Một nghiên cứu của Anh đã phát hiện ra rằng: với một số bậc cha mẹ chắc chắn sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy em bé trong bụng mẹ có thể biểu lộ sự vui mừng hay thái độ không hài lòng trên khuôn mặt của bé tương quan với hương vị của thức ăn mà mẹ bé đã ăn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp siêu âm 4D mã hóa và xác định được những chuyển động phức tạp trên khuôn mặt của em bé khi mẹ ăn cà rốt (có vị ngọt) và cải xoăn (có vị đắng) và xác nhận giả thuyết của họ là đúng: những em bé có mẹ ăn cà rốt có nhiều nụ cười hơn, những bé có mẹ ăn cải xoăn có nhiều biểu hiện khóc trên khuôn mặt hơn. Các chuyển động trên khuôn mặt của bé được đo theo từng khung hình, tiết lộ phản ứng khi mẹ bé ăn các loại thức ăn khác nhau.

Các nhà nghiên cứu của Khoa Tâm lý học trường Đại học Durham cùng với các nhà khoa học của trường Đại học University of Bourgogne và Đại học Aston đã làm thử nghiệm với những phụ nữ mang thai và thai nhi được từ 32 đến 36 tuần ở khu vực đông bắc nước Anh. Mỗi người được cho uống một liều loại viên nang gồm cà rốt, cải xoăn, hoặc không có hương vị.

Theo nghiên cứu, nước ối là nơi đầu tiên giúp thai nhi bắt đầu cảm nhận môi trường hóa học. Môi trường trước khi em bé được sinh ra tràn ngập các hợp chất tạo mùi thơm được truyền tải qua chế độ ăn uống của người mẹ, cung cấp thông tin liên tục về cảm giác liên quan đến vị giác và khứu giác.

khả năng cảm nhận của thai nhi
Ví dụ về cử chỉ “mặt khóc” được hiển thị ở thai nhi khi tiếp xúc với rau cải xoăn: (a) khuôn mặt bình thường, (b) cử chỉ mặt khóc. (Ảnh được đăng với sự cho phép của FETAP. (Sở thích vị giác của thai nhi), Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Thai nhi và Trẻ sơ sinh, Đại học Durham)
khả năng cảm nhận của thai nhi
Ví dụ về cử chỉ “mặt cười” được hiển thị ở thai nhi khi tiếp xúc với củ cà rốt: (a) khuôn mặt bình thường, (b) cử chỉ mặt cười. (Ảnh được đăng với sự cho phép của FETAP. (Sở thích vị giác của thai nhi), Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Thai nhi và Trẻ sơ sinh, Đại học Durham)

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng khả năng vị giác của thai nhi phát triển về mặt giải phẫu học ngay từ khi bé mới được 8 tuần và có thể phát hiện ra mùi vị từ khi 14 tuần.

Những cử động phức tạp trên khuôn mặt góp phần tạo nên “cử chỉ,” giống như những biểu hiện liên quan đến một số phản ứng thích thú tích cực hoặc tiêu cực. Các chuyển động trên khuôn mặt được phân loại theo một sơ đồ mã hóa liên quan đến một tập hợp các chuyển động cơ bắp. Ví dụ như việc nhíu mày và hạ môi về phía cằm thể hiện cử chỉ khóc tiêu cực.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những thai nhi tiếp xúc với hương vị cà rốt có biểu hiện “kéo khóe môi” và “cử chỉ mặt cười” thường xuyên hơn so với những thai nhi tiếp xúc với hương vị cải xoăn – có biểu hiện “hạ môi dưới” và “cử chỉ mặt khóc.” Hương vị cà rốt tổng hợp được người lớn mô tả là “ngọt ngào” vì hàm lượng đường của nó và đôi khi cà rốt cũng có hương vị trái cây hoặc hương gỗ. Cải xoăn cũng được chọn để thử nghiệm vì có nhiều vị đắng hơn các loại rau xanh khác như rau bina, bông cải xanh hoặc măng tây.

Hơn nữa, thí nghiệm cũng xác nhận một giả thuyết khác rằng độ phức tạp của các biểu hiện trên khuôn mặt của thai nhi tăng lên khi tuổi thai tăng từ 32 đến 36 tuần, đặc biệt là khi tiếp xúc với hương vị cải xoăn chứ không phải cà rốt.

Những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm hiểu bằng chứng sớm nhất về khả năng cảm nhận và phân biệt các mùi vị khác nhau của thai nhi. Khả năng này đã được chứng minh trong thử nghiệm trước đây đối với trẻ sơ sinh đủ tháng, trong vài giờ hoặc vài ngày sau khi sinh, rằng trẻ ít có phản ứng ác cảm hơn với các loại thực phẩm như tỏi hoặc nước ép cà rốt nếu đã được tiếp xúc với những mùi vị đó trong bụng mẹ. Tương tự như vậy, trẻ sơ sinh dưới 4 ngày tuổi có mẹ đã ăn đồ ngọt có hương vị hoa hồi trong hai tuần cuối của thai kỳ thích mùi thơm của hoa hồi hơn những trẻ có mẹ không ăn đồ ngọt.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại [email protected] và tiếp tục lấy nguồn cảm hứng hàng ngày bằng cách đăng ký nhận bản tin Inspired newsletter tại TheEpochTimes.com/newsletter. 


Michael Wing
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Michael Wing là một nhà văn và là biên tập viên ở Calgary, Canada, nơi ông sinh ra và theo học lĩnh vực nghệ thuật. Ông chủ yếu viết bài về văn hóa, thị hiếu của mọi người, và tin tức đang thịnh hành.

Khánh Nam biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn