Tập đoàn bất động sản khổng lồ Trung Quốc Evergrande Group, với tổng số nợ ước tính vượt 300 tỷ USD, đã thông báo rằng họ sẽ không đáp ứng thời hạn 31/03 để công bố kết quả tài chính năm 2021 đã được kiểm toán của mình.

Thông tin này được đưa ra khi một trong các đơn vị của họ cũng cho biết hôm 22/03 rằng các chủ nợ giấu tên đã thu giữ 2 tỷ USD tiền gửi ngân hàng của công ty được giữ làm tài sản thế chấp cho các khoản vay của công ty.

Trong một hồ sơ giao dịch chứng khoán, Evergrande nói rằng “những thay đổi mạnh mẽ” đối với môi trường hoạt động của công ty đã khiến kiểm toán viên của họ phải đưa ra một số thủ tục kiểm toán bổ sung. Cùng với tác động của COVID-19, công ty khẳng định, những sửa đổi này đối với các yêu cầu kiểm toán đã khiến Evergrande không thể hoàn thành các thủ tục trước thời hạn.

Evergrande, với hơn 300 tỷ USD nợ phải trả, đã vỡ nợ một số khoản thanh toán trái phiếu ở ngoại quốc hồi tháng 12/2021 và đã phải vật lộn để trả nợ cho các nhà cung cấp và chủ nợ cũng như hoàn thành các dự án và nhà ở.

Trong một hồ sơ khác vào hôm thứ Ba (22/03), Evergrande cho biết Tập đoàn Dịch vụ Bất động sản của họ đã mở một cuộc điều tra về cách các ngân hàng thu giữ 13.4 tỷ nhân dân tệ (2.1 tỷ USD) tiền gửi đã được cầm cố làm bảo lãnh cho bên thứ ba.

Evergrande chìm sâu vào nợ nần sau khi chính phủ Trung Quốc nới lỏng các yêu cầu cho vay trong những thập niên gần đây, và công ty bắt đầu tách ra khỏi trọng tâm ban đầu là bất động sản và trở nên tích cực trong các lĩnh vực và ngành công nghiệp đa dạng như công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo, 5G, vi mạch bán dẫn, pin, và xe điện.

Công ty đã cố gắng trong nhiều năm để tái cơ cấu nợ, tránh vỡ nợ, và bắt đầu bằng cách trả lãi chậm cho các trái chủ.

Nhưng các chủ nợ của công ty ngày càng mất kiên nhẫn và đe dọa sẽ dùng đến hành động pháp lý nếu tập đoàn vỡ nợ này không đạt được tiến độ nhanh hơn trong việc tái cấu trúc và thanh toán vô số nghĩa vụ của mình.

Tháng 12/2021, công ty đã không thực hiện được khoản thanh toán lãi suất đối với trái phiếu mệnh giá bằng USD do một tổ chức có tên là Scenery Journey Ltd. phát hành. Wall Street Journal đưa tin, Evergrande có thời gian gia hạn 30 ngày sau thời hạn thanh toán hôm 06/11/2021, nhưng vẫn chưa thực hiện cho đến ngày 07/12.

Công ty đã thành lập một ủy ban quản lý rủi ro vào tháng 12 với chủ yếu là các thành viên từ các doanh nghiệp nhà nước, trong bối cảnh chính quyền tỉnh Quảng Đông đang chỉ huy việc tái cơ cấu.

Ông Trần Dũng (Chen Yong), một thành viên của ủy ban, nói với các nhà đầu tư hôm 22/03 Evergrande sẽ công bố đề xuất tái cơ cấu vào cuối tháng Bảy.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này. 

Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We’re Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn