BRUSSELS — Hôm thứ Ba (14/09), nhà ngoại giao đứng đầu của Liên minh Âu Châu (EU) cho biết họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đàm phán với những kẻ thống trị Taliban mới của Afghanistan và Brussels sẽ cố gắng phối hợp với các chính phủ thành viên để thu xếp một hiện diện ngoại giao ở Kabul.

Diễn thuyết trước Nghị viện Âu Châu tại Strasbourg, Đại diện Cao cấp về Chính sách Ngoại giao của EU, ông Josep Borrell nói, “Cuộc khủng hoảng Afghanistan vẫn chưa kết thúc. Để có bất kỳ cơ hội nào trong việc tạo ảnh hưởng đến các sự kiện, chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc đàm phán với Taliban.”

Các ngoại trưởng EU đã đặt ra các điều kiện để thiết lập lại viện trợ nhân đạo và liên hệ ngoại giao với nhóm khủng bố Taliban, nhóm đã nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào ngày 15/08, bao gồm cả việc tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền của phụ nữ.

Ông nói, “Có thể đó là một nghịch lý thuần tuý khi nói về nhân quyền nhưng đây là điều chúng ta phải yêu cầu họ.”

Ông Borrell nói với các nhà lập pháp EU rằng khối nên chuẩn bị cho việc chứng kiến người Afghanistan cố gắng đến Âu Châu nếu Taliban cho phép người dân rời đi, dù ông nói rằng ông không mong đợi dòng di cư sẽ cao như năm 2015 do cuộc nội chiến ở Syria gây ra.

Ủy ban Âu Châu có kế hoạch bảo đảm nguồn tài trợ từ các chính phủ EU và ngân sách chung là 300 triệu euro (355 triệu USD) trong cả năm nay và năm tới để mở đường cho khoảng 30,000 người Afghanistan tái định cư.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn