Các trận diễn tập quy mô lớn được tổ chức tại Tajikistan, một quốc gia Trung Á nằm cạnh Afghanistan, khi Hoa Kỳ tiếp tục rút quân khỏi quốc gia đang bị bao vây này.

Các lực lượng quân sự Nga, Uzbekistan và Tajikistan đã tham gia cuộc tập trận chung, nằm gần biên giới của nước này với Afghanistan, theo các quan chức từ các nước thuộc Liên Xô cũ.

Nga tập trận gần Afghanistan
Một khung cảnh cho thấy khí tài quân sự và binh lính trong cuộc tập trận chung có sự tham gia của Nga, Uzbekistan và Tajikistan tại khu huấn luyện Harb-Maidon, nằm gần biên giới Tajik-Afghanistan ở Vùng Khatlon của Tajikistan, vào ngày 10/08/2021 (Ảnh: Didor Sadulloev/Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Tajikistan, ông Sherali Mirzo nói với các ký giả tại các bãi tập luyện rằng các cuộc diễn tập này đang được tổ chức với sự lưu ý tới Afghanistan. Trong những ngày gần đây, nhóm khủng bố Taliban đã chiếm lĩnh một phần đất nước này, chiếm tới tám thủ phủ của tỉnh trong vòng chưa đầy một tuần khi lực lượng chính phủ Afghanistan, trong một số trường hợp, đã bỏ chạy khỏi vị trí của họ mà không hề chiến đấu.

Ông Mirzo cho biết: “Tình hình ở Afghanistan là không thể đoán trước,” theo hãng tin Reuters.

Ông Shukhrat Khalmukhamedov, tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Uzbekistan, nói thêm rằng “tình hình này đòi hỏi chúng tôi phải cảnh giác và duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu.”

“Chúng tôi đang hoàn thành các cuộc tập trận chung của các lực lượng vũ trang Tajikistan, Uzbekistan và Liên bang Nga,” tư lệnh quân khu Trung tâm của Nga Alexander Lapin cho biết, “lần đầu tiên, việc sử dụng nhiều nhánh lực lượng với sự hỗ trợ không quân, trinh sát và pháo binh quy mô lớn đang được tiến hành, dựa trên kinh nghiệm chúng tôi có được từ cuộc xung đột ở Syria,” hãng thông tấn nhà nước Nga đưa tin.

Nga tập trận gần Afghanistan
Khói bốc lên trong các cuộc tập trận chung của Nga, Uzbekistan và Tajikistan tại bãi tập Harb-Maidon, nằm gần biên giới Tajik-Afghanistan ở vùng Khatlon của Tajikistan hôm 10/08/2021 (Ảnh: Didor Sadulloev/Reuters)

Ông cho biết, các thiết bị quân sự được sử dụng trong cuộc diễn tập này sẽ để lại ở căn cứ Tajikistan.

Các quan chức cho biết, trong một cuộc diễn tập, các kỹ sư quân sự và đội cứu hỏa của Nga đã diễn tập ngăn chặn bước tiến của kẻ thù bằng cách cho nổ các loại đạn có sức công phá lớn, mìn chống tăng và các loại đạn dược khác để đẩy lùi bất kỳ cuộc xâm lược nào có thể xảy ra.

“Các đám cháy nhân tạo ngăn cản việc sử dụng hiệu quả công nghệ, thông tin liên lạc và kiểm soát, đồng thời làm mất tinh thần của đối phương,” các quan chức cho biết trong một tuyên bố, truyền thông nhà nước đưa tin, đồng thời cho biết thêm rằng hơn 1,800 binh sĩ Nga đã tham gia các cuộc tập trận này.

Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy xe tăng, trực thăng và các thiết bị hạng nặng khác đang huấn luyện trong một khung cảnh khô cằn như sa mạc.

Vài tuần trước, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Hoa Kỳ sẽ rút quân khỏi Afghanistan sau khi đóng quân ở nước này gần 20 năm, ấn định thời hạn cuối cùng vào cuối tháng 08/2021. Cùng thời điểm lực lượng Hoa Kỳ rút lui, Taliban quay sang tấn công, làm dấy lên lo ngại về nội chiến hoặc thậm chí là một cuộc xung đột rộng lớn hơn trong khu vực.

Hôm 10/07, các báo cáo cho biết Taliban đã chiếm Pul-e-Khumri, thủ phủ của tỉnh Baghlan, nằm cách thủ đô Kabul khoảng 125 dặm về phía bắc.

Ông Mamoor Ahmadzai, một nhà lập pháp địa phương cho biết: “Sau khoảng hai giờ chiến đấu, lực lượng an ninh đã bị áp đảo và rút lui.”

Trước đó, nhóm này đã chiếm được Farah, thủ phủ của tỉnh Farah và “chiếm được văn phòng thống đốc,” theo bà Shahla Abubar, một thành viên của hội đồng tỉnh Farah, AFP đưa tin.

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn