BRUSSELS/OSLO – Liên minh Âu Châu sẽ tạm thời chuyển trở lại sử dụng than đá để đối phó với dòng khí đốt của Nga đang suy giảm mà không làm lệch khỏi các mục tiêu khí hậu lâu dài hơn, một quan chức EU cho biết hôm thứ Tư (22/06) khi thị trường khí đốt thắt chặt và giá cả tăng cao gây ra cuộc chạy đua về các loại nhiên liệu thay thế.

Các nhà lãnh đạo Âu Châu đã quay lưng với Nga khi các dòng chảy qua đường ống Nord Stream 1 của nước này bị cắt giảm xuống 40% công suất, làm trầm trọng thêm tình trạng bế tắc năng lượng sau cuộc xâm lược Ukraine đã khiến Âu Châu áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Moscow.

Cùng với việc tìm kiếm các nguồn năng lượng, thì các chính phủ đã tìm cách bảo vệ người dân khỏi tình trạng tăng giá, với việc Ý thông qua gói 3.5 tỷ USD để giảm hóa đơn năng lượng cho các công ty và các hộ gia đình đang gặp khó khăn.

Để đối phó với tình trạng thiếu khí đốt, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết Âu Châu phải thay thế các nguồn cung cấp năng lượng của Nga trong khi tăng cường hiệu quả và năng lượng tái tạo, bao gồm cả năng lượng hạt nhân.

Trong một tuyên bố với Reuters, Giám đốc IEA Fatih Birol cho biết Nga có thể tiếp tục tìm các lý do để cắt giảm nguồn cung hoặc tạm dừng hoàn toàn khi mùa đông đến gần. Nga đã phủ nhận việc cắt giảm nguồn cung của họ có dự tính trước.

Âu Châu sẽ tạm thời theo đuổi các giải pháp thay thế nhiên liệu hóa thạch cho khí đốt của Nga sau các hành động của Tổng thống Vladimir Putin, một quan chức cấp cao của Ủy ban Âu Châu cho biết.

Bà Elina Bardram, quyền Giám đốc phụ trách các Vấn đề Quốc tế và Tài chính Khí hậu tại Ủy ban Âu Châu nói với Diễn đàn Năng lượng Phi Châu tại Brussels: “Cuộc xâm lược Ukraine bất hợp pháp của Nga đã dẫn đến tình trạng khẩn cấp ở EU.”

“Với những động thái rất bất hảo mà chúng tôi đang quan sát thấy từ chính phủ ông Putin về việc Gazprom hạ thấp dòng chảy hết sức đột ngột, thì chúng tôi đang thực hiện một số biện pháp rất quan trọng, nhưng tất cả những biện pháp đó chỉ là tạm thời,” bà nói thêm.

Do Noah Browning và Nora Buli của Reuters thực hiện
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn