Facebook, WhatsApp, Messenger và Instagram dường như đã trực tuyến trở lại sau sự cố ngưng hoạt động kéo dài vài giờ đồng hồ hôm thứ Hai (04/10).

Trước đó vào cùng ngày, khi người dùng cố gắng truy cập vào Facebook, nền tảng này đã cho ra một thông báo: “Không thể truy cập trang web này,” cho biết thêm rằng không thể tìm thấy địa chỉ DNS của trang web. Còn Instagram thì chỉ hiển thị thông báo: “Lỗi Máy chủ 5xx.”

Nhưng vào khoảng 5 giờ 45 phút chiều giờ miền Đông (ET), Instagram và Facebook dường như đã trực tuyến trở lại đối với nhiều người dùng, theo Downdetector.com. 

“Chúng tôi biết rằng một số người đang gặp sự cố khi truy cập vào các ứng dụng và sản phẩm của chúng tôi,” Facebook viết trên Twitter vào khoảng 12 giờ 30 phút tối, giờ New York. “Chúng tôi đang nỗ lực để mọi thứ trở lại bình thường nhanh nhất có thể và chúng tôi xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện nào.”

Vài giờ sau, vào khoảng 3 giờ chiều, giám đốc công nghệ sắp mãn nhiệm của công ty này, ông Mike Schroepfer, đã viết rằng công ty hiện vẫn đang làm việc để khắc phục sự cố.

“*Chân thành* gửi lời xin lỗi đến tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi sự cố ngừng hoạt động của các dịch vụ do Facebook cung cấp ngay lúc này,” ông viết trên Twitter. “Chúng tôi đang gặp sự cố mạng và các đội ngũ đang làm việc nhanh nhất có thể để sửa lỗi và khôi phục lại nhanh nhất có thể.”

Twitter, YouTube, iMessage, Signal cùng các dịch vụ phổ biến khác không do Facebook vận hành vẫn hoạt động vào trưa ngày 04/10. Tuy nhiên, một số người dùng Twitter đã báo cáo gặp các sự cố – chẳng hạn như với các bình luận trả lời của họ.

Một số người suy đoán rằng Facebook đã gặp sự cố lớn về DNS – tức Hệ thống Tên Miền (Domain Name System) – cũng như sự cố về BGP (Border Gateway Protocol). Về cơ bản, DNS phân giải tên miền sang địa chỉ IP cần thiết để định vị và định danh cho các dịch vụ và thiết bị máy điện toán.

“Bằng việc không có thông báo BGP cho máy chủ định danh DNS của quý vị, DNS sẽ sụp đổ = không ai có thể tìm thấy quý vị trên internet. Tương tự với WhatsApp. Nhân tiện, Facebook đã tự xóa mình khỏi nền tảng của chính họ,” ông Kevin Beaumont, cựu giám đốc về hoạt động bảo mật của Microsoft, viết trong một bài đăng trên Twitter.

Trong phiên giao dịch buổi chiều, cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 5%.

Hồi tháng 03/2019, Facebook, WhatsApp và Instagram đã ngưng hoạt động trong hơn 24 giờ trên toàn thế giới. Đây là một trong những lần ngưng hoạt động lâu nhất mà công ty này phải đối diện trong suốt nhiều năm.

Sự cố ngưng hoạt động hôm 04/10 diễn ra giữa lúc hai thành viên của Nghị viện Âu Châu kêu gọi điều tra về những cáo buộc của một người tố cáo rằng Facebook ưu tiên lợi nhuận hơn lợi ích công cộng.

Người tố cáo, bà Frances Haugen, từng làm việc tại Facebook với tư cách một giám đốc sản phẩm của nhóm thông tin sai lệch dân sự, đã chia sẻ tài liệu nội bộ với các tờ báo và tổng chưởng lý đến từ một số tiểu bang của Hoa Kỳ. Bà Haugen sẽ ra điều trần trước Thượng viện vào ngày 06/10.

“Hồ sơ Facebook – và những tiết lộ mà người tố cáo đã trình bày cho chúng ta – nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chúng ta không được để các công ty công nghệ lớn tự quản chính họ,” nhà lập pháp Đan Mạch Christel Schaldemose cho biết.

Bà Alexandra Geese, một nhà lập pháp người Đức tại Nghị viện Âu Châu cho biết: “Các tài liệu cuối cùng đã đưa tất cả các dữ kiện ra bàn bạc để cho phép chúng ta thông qua một Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số mạnh mẽ hơn.” “Chúng ta cần điều chỉnh toàn bộ hệ thống và mô hình kinh doanh đang đặt thông tin sai lệch và bạo lực lên trên nội dung thực tế – và cho phép việc điều chỉnh đó lan ra nhanh chóng,” bà nói.

Phát ngôn viên của Facebook đã phản hồi về các tuyên bố trên, nói rằng công ty này đang phải đưa ra “những quyết định khó khăn.”

Phát ngôn viên này cho hay: “Mỗi ngày, chúng tôi phải đưa ra những quyết định khó khăn về việc vạch ra ranh giới giữa tự do ngôn luận và ngôn luận gây hại, quyền riêng tư, an ninh và các vấn đề khác.” “Nhưng chúng tôi không nên tự mình đưa ra những quyết định này. … Chúng tôi đã ủng hộ các quy định cập nhật trong đó các chính phủ dân chủ đặt ra các tiêu chuẩn ngành mà tất cả chúng ta có thể tuân thủ.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn