Nhà cầm quyền Estonia đã điều động hơn 1,600 quân nhân trừ bị trong một cuộc tập trận không báo trước dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 17/11 khi cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp ở quốc gia láng giềng Belarus leo thang.

Trong một tuyên bố do chính phủ nước này đưa ra hôm 17/11, lực lượng được triệu tập bao gồm 1,636 lính trừ bị từ các đơn vị khác nhau, chủ yếu là các kỹ sư – những người sẽ củng cố cơ sở hạ tầng biên giới cho đến ngày 25/11.

Tuyên bố cho biết, “Mục đích chính của cuộc tập trận OKAS/QUILL là kiểm tra chuỗi chỉ huy phòng thủ quốc gia, từ quyết định của Chính phủ Estonia xuống đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị cụ thể trong cơ cấu phản ứng nhanh.”

Các kỹ sư quân đội trừ bị cũng sẽ thực hiện việc lắp đặt một hàng rào tạm thời ở các khu vực biên giới “mà trước đó tội phạm có tổ chức sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di cư bất hợp pháp,” các quan chức cho hay. Cảnh sát và lính biên phòng Estonia cho biết trong một tuyên bố do Reuters nhận được rằng 40 km (khoảng 25 dặm) hàng rào dây thép gai sẽ được lắp đặt dọc biên giới với Nga, khu vực có nguy cơ vượt biên trái phép cao nhất.

“Những gì đang xảy ra ở Ba Lan, Lithuania, và Latvia cũng đòi hỏi cần tăng cường cơ sở hạ tầng biên giới ở Estonia,” Cảnh sát trưởng kiêm lính biên phòng Elmar Vaher cho biết.

Trong một cuộc họp báo hồi tuần trước, ông Kalle Laanet, Bộ trưởng Quốc phòng của quốc gia này, cho biết cuộc khủng hoảng biên giới có thể dẫn đến một cuộc đụng độ quân sự, nói rằng “khả năng leo thang là vô cùng cao.”

Các nước láng giềng khác trong Liên minh Âu Châu của Belarus, bao gồm Ba Lan, Lithuania, và Latvia, đã lắp đặt thêm cơ sở hạ tầng biên giới và điều động hàng ngàn quân nhân. Hồi tháng Mười, Ba Lan cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp về tình hình biên giới.

estonia tổ chức tập trận
Lực lượng biên phòng có Vũ trang của Ba Lan đứng tại biên giới Ba Lan-Belarus ở Usnarz Gorny, gần Bialystok, Ba Lan, hôm 20/08/2021. (Ảnh: Wojtek Radwanski/AFP/Getty Images)

Hôm 16/11, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bày tỏ lo ngại về cuộc khủng hoảng đang leo thang ở biên giới chung giữa các nước EU và Belarus, đồng thời đề nghị hỗ trợ Ba Lan.

Tuần trước, các đại sứ EU cũng nhất trí rằng việc ngày càng có nhiều người nhập cư bất hợp pháp bay đến Belarus để đến được biên giới EU không khác gì “cuộc chiến hỗn hợp” của nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenka – điều này làm cơ sở cho một vòng trừng phạt mới đối với nước này.

Vòng trừng phạt mới được thiết lập nhằm vào các quan chức Belarus mà EU cho là đã tổ chức đưa những người di cư này đến để trả thù các lệnh trừng phạt nước này do các vi phạm nhân quyền.

Belarus đã nhiều lần phủ nhận có bất kỳ hoạt động nào như vậy và bác bỏ mọi cáo buộc của phương Tây về hành vi sai trái, nói rằng họ chứ không phải EU, là “nạn nhân” của một “cuộc tấn công hỗn hợp” sử dụng các chiến thuật chiến tranh không theo thông lệ.

Bản tin từ NTD News
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn