Tổng thống (TT) Joe Biden đã bác bỏ mối đe dọa ngụ ý về quyền phủ quyết đối với thỏa thuận cơ sở hạ tầng lưỡng đảng của ông trong bối cảnh có sự phản đối từ phía các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, những người cáo buộc ông không thực hiện lời hứa của mình.

Trong một tuyên bố từ Tòa Bạch Ốc, TT Biden nói rằng ông “có thể hiểu được sự khó chịu của một số đảng viên Cộng Hòa” khi nói với các phóng viên rằng ông sẽ chỉ ký thỏa thuận cơ sở hạ tầng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD nếu Quốc hội thông qua một thỏa thuận trị giá hàng ngàn tỷ USD khác được gọi là Kế hoạch Gia đình Mỹ mà chỉ có Đảng Dân Chủ ủng hộ. Ông Biden đã đưa ra những bình luận về Kế hoạch Gia đình Mỹ chỉ vài giờ sau khi ông xuất hiện cùng với một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng tại Tòa Bạch Ốc và tuyên bố họ đã đạt được một thỏa thuận.

“Những bình luận của tôi cũng gây ra ấn tượng rằng tôi đang đưa ra lời đe dọa phủ quyết đối với chính kế hoạch mà tôi vừa đồng ý, đó chắc chắn không phải là ý định của tôi,” ông Biden cho biết và nói thêm rằng trong cuộc họp báo, “Tôi đã nói rằng tôi sẽ từ chối ký vào dự luật cơ sở hạ tầng nếu dự luật này được gửi cho tôi mà không có [dự luật] Kế hoạch Gia đình của tôi và các ưu tiên khác, bao gồm cả năng lượng sạch.”

Các đảng viên Cộng Hòa đã phản đối đề nghị của tổng thống rằng ông sẽ không ký một dự luật mà không có dự luật kia.

Ông Biden nói về dự luật cơ sở hạ tầng trong cuộc họp báo rằng, “Nếu đây là dự luật duy nhất gửi đến cho tôi, thì tôi sẽ không ký nó. Chuyện này phải được thực hiện song song.” Và ông ấy cũng cho biết: “Nếu cả hai dự luật không cùng được gửi đến, thì tôi sẽ không ký. Rất đơn giản.”

Điều đó đã dẫn đến sự chỉ trích gay gắt từ Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina). Ông đã hồi âm trên Twitter rằng, “Không có thỏa thuận bằng cách ép buộc!”

Sau đó, ông Biden đã tìm cách làm rõ những lời bình luận của mình thông qua bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc. Giờ đây, theo tổng thống, thỏa thuận này “không loại trừ việc Đảng Cộng Hòa đang cố gắng khiến Kế hoạch Gia đình của tôi thất bại” và nói thêm rằng “điểm mấu chốt là thế này: Tôi đã hứa ủng hộ kế hoạch cơ sở hạ tầng, và đó là điều tôi dự định sẽ làm.”

Biden phủ quyết thỏa thuận cơ sở hạ tầng
Tổng thống Joe Biden (giữa), từ trái sang phải, Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen (Dân Chủ-New Hampshire), Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), Thượng nghị sĩ Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana), Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona), Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) Và Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), nói sau khi nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đạt được thỏa thuận về một gói cơ sở hạ tầng tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 24/06/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Thỏa thuận cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng bao gồm chi tiêu cho cơ sở hạ tầng vật chất bao gồm đường sắt, cầu, đường bộ, biển báo, Internet băng thông rộng, đường ống dẫn nước và nước thải, và xe điện. Một số nhà lập pháp cánh tả đã thúc đẩy ông Biden bổ sung thêm nhiều sáng kiến ​​về khí hậu cũng như cái gọi là “cơ sở hạ tầng con người” như chăm sóc trẻ em được trợ cấp, nghỉ phép gia đình có hưởng lương, đại học cộng đồng miễn phí, v.v.

Trong tuyên bố của mình tại Tòa Bạch Ốc, TT Biden cũng lưu ý rằng Đảng Dân Chủ đã tuyên bố họ sẽ phản đối thỏa thuận cơ sở hạ tầng của ông vì nó loại bỏ các hạng mục trong nghị trình của họ.

“Đó là một sai lầm, theo quan điểm của tôi,” ông ấy nói thêm. “Một số đảng viên Đảng Cộng Hòa hiện nói rằng họ có thể phản đối kế hoạch cơ sở hạ tầng bởi vì tôi cũng đang cố gắng thông qua Kế hoạch Gia đình Mỹ: đó cũng là một sai lầm, theo quan điểm của tôi. Tôi dự định sẽ cố gắng để cả hai [dự luật] đều được thông qua, bởi vì đất nước của chúng ta cần cả hai dự luật này—và tôi đã tiến hành một chiến dịch tranh cử tổng thống thắng lợi, với lời hứa hẹn sẽ đem đến cả hai điều đó. Đừng ai ngạc nhiên rằng đó chính xác là điều mà tôi đang làm.”

Mười một đảng viên Cộng Hòa và 10 đảng viên Dân Chủ ủng hộ thỏa thuận lưỡng đảng này, khiến khả năng dự luật được thông qua tại Thượng viện tăng lên đáng kể. Trước đây, các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã áp dụng quyền tranh luận không giới hạn  của các thượng nghị sĩ (filibuster), yêu cầu phải có 60 phiếu bầu để vượt qua điều mà họ mô tả là dự luật gây tranh cãi do Đảng Dân Chủ tại Hạ viện thông qua.

Do Jack Phillips thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn