Trong những ngày và những tuần trước chuyến lưu diễn Úc của đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun (Shen Yun), vốn sẽ bắt đầu tại thủ đô Canberra của nước này kể từ ngày 31/03, người hâm mộ và những khán giả đã mua vé nhận thấy rằng Facebook đã hạn chế khả năng chia sẻ các bài đăng quảng bá của công ty trên nền tảng mạng xã hội này.

“Chỉ để quý vị biết, tôi đã cố gắng chia sẻ hai lần và cả hai lần đều được thông báo: ‘Để ngăn chặn bất kỳ hành vi lạm dụng nào, chúng tôi đã tạm thời hạn chế khả năng sử dụng tính năng này của quý vị trên Facebook. Quý vị có thể thử lại sau. Có phải quý vị đã tắt tính năng chia sẻ không…?’” Người dùng Facebook Marie Louise đã viết trong một bình luận về một bài đăng của Shen Yun hồi tháng Ba.

Người dùng thứ hai tên là Gail Klement đã báo cáo vấn đề tương tự hai tuần trước đó: “Tôi cũng đã thử [và] nó không cho phép tôi. Nó cho tôi tùy chọn không đồng ý với quyết định [của Facebook], vì vậy tôi đã làm như vậy.”

“Hình thức khiêu vũ đẹp mắt,” cô nói thêm, khi đề cập đến loại hình nghệ thuật múa cổ điển của Trung Quốc là tâm điểm của các buổi biểu diễn của công ty có trụ sở tại New York này.

“Cảm ơn quý vị vì đã cố gắng chia sẻ!” Shen Yun phúc đáp cho cả hai người dùng này. “Nhiều người đã báo cáo vấn đề tương tự. Hãy báo cáo điều này cho Facebook. Ngoài ra thay vì thế, quý vị có thể đăng về trang chủ của chúng tôi.”

Facebook cho biết có ‘lỗi’ ngăn cản việc chia sẻ các quảng bá của Shen Yun
Trong bức ảnh chụp màn hình do The Epoch Times thu thập được hôm 29/03/2022 này, hai người dùng Facebook thông báo với Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun rằng Facebook đã hạn chế khả năng chia sẻ một bài đăng quảng bá Shen Yun của họ. (Ảnh chụp màn hình của The Epoch Times)
Facebook cho biết có ‘lỗi’ ngăn cản việc chia sẻ các quảng bá của Shen Yun
Trong bức ảnh chụp màn hình do The Epoch Times thu thập được hôm 25/03/2022 này, một quảng bá trên Facebook cho các buổi biểu diễn sắp tới của Shen Yun ở Melbourne và Bendigo cho thấy một sự hạn chế khi người dùng cố gắng chia sẻ bài đăng đó. (Ảnh chụp màn hình của The Epoch Times)

The Epoch Times, một đối tác truyền thông của Shen Yun, đã biết đến vấn đề này khi nhân viên tòa soạn nhận được thông báo tương tự khi cố gắng chia sẻ một quảng cáo quảng bá các buổi biểu diễn sắp tới của Shen Yun ở hai thành phố Melbourne và Bendigo thuộc tiểu bang Victoria từ ngày 22/04 đến ngày 01/05/2022.

Một phát ngôn viên của Meta, công ty mẹ của Facebook, đã xác nhận vấn đề này là do một lỗi trong hệ thống.

“Có một lỗi kỹ thuật đang ngăn mọi người chia sẻ video này. Nó đã được chuyển đến nhóm kỹ thuật của chúng tôi để điều tra và giải quyết,” phát ngôn viên của Meta nói với The Epoch Times hôm 29/03.

Không rõ liệu “lỗi” được Meta xác nhận chỉ liên quan đến mỗi bài đăng quảng bá cụ thể đã được báo cáo cho đại công ty công nghệ này, hoặc liệu lỗi này cũng xảy ra trong các quảng bá khác của Shen Yun mà người hâm mộ đã báo cáo cho công ty vũ đạo này hay không.

The Epoch Times hiểu rằng Meta đã không thực hiện bất kỳ hành động có chủ đích nào để ngăn mọi người chia sẻ các quảng cáo trên Facebook của Shen Yun và họ không tùy tiện kiểm duyệt một số loại phát ngôn trên nền tảng này.

Tuy nhiên, sau khi gắn cờ cho hành động này hồi năm ngoái, hôm 19/01, Meta đã thực hiện các bước để hạn chế các tùy chọn cho các nhà quảng bá về các chủ đề mà “mọi người có thể coi là nhạy cảm, chẳng hạn như các tùy chọn đề cập đến các lý tưởng, các tổ chức, hoặc các nhân vật công chúng liên quan đến sức khỏe, chủng tộc hoặc dân tộc, xu hướng chính trị, tôn giáo, hoặc khuynh hướng tình dục.”

Trên lưu ý đó, các quảng bá năm 2022 của Shen Yun nói với những khán giả tiềm năng rằng điều mà đoàn nghệ thuật này đang thể hiện trên sân khấu là “Trung Quốc trước thời cộng sản,” khiến quảng bá của công ty vũ đạo này trở thành chủ đề nhạy cảm đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Facebook cho biết có ‘lỗi’ ngăn cản việc chia sẻ các quảng bá của Shen Yun
Màn chào khán giả cuối buổi biểu diễn của Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Queen Elizabeth ở Vancouver hôm 25/03/2022. (Ảnh: Hugh Zhao/The Epoch Times)

Trên thực tế, ĐCSTQ thường tìm cách ngăn cản người dân trên khắp thế giới trải nghiệm Shen Yun bằng cách đe dọa các quản lý rạp hát, gây áp lực với chính quyền địa phương, và lan truyền thông tin sai lệch.

Điều này là do sứ mệnh của các nghệ sĩ múa, các nhạc sĩ, và nghệ sĩ ưu tú của Shen Yun — những người đã cùng nhau đến New York để thành lập công ty vào năm 2006 — là phục hưng nền văn hóa truyền thống Trung Hoa 5,000 năm, vốn đã gần như tuyệt diệt sau 70 năm dưới thời ĐCSTQ vô thần, vốn coi di sản tâm linh của Phật giáo và Đạo giáo cổ xưa của Trung Quốc là một mối đe dọa về ý thức hệ.

Trên thực tế, nhiều nghệ sĩ biểu diễn của Shen Yun đã phải chịu đựng sự bức hại dưới chế độ cộng sản Trung Quốc vì tu luyện Pháp Luân Đại Pháp, một môn tu luyện tinh thần với các bài giảng đạo đức tập trung vào các nguyên lý chân, thiện, nhẫn và các bài tập chậm rãi, tĩnh tại.

Giữa áp lực từ ĐCSTQ, các vũ công của Shen Yun tuyên bố họ đang mang văn hóa Trung Hoa đích thực trở lại cuộc sống, và trong chương trình biểu diễn có thời lượng hai giờ, họ trình bày những điển cố trong lịch sử, các điệu múa dân gian dân tộc, các tiết mục biểu diễn độc tấu, và cả các tác phẩm dựa trên những câu chuyện mô tả những phác họa về sự đàn áp của đảng cộng sản ở Trung Quốc ngày nay.

Shen Yun đã biểu diễn tới hàng triệu người ở những địa điểm cháy vé như Lincoln Center ở New York, Kennedy Center ở Hoa Thịnh Đốn, và Palais de Congrès ở Paris.

Shen Yun sẽ biểu diễn tại Canberra, Sydney, Melbourne, Bendigo, Adelaide, Gold Coast, và Toowoomba trong năm nay.

“Lỗi kỹ thuật” ngăn cản người hâm mộ chia sẻ các bài đăng quảng bá của Shen Yun trước chuyến lưu diễn tại Úc xuất hiện trong bối cảnh có những lời cáo buộc rằng đại công ty công nghệ này đã kiểm duyệt các chủ đề nhạy cảm với ĐCSTQ, chẳng hạn như cuộc đàn áp các nhóm người có tín ngưỡng như nhóm các học viên Pháp Luân Đại Pháp.

Hồi đầu tháng 03/2022, hai phụ nữ người Úc gốc Hoa, một người là doanh nhân trang sức nổi tiếng và người kia là tác giả kiêm nhà quan sát Trung Quốc độc lập, có ảnh hưởng — cả hai đều tu luyện Pháp Luân Đại Pháp — đã đưa tin cho hay Meta cũng đã hạn chế các tài khoản của họ.

Trong cả hai trường hợp, Meta đã điều tra các vấn đề và hầu hết các hạn chế đã được gỡ bỏ sau khi thu hút sự chú ý của giới truyền thông.

Ông Caden Pearson là một tác gia và biên tập viên sống tại Cairns, Úc. Ông chủ yếu viết về chính trị quốc gia, địa chính trị ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và các biện pháp COVID-19 và phản hồi. Ông có kiến thức nền tảng về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn