Facebook đã tạm dừng kế hoạch tạo ra một sản phẩm Instagram dành cho trẻ em dưới 13 tuổi sau khi nỗ lực này bị hàng chục luật sư phản đối.

Ông Adam Mosseri, người đứng đầu Instagram, đã viết trong một bài đăng trên blog hôm 27/09 rằng công ty này vẫn tin rằng việc xây dựng phiên bản dành cho trẻ em “là điều đúng đắn nên làm,” nhưng đang “tạm dừng việc này” để tham khảo ý kiến của các bậc cha mẹ, các chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách.

Ông Mosseri viết rằng, việc tạm dừng này “sẽ giúp chúng tôi có thời gian làm việc với các bậc cha mẹ, các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý, để có thể lắng nghe những mối quan tâm của họ, đồng thời chứng minh giá trị và tầm quan trọng của dự án này đối với thanh thiếu niên trực tuyến ngày nay.”

Facebook hiện đang sở hữu Instagram.

Đầu năm nay, khoảng 44 tổng chưởng lý tiểu bang của cả hai đảng lớn đã thúc giục Giám đốc Điều hành Facebook Mark Zuckerberg hủy bỏ kế hoạch xây dựng Instagram dành cho trẻ em, và lưu ý rằng các nghiên cứu đã chỉ ra việc sử dụng mạng xã hội có thể gây hại cho sức khỏe và tâm trạng tích cực của thanh thiếu niên.

Nhóm liên minh này đã viết trong một bức thư gửi cho ông Zuckerberg, “Trẻ nhỏ không được trang bị để giải quyết hàng loạt những thách thức đi kèm với việc sở hữu tài khoản Instagram. Trẻ em không có đủ chín chắn để hiểu biết về quyền riêng tư. Cụ thể, các em có thể không đánh giá đầy đủ nội dung nào là phù hợp để các em chia sẻ với người khác, tính lâu dài của nội dung mà các em đăng trên nền tảng trực tuyến và ai sẽ có quyền truy cập vào những gì các em chia sẻ trực tuyến. Đơn giản là các em còn quá nhỏ để làm chủ được sự phức tạp của những gì các em gặp phải khi lên mạng, bao gồm cả nội dung không phù hợp và các mối liên hệ trực tuyến với những người dùng khác, bao gồm cả những kẻ săn mồi, có thể che giấu danh tính của họ bằng cách sử dụng tính năng ẩn danh của Internet.”

Các quan chức cũng chỉ ra rằng trong quá khứ Facebook đã từng không tuân theo những lời hứa liên quan đến việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Ông Mosseri viết rằng trẻ em đã sẵn sàng [sử dụng mạng xã hội] trực tuyến rồi, đồng thời nhấn mạnh rằng YouTube và TikTok đã có các phiên bản ứng dụng dành cho trẻ em dưới 13 tuổi và cho biết các giám đốc điều hành của các công ty này vẫn ủng hộ dự án đó.

Phiên bản dành cho trẻ em này sẽ chỉ dành cho những người từ 10 đến 12 tuổi, sẽ cần đến sự cho phép của cha mẹ để tham gia, cũng sẽ không có quảng cáo và sẽ có “những nội dung và tính năng phù hợp với lứa tuổi.”

Ông viết rằng, “Tôi đang có ba đứa con và sự an toàn của chúng là điều quan trọng nhất trong cuộc đời tôi. Tôi nghe thấy những mối lo ngại với dự án này và chúng tôi sẽ thông báo các bước này ngay hôm nay để chúng tôi có thể thực hiện đúng việc này.”

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee) và ông Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut) đang tiến hành một cuộc điều tra về Facebook sau khi một báo cáo của Wall Street Journal, trích dẫn các tài liệu nội bộ, đã tuyên bố rằng công ty này đang giữ bí mật về các phát hiện rằng những người dùng Instagram, đặc biệt là các bé gái thanh thiếu niên, đang gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và [nhận thức tự thân về] ngoại hình.

Bà Blackburn đã viết trên Twitter hôm 27/09, “Việc Facebook quyết định tạm dừng ‘Instagram Kids’ là một bước đi đúng hướng để bảo đảm có được một môi trường an toàn, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Mô hình lựa chọn lợi nhuận của Big Tech thay vì hạnh phúc của những người dùng nhỏ tuổi này là một điều cực kỳ đáng lo ngại và chúng ta phải bắt họ chịu trách nhiệm.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Bản tin có sự đóng góp của GQ Pan
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn