi cỏ phía nam của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/09/2020 (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

“Vì vậy, việc ông ấy tiếp quản Twitter… Tôi không rõ kế hoạch của ông ấy là gì, tôi biết rõ rằng ông ấy không quan tâm đến người lao động Mỹ. Ông ấy không quan tâm đến các trại tập trung ở Tân Cương. Ông ấy không quan tâm đến những công dân tự do của Đài Loan hay những người bị giam cầm ở Hồng Kông. Tôi không quá vui mừng khi ông Musk thực hiện hành động đó,” ông Navarro nói thêm.

Hồi tháng Một, hai vị chủ tịch của các ủy ban giám sát và thương mại của Quốc hội là Dân biểu Bill Pascrell (Dân chủ-New Jersey) và Dân biểu Earl Blumenauer (Dân chủ-Oregon), đã chỉ trích ông Musk trong một bức thư chung về việc ông Musk mở rộng [công việc kinh doanh] tại Tân Cương, một khu vực vốn thu hút sự chú ý bởi các trại lao động cưỡng bức khét tiếng nơi đây.

“Việc mở rộng [công việc kinh doanh] một cách sai lầm của ông vào Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương trở thành một tấm gương xấu và tiếp thêm quyền lực cho ĐCSTQ,” hai thành viên Đảng Dân Chủ này tuyên bố.

Elon Musk mua lại Twitter: Sự phục hưng của tự do ngôn luận hay sự mở rộng của chủ nghĩa xã hội?
Các nhân viên thực tập theo đạo Hồi làm việc trong một xưởng may mặc tại Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Nghề Hòa Điền tại Hòa Điền, Tân Cương, phía tây bắc Trung Quốc. (Ảnh: CCTV qua AP Video)

Cùng lúc đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng hòa-Florida) cũng chỉ trích gay gắt nhà chế tạo xe hơi điện này: “Các tập đoàn phi quốc gia đang giúp ĐCSTQ che đậy tội ác diệt chủng và lao động nô lệ tại khu vực đó,” ông Rubio viết trên Twitter.

“Vào ngày cuối cùng của năm 2021, chúng ta gặp nhau ở Tân Cương,” ông Musk viết trên Weibo, nền tảng tương tự như Twitter của Trung Quốc. “Năm 2022, hãy bắt đầu một cuộc hành trình hoàn toàn bằng điện ở Tân Cương!” Bài đăng này đính kèm những hình ảnh về buổi lễ khai mạc, nơi mọi người cầm những tấm biển kiểu như “Tesla [trái tim] Tân Cương.”

Từ góc nhìn của ĐCSTQ, họ đã lo lắng về khả năng thu thập dữ liệu của xe điện Tesla (mỗi xe điện Tesla có tám camera và 12 cảm biến siêu âm, cũng như tầm nhìn 360 độ để phục vụ cho thiết bị lái tự động) và đã đặt ra các luật để thắt chặt lĩnh vực dữ liệu này, có thể với ý định thống trị cuộc đua AI.

Thống đốc Florida Ron DeSantis (Cộng Hòa) cho biết trong một cuộc họp báo hôm 19/04 rằng ông tin là ông Musk đang cố gắng giải phóng Twitter khỏi việc trở thành một “công cụ kiểm duyệt,” lấy ví dụ là tờ New York Post và trang web Babylon Bee đã bị loại bỏ khỏi nền tảng này.

“[Twitter đã] kiểm duyệt các tài khoản như Babylon Bee, một trang web châm biếm. Họ không thích trang web này vì nó mang tính châm biếm, nó làm mếch lòng và họ không thích sự thật là người ta hoạt động như thế. Vì vậy, quý vị đã chứng kiến cách thức sử dụng [kiểm duyệt] để kiểm soát cách truyền đạt thông tin, chứ không phải để trao cho cho mọi người khả năng nói lên suy nghĩ của họ. Họ tự quảng bá rằng mình là một nền tảng dành riêng cho việc tự do biểu đạt ý kiến, tuy nhiên, khi quý vị có một bài báo của New York Post về ông Hunter Biden, họ sẽ làm gì? Họ gỡ bài báo đó xuống, họ khóa tài khoản của New York Post,” ông DeSantis cho biết.

“Và vì vậy những gì ông Musk đang cố gắng thực hiện, về căn bản là [giải phóng Twitter] khỏi việc trở thành một công cụ kiểm duyệt, để biến nó thành một nền tảng mở thực sự, như được quảng cáo,” thống đốc lưu ý thêm.

Luật sư nhân quyền Leigh Dundas, người đã đang chống lại các lệnh chích ngừa bắt buộc ở California và trên toàn quốc, cũng ủng hộ các hành động liên quan đến Twitter của ông Musk.

“Mối đe dọa tống tiền là hiện hữu đối với tất cả mọi người. Giữa cách thức mà Twitter hiện đang được điều hành và cách ông ấy sẽ điều hành nền tảng này, tôi thấy yên tâm hơn với ông Musk. Ít nhất thì ông ấy dường như thực sự quan tâm đến Tu chính án thứ Nhất,” bà Dundas nói với The Epoch Times.

“Ông Elon Musk sẽ ưu tiên kế hoạch quản lý hiện tại để ít có xu hướng kiểm duyệt hơn. Và với địa vị xã hội hiện tại của ông ấy, tôi không nghĩ rằng có ai đó sẽ hối lộ hoặc tống tiền ông ấy để đi ngược lại các mục tiêu mà ông ấy đã tuyên bố về việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Tôi tin rằng con đường bày ra dưới sự điều hành của ông Musk sẽ là một bước tiến vượt bậc, mặc dù thành thật mà nói, ngay bây giờ thật khó để hình dung một tình huống với nhiều sự kiểm duyệt hơn cái mà ông Dorsey đã tạo ra, vốn đã ngăn cấm lãnh đạo của thế giới tự do trong khi lại cho phép các tổ chức khủng bố nổi tiếng như Hamas và Ayatollah và Maduro tiếp tục tồn tại,” bà Dundas nói.

Tỷ phú Musk từng tuyên bố rằng ông là một người theo chủ nghĩa xã hội. Theo học thuyết Marx, chủ nghĩa xã hội là giai đoạn sơ khai của chủ nghĩa cộng sản.

“Nhân tiện, tôi thực sự là một người theo chủ nghĩa xã hội,” ông Musk viết trên Twitter hồi tháng 06/2018. “Không phải là kiểu chủ nghĩa xã hội vốn biến các nguồn lực từ việc có năng suất cao nhất sang năng suất thấp nhất, vờ làm điều tốt đẹp, trong khi thực sự gây hại. Chủ nghĩa xã hội thực thụ tìm kiếm điều tốt đẹp nhất cho tất cả mọi người.”

Bạn gái cũ và là mẹ của hai đứa con của ông, một ca sĩ người Canada tên “Grimes”, đã nói trong một video TikTok rằng trí tuệ nhân tạo là “con đường nhanh nhất dẫn đến chủ nghĩa cộng sản.”

Elon Musk mua lại Twitter: Sự phục hưng của tự do ngôn luận hay sự mở rộng của chủ nghĩa xã hội?
Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk (bên trái) trò chuyện với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong một cuộc họp tại khu phức hợp lãnh đạo Trung Nam Hải ở Bắc Kinh hôm 09/01/2019. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AFP qua Getty Images)

Ông Navarro, người đã bị đình chỉ trên Twitter năm 2021, tin rằng việc phát triển các nguồn thông tin thật là chìa khóa để chống lại “tin giả”, và nếu ông Donald Trump trở thành tổng thống trong cuộc bầu cử tiếp theo, ông ấy sẽ phân tán sức mạnh của các nền tảng truyền thông xã hội của các đại công ty công nghệ.

“Khi ông Donald Trump trở thành tổng thống vào tháng 01/2025, tôi nghĩ một trong những điều đầu tiên ông ấy sẽ làm là giải thể các công ty truyền thông xã hội và biến họ thành các tiện ích công cộng. Những công ty này cần phải được xử lý. Và tôi nghĩ họ sẽ như vậy,” ông Navarro bày tỏ.

Tổng thống đương thời Trump đã bị cấm hoàn toàn trên Twitter hồi tháng 01/2021.

Một ứng dụng truyền thông xã hội mang tên Truth Social — được tạo ra bởi một công ty do cựu Tổng thống Trump thành lập — đã có trên cửa hàng ứng dụng của Apple, nhưng vẫn chưa hoàn toàn đi vào hoạt động.

Ông Devin Nunes, từng là nhà lập pháp và hiện là CEO của Truth Social, đã được hỏi trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên Fox News rằng ông nghĩ gì về việc ông Musk nắm cổ phần trong Twitter và tham gia hội đồng quản trị của nền tảng này.

Ông Nunes đáp rằng ý định của cựu Tổng thống Trump trong việc ủng hộ Truth Social được thúc đẩy bởi mong muốn “mở Internet trở lại để người dân Mỹ có thể lấy lại tiếng nói của họ.”

“Rõ ràng là Twitter giống như một thị trấn ma, họ rất cần ông Elon Musk ở đó,” ông Nunes tiếp tục và nói thêm rằng ông nghĩ ông Musk có lẽ “tin tưởng vào tự do ngôn luận, giống như chúng ta” và tham gia nhiều hơn vào phương thức vận hành của Twitter là điều mà ông Musk có thể sẽ muốn thực hiện.

Tesla Inc. đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Anh Enrico Trigoso là một phóng viên của The Epoch Times đưa tin về khu vực thành phố New York.

Bản tin có sự đóng góp của Tom Ozimek
Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bàn gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn