Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh Âu Châu (EU) cho biết hôm thứ Ba (17/8) rằng, sau khi Taliban nắm được quyền kiểm soát Afghanistan, EU phải đàm phán với Taliban. Nhưng EU sẽ chỉ hợp tác với Taliban nếu lực lượng này tôn trọng các quyền cơ bản, gồm quyền của phụ nữ, và ngăn các lực lượng khủng bố sử dụng lãnh thổ của Afghanistan.

Theo Hãng tin Reuters, sau cuộc họp video khẩn cấp với ngoại trưởng các nước thành viên EU về việc Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, ông Josep Borrell, Phó Chủ tịch Ủy ban EU và Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, đã tuyên bố lập trường của EU.

“Tôi không nói là chúng tôi (EU) sẽ công nhận Taliban”, ông Borrell giải thích rõ trước báo giới.

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU cho biết: “Tôi chỉ muốn nói rằng chúng tôi phải nói chuyện với họ về mọi thứ, thậm chí tìm cách bảo vệ phụ nữ và các bé gái. Kể cả vì điều này, bạn cũng phải chạm trán với họ.”

Về phía Taliban, trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên sau khi giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul, lực lượng này nói rằng họ hy vọng thiết lập quan hệ hòa bình với các nước khác và cho biết sẽ tôn trọng quyền phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo.

Tuyên bố của Taliban không đưa ra nhiều chi tiết cụ thể nhưng ám thị rằng đường lối của lực lượng này sẽ nhẹ nhàng hơn so với khi họ cầm quyền 20 năm trước.

Ông Borrell nói rằng, ưu tiên hàng đầu của EU là sơ tán các nhân viên và những người Afghanistan làm việc cho EU khỏi Kabul. Ông cho biết có gần 400 nhân viên EU, bao gồm cả gia đình của họ đang sinh sống tại đây

Ông cũng nói rằng trước khi những người này được gửi đến các nước EU để tị nạn, Tây Ban Nha đã đồng ý sẽ tiếp nhận họ.

Ông Borell nhấn mạnh rằng hỗ trợ nhân đạo cho người Afghanistan phải được duy trì thậm chí là tăng cường, nhưng hỗ trợ sẽ chỉ được cung cấp cho chính phủ Afghanistan nếu các điều kiện được đáp ứng.

Ông nói thêm rằng đối thoại với Taliban cần phải được bắt đầu càng sớm càng tốt để tránh các thảm họa di dân và khủng hoảng nhân đạo có thể xảy ra.

Ông Borell cũng coi việc Taliban chiếm đóng Kabul là sự kiện địa chính trị quan trọng nhất kể từ khi Nga xâm chiếm Crimea vào năm 2014. Ông nói rằng EU phải liên lạc với chính quyền Kabul, vì Taliban đã giành thắng lợi trong cuộc chiến nên EU cần đàm phán với họ.

Do Lâm Nghiên thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn