Hôm 19/07, Tổng thống Joe Biden đã rút lại những bình luận mà ông đưa ra về Facebook vào tuần trước rằng công ty truyền thông xã hội này đang “giết người” bằng cách cho phép lan truyền thông tin được cho là sai lệch.

“Facebook không giết người, 12 người này đang đưa ra thông tin sai lệch ở ngoài đó,” Tổng thống Biden nói với các ký giả trong một sự kiện, nhắc tới một nghiên cứu đưa ra tuyên bố rằng 12 tài khoản trên Facebook là các tài khoản chính quảng bá thông tin được cho là sai lệch về COVID-19. “Bất cứ ai nghe những thông tin này đều bị tổn hại. Thông tin này đang giết người. Đó là thông tin xấu.”

Biden chỉ trích facebook
Tổng thống Joe Biden đi bộ tới trực thăng Marine One ở Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc hôm 16/07/2021. (Ảnh: Susan Walsh/AP Photo)

Khi cố gắng giảm nhẹ tuyên bố của mình, ông Biden nói, “Hy vọng của tôi là Facebook, thay vì cá nhân hóa vấn đề, rằng bằng cách nào đó tôi đang nói Facebook đang giết người, thì họ hãy làm điều gì đó về thông tin sai lệch này, thông tin sai lệch thái quá về vaccine … Đó là những gì tôi muốn nói.”

Cuối tuần qua, Facebook đã phản hồi bình luận của ông Biden và các quan chức khác của Tòa Bạch Ốc về công ty, nói rằng gã khổng lồ truyền thông xã hội này không chịu trách nhiệm về việc chính phủ ông Biden đã thất bại trong việc hoàn thành thời hạn tự áp đặt rằng tới ngày 04/07, 70% người Hoa Kỳ sẽ được chích ngừa.

“Chúng tôi sẽ không bị phân tâm bởi những lời buộc tội không được dữ kiện thực tế ủng hộ. Thực tế là hơn 2 tỷ người đã xem thông tin chính xác về COVID-19 và vaccine trên Facebook, nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên Internet,” phát ngôn viên của Facebook, ông Kevin McAlister nói với các hãng thông tấn.

Sau khi thời hạn ngày 04/07 bị thất bại, chính phủ đã đẩy mạnh luận điệu của họ về vaccine.

Tuần trước, Tham vụ Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki đã đề nghị rằng những cá nhân đăng thông tin được cho là sai lệch trên Facebook nên bị cấm trên Facebook cũng như các nền tảng truyền thông xã hội khác. Hôm 18/07, Tổng Y sĩ, Tiến sĩ Vivek Murthy, cũng nói với Fox News rằng Facebook đang không “làm đủ” [mạnh] để kiểm duyệt các bài đăng về COVID-19 mà chính phủ không đồng tình.

Bà Psaki cũng nói rằng Tòa Bạch Ốc đã chỉ cho Facebook thấy những gì bà mô tả là những bài đăng có hại.

Những bình luận gần đây đã thu hút sự chỉ trích nặng nề trên mạng xã hội, với người dùng cho rằng Tòa Bạch Ốc về cơ bản đang cố gắng củng cố thêm quyền lực bằng cách gây sức ép lên các công ty truyền thông xã hội để buộc họ thực hiện yêu cầu của chính phủ. Trong khi đó, một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cho biết chính phủ sẽ cố gắng gây áp lực buộc Facebook và những gã khổng lồ công nghệ khác kiểm duyệt các chủ đề khác để đạt được lợi thế chính trị trong các cuộc bầu cử.

Hôm 19/07, ông Biden đã không nói chi tiết về cách thức chính phủ có thể phạt Facebook – nếu điều này thậm chí thuộc phạm trù có thể – vì không tuân thủ các tuyên bố gần đây của các quan chức Tòa Bạch Ốc.

“Tôi đang cố gắng khiến mọi người nhìn lại mình,” ông nói khi được hỏi làm cách nào mà chính phủ có thể buộc Facebook và các nền tảng khác phải chịu trách nhiệm. “Hãy nhìn vào gương. Hãy nghĩ về những thông tin sai lệch đó sẽ đến với con trai quý vị, con gái quý vị. Đó là tất cả những gì tôi yêu cầu.”

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Do Jack Phillips thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn