Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen đã công bố các biện pháp chi tiết nhằm chống lại cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp tại biên giới giữa EU và Belarus.

Trình bày tại Nghị viện Âu Châu hôm thứ Ba (23/11), bà von der Leyen nói rằng Ủy ban Âu Châu sẽ phân bổ thêm kinh phí để cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người nhập cư bất hợp pháp ở Belarus, tạo điều kiện cho họ hồi hương, và nâng cấp các biện pháp bảo vệ biên giới. Bà cũng đề nghị tạo danh sách theo dõi cho tất cả các tổ chức và cá nhân liên quan đến việc vận chuyển người nhập cư bất hợp pháp đến biên giới EU.

Bà von der Leyen mô tả sự gia tăng người nhập cư cố gắng vượt biên trái phép tại biên giới phía đông của Liên minh Âu Châu với Belarus là một nỗ lực của chế độ Belarus, do ông Alexander Lukashenko chỉ huy, nhằm gây bất ổn cho EU.

Vị lãnh đạo của khối 27 quốc gia này tiếp tục cho biết, chiến lược của chế độ Lukashenko là dụ người dân đến biên giới với sự trợ giúp của những kẻ buôn người và buôn lậu, và các mạng lưới tội phạm. 

“Đây không phải là một vấn đề song phương giữa Ba Lan, Latvia, Lithuania và Belarus. Đây là toàn thể EU đang bị thách thức.”

Bà von der Leyen và Ủy ban Âu Châu đề xướng lập một danh sách theo dõi tất cả các công ty lữ hành và đại lý đồng lõa đưa người nhập cư bất hợp pháp đến biên giới. Danh sách theo dõi sẽ bao gồm các đại lý du lịch cung cấp các giao dịch cho người nhập cư như thị thực, các chuyến bay, khách sạn, cũng như taxi và xe buýt đưa họ đến biên giới EU.

Đề xướng trên cần được Nghị viện Âu Châu thông qua dưới hình thức luật và bà von der Leyen kêu gọi các nghị viên thông qua càng sớm càng tốt.

Bà cho biết EU đã phối hợp các biện pháp trừng phạt của mình với Hoa Kỳ, Canada và Anh Quốc.

khủng -hoảng -biên giới- Belarus
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban u Châu Ursula von der Leyen tại Tòa Bạch Ốc, hôm 10/11/2021 tại Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Reuters/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Bà von der Leyen đã gặp Tổng thống Joe Biden tại Hoa Thịnh Đốn hồi đầu tháng 11 và cho biết cả hai đều đồng ý rằng cuộc khủng hoảng ở biên giới Belarus-EU “không phải là một cuộc khủng hoảng di cư.”

“Đây là nỗ lực của một chế độ độc tài cố gắng gây bất ổn cho các nước láng giềng dân chủ của mình,” bà von der Leyen nói.

Bà giải thích, chính quyền của ông Lukashenko không được Liên minh Âu Châu công nhận vì họ “tổ chức các cuộc bầu cử gian lận và bạo lực đàn áp người dân của mình.”

Ngoài biện pháp trừng phạt nhắm vào các nhà khai thác du lịch, EU cũng chống lại di cư bất hợp pháp qua Belarus bằng ba phương pháp khác: viện trợ nhân đạo; tiếp cận ngoại giao với các nước xuất xứ; bảo vệ biên giới. Ủy ban đã quyết định phân bổ nhiều kinh phí hơn cho ba sáng kiến này.

Viện trợ nhân đạo cho những người nhập cư bất hợp pháp ở Belarus đang cố gắng xâm nhập vào EU được cung cấp bởi các cơ quan của Liên Hiệp Quốc, và EU sẽ tài trợ cho các nỗ lực nhân đạo của họ tại thực địa.

Các ủy viên EU đã liên lạc với các nước là nguồn gốc nhập cư và các hãng hàng không vận chuyển người nhập cư đến Belarus. Những nỗ lực của họ đã thành công khi một số hãng hàng không và nhà chức trách hàng không dân dụng đã ngừng các chuyến bay không chính đáng đến Belarus, và Iraq đã bắt đầu hồi hương những công dân của họ bị mắc kẹt ở Belarus. EU cũng sẽ làm việc với các cơ quan của Liên Hiệp Quốc để giúp đỡ những người nhập cư bị mắc kẹt trở về nhà.

Nâng cao năng lực bảo vệ biên giới

 khủng-hoảng- biên giới- Belarus
Người nhập cư tụ tập gần một hàng rào thép gai để cố gắng vượt biên sang Ba Lan ở khu vực Grodno, Belarus, hôm 08/11/2021. (Ảnh: Leonid Scheglov/BelTA/Reuters)

Nâng cao năng lực bảo vệ biên giới cũng là một yếu tố then chốt trong việc đẩy lùi cuộc khủng hoảng biên giới. Khoản tài trợ mới được phân bổ trị giá 7.2 tỷ USD sẽ được chi cho công nghệ giám sát điện tử, các phương tiện tuần tra, thiết bị cho lực lượng biên phòng, việc xây dựng các cửa khẩu biên giới, ảnh chụp vệ tinh, và cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Các nhà chức trách Ba Lan đang tiếp tục bắt giữ những người vượt biên trái phép, theo báo cáo của Lực lượng Biên phòng Ba Lan. Những người vượt biên này đã bị đưa trở lại đường biên giới.

Theo Schengen Visa Info, người đứng đầu cơ quan kiểm soát biên giới của EU, ông Fabrice Leggeri, dự đoán rằng cuộc khủng hoảng nhập cư ở biên giới Belarus-Ba Lan sẽ tiếp tục.

Schengen Visa Info đưa tin, ông Leggeri nói với AFP rằng mọi người không nhận thức được người nhập cư có thể bị thao túng để chống lại Liên minh Âu Châu nhằm đạt được các mục tiêu chính trị nhất định.

Ba Lan có kế hoạch xây dựng một bức tường ở biên giới với Belarus bắt đầu từ tháng 12/2021 để ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp này. Sáng kiến ​​của nước này được 12 quốc gia Âu Châu ủng hộ, nhưng lại bị Pháp, một nước thành viên EU, phản đối.

Ông Leggeri ủng hộ các kế hoạch của Ba Lan và trước đó đã nói rằng một hàng rào biên giới sẽ làm giảm số lượng người vượt biên trái phép.

Ở Âu Châu, có một số bức tường biên giới ở một số nước Balkan, Hungary, Áo, các nước Baltic, cũng như ở Anh Quốc và Na Uy.

Lực lượng Biên phòng Ba Lan cho biết họ đã ghi nhận hơn 34,000 vụ vượt biên trái phép vào Ba Lan trong năm nay, bao gồm hơn 17,000 trường hợp hồi tháng 10/2021 và hơn 6,000 trường hợp từ đầu tháng 11/2021 cho đến nay, theo hãng thông tấn AP.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn