Liên minh Âu Châu (EU) đã thông báo “việc tự nguyện giảm” 15% nhu cầu khí đốt tự nhiên vào mùa đông này trong nỗ lực tăng cường an ninh nguồn cung năng lượng của khu vực, đồng thời cung cấp miễn trừ cho các quốc gia có khả năng không thể đạt được mục tiêu này.

Mục đích của việc cắt giảm nhu cầu là tiết kiệm đủ khí đốt trước mùa đông để chuẩn bị cho “khả năng nguồn cung cấp khí đốt từ Nga có thể bị gián đoạn,” Hội đồng Âu Châu nêu rõ trong một thông cáo báo chí hôm 26/07, đồng thời trách Moscow vì đã “liên tục sử dụng” các nguồn cung năng lượng như một vũ khí. Trong tám tháng kể từ ngày 01/08/2022 đến ngày 31/03/2023, các nước thành viên EU, như đã nêu, sẽ cắt giảm nhu cầu khí đốt xuống 15% so với mức tiêu thụ trung bình trong năm năm qua.

“EU thống nhất và liên kết. Quyết định hôm nay cho thấy rõ ràng rằng các quốc gia thành viên sẽ kiên quyết chống lại bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm chia rẽ EU bằng cách sử dụng nguồn cung năng lượng làm vũ khí,” ông Jozef Síkela, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Séc cho biết. “Việc thông qua đề nghị cắt giảm khí đốt trong thời gian kỷ lục chắc chắn đã củng cố an ninh năng lượng chung của chúng ta.”

Hội đồng EU cũng chỉ rõ một số trường hợp miễn trừ, cũng như có thể có những vi phạm mục tiêu cắt giảm bắt buộc. Chẳng hạn, các quốc gia thành viên được miễn trừ nếu họ không liên quan đến mạng lưới khí đốt của các quốc gia khác, hoặc lưới điện của họ không đồng bộ với hệ thống điện Âu Châu, hoặc là các quốc gia phụ thuộc nặng nề vào khí đốt để sản xuất điện.

Các quốc gia có thể yêu cầu được vi phạm nếu họ có kết nối hạn chế với các quốc gia thành viên khác, nếu họ đã vượt quá mục tiêu lấp đầy kho chứa khí đốt của mình, nếu mức tiêu thụ khí đốt của họ đã tăng 8% trong năm qua so với mức trung bình năm năm qua, hoặc nếu họ có các ngành công nghiệp quan trọng phụ thuộc vào khí đốt.

Khi cắt giảm nhu cầu khí đốt tự nhiên, các quốc gia sẽ tìm cách bảo đảm rằng các chính sách như vậy không ảnh hưởng đến các khách hàng như gia đình hoặc các dịch vụ thiết yếu như quốc phòng và chăm sóc sức khỏe.

Hungary phản đối, Nga cắt giảm nguồn cung 

Hungary đã bỏ phiếu phản đối đề nghị của EU. Trả lời phỏng vấn trước báo giới, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto gọi đề nghị này là “vô lý, không hữu ích, không thể thực thi được, và gây nguy hại,” theo France24.

Ông Szijjarto nói: “Chúng tôi là những người duy nhất báo hiệu rằng chúng tôi sẽ bỏ phiếu chống — tức là Hungary sẽ bỏ phiếu chống cho sắc lệnh này, vì sắc lệnh này hoàn toàn phớt lờ lợi ích của người dân Hungary.”

Quyết định của EU được đưa ra trong bối cảnh Nga đã đang cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Âu Châu. Trong những tuần gần đây, đường ống Nord Stream 1 bơm khí đốt từ Nga sang Đức đã đang hoạt động dưới công suất. Đầu tháng này (07/2022), nó đã ngừng hoạt động trong 10 ngày để bảo trì.

Gazprom, tập đoàn năng lượng nhà nước sở hữu đa số của Nga, đã thông báo dừng một tuabin tại Nord Stream 1 bắt đầu từ 4 giờ sáng giờ GMT hôm thứ Tư, với lý do các vấn đề kỹ thuật. Quyết định này sẽ cắt giảm sản lượng khí đốt hàng ngày xuống còn 20%, bằng một nửa mức cung cấp hiện tại.

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: