Một người tố cáo Facebook, người sẽ ra điều trần trước Quốc hội vào ngày 05/10 đã cáo buộc công ty Big Tech này liên tục đặt lợi nhuận lên trên việc thực hiện “những gì tốt cho công chúng,” bao gồm cả việc kiểm soát ngôn luận thù hận.

Bà Frances Haugen, người đã nói với chương trình “60 Minutes” của CBS News rằng bà đã được Facebook tuyển dụng làm giám đốc sản phẩm của nhóm thông tin sai lệch dân sự vào năm 2019, cho biết bà và các luật sư của mình đã đệ trình ít nhất tám đơn khiếu nại lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Trong lần xuất hiện trên chương trình truyền hình phát sóng hôm 03/10, bà Haugen tiết lộ rằng bà là người tố cáo, người đã cung cấp các tài liệu nội bộ cho một bản tin phơi bày những bí mật vào ngày 14/09 của tờ The Wall Street tuyên bố rằng Instagram có tác động “độc hại” đến lòng tự trọng của các cô gái trẻ.

Cuộc điều tra đó tuyên bố rằng đại công ty truyền thông xã hội này biết về vấn đề đó nhưng “đã đưa ra những nỗ lực tối thiểu để giải quyết những vấn đề đó và đánh giá thấp chúng trước công chúng.”

Bà Frances cho biết, “Điều tôi thấy nhiều lần ở Facebook là sự xung đột lợi ích giữa những gì tốt cho công chúng và những gì tốt cho Facebook. Và Facebook, hết lần này đến lần khác, đã chọn cách tối ưu hóa cho lợi ích của chính mình, như là kiếm nhiều tiền hơn.”

Bà giải thích rằng Facebook đã làm như vậy bằng cách “chọn ra” nội dung “thu hút sự tham gia hoặc phản ứng lại,” ngay cả những nội dung mang tính thù địch, gây chia rẽ hoặc phân cực, bởi vì “điều này dễ thúc đẩy người xem trở nên tức giận hơn là những cảm xúc khác.”

“Facebook đã nhận ra rằng nếu họ thay đổi thuật toán để trở nên an toàn hơn, người ta sẽ dành ít thời gian hơn trên trang này, họ sẽ ít nhấp vào quảng cáo hơn, Facebook sẽ kiếm được ít tiền hơn,” bà cho hay.

Bà Frances dự kiến ​​sẽ ra điều trần tại một phiên điều trần tại Thượng viện, có nhan đề “Bảo vệ trẻ em trên mạng xã hội,” về vấn đề nhận thức của Facebook liên quan đến tác động được cho là có hại của ứng dụng chia sẻ hình ảnh này đối với trẻ em.

Trong lần xuất hiện trên chương trình truyền hình, bà Haugen cũng cáo buộc Facebook đã nói dối công chúng về những tiến bộ mà họ đã đạt được trong việc kiềm chế ngôn luận thù hận trên nền tảng mạng xã hội này. Xa hơn nữa, bà cũng đã cáo buộc rằng công ty này đã kích động sự chia rẽ và bạo lực tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Bà nói, “Khi chúng ta sống trong một môi trường thông tin đầy những nội dung giận dữ, thù hận, phân cực, điều đó làm xói mòn lòng tin của người dân, điều đó làm xói mòn niềm tin của chúng ta đối với nhau, điều đó làm xói mòn khả năng chúng ta muốn quan tâm lẫn nhau. Phiên bản Facebook tồn tại ngày nay đang chia rẽ xã hội của chúng ta và gây ra bạo lực sắc tộc trên khắp thế giới.”

Bà cho biết thêm rằng Facebook đã được sử dụng để giúp tổ chức vụ xâm phạm tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 06/01, sau khi công ty này tắt các hệ thống an toàn của mình sau các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Trong khi bà tin rằng không có ai tại Facebook là có “ác ý,” bà nói rằng công ty này đã có các biện pháp khuyến khích lệch lạc.

Bà cho hay, “Facebook kiếm được nhiều tiền hơn khi quý vị xem nhiều nội dung hơn. Mọi người thích tham gia vào những thứ gợi lên phản ứng về mặt cảm xúc. Và càng tiếp xúc nhiều với [nội dung] giận dữ, người ta càng tương tác nhiều hơn và tiêu thụ [nội dung] nhiều hơn.”

Ngay sau cuộc phỏng vấn trên truyền hình này, phát ngôn viên của Facebook, bà Lena Pietsch đã đưa ra một tuyên bố phản bác lại những khẳng định của bà Haugen.

“Chúng tôi tiếp tục thực hiện những cải tiến đáng kể để giải quyết sự lan truyền của thông tin sai lệch và nội dung độc hại,” bà Pietsch cho hay. “Việc ám chỉ rằng chúng tôi khuyến khích nội dung xấu và không có hành động gì cả là không đúng sự thật.”

Trong một diễn biến khác, ông Nick Clegg, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook, nói với CNN trước khi cuộc phỏng vấn trên được phát sóng rằng thật “lố bịch” khi khẳng định mạng xã hội phải chịu trách nhiệm cho các sự kiện diễn ra vào ngày 06/01.

Các lãnh đạo của Facebook đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu đưa ra bình luận bổ sung của The Epoch Times.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đoạt giải thưởng và hiện là phóng viên tin tức của The Epoch Times. Cô có bằng thạc sĩ báo chí tại, Đại học City của London.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn