Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang nắm giữ các tập tin từ máy tính xách tay của Seth Rich, một nhân viên của Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) đã bị sát hại vào năm 2016, theo một thư điện tử mới. 

Cơ quan này cũng có hàng vạn tài liệu đề cập đến Rich.

FBI “đã hoàn thành cuộc tìm kiếm ban đầu xác định khoảng 50 chuỗi tham chiếu chéo, với các tệp đính kèm có tổng số hơn 20,000 trang, trong đó có đề cập đến Seth Rich,” trợ lý luật sư Hoa Kỳ Andrea Parker viết trong một thông báo cho luật sư Ty Clevenger, người đại diện cho nguyên đơn trong vụ kiện mà ông Huddleston kiện Cục Điều tra Liên bang, một vụ việc giải quyết yêu cầu Đạo luật tự do thông tin cho cơ quan này.

Parker nói thêm: “FBI cũng đã xác định được các đầu mối chỉ ra các hồ sơ tiềm năng cần tìm kiếm thêm.”

Epoch Times xác nhận email này là hợp pháp.

Luật sư Parker, người đại diện cho FBI trong vụ án, đã không trả lời email hoặc thư thoại.

Cơ quan này cũng xác nhận rằng họ có các tệp tin từ máy tính xách tay của Rich và cho biết họ vẫn sở hữu máy tính đó.

Luật sư Parker cho biết trong email rằng cơ quan này “hiện đang làm việc để chuyển các tệp tin trên máy tính xách tay của Seth Rich sang định dạng có thể kiểm tra được.” Cô cũng nói rằng FBI có kế hoạch xem xét máy tính ở một số cấp độ.

Tiết lộ trên là một phần của vụ kiện được đệ trình lên tòa án liên bang bởi Brian Huddleston, một cư dân Texas, người đã đệ đơn yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin vào tháng 4, yêu cầu FBI cung cấp tất cả dữ liệu, tài liệu, hồ sơ hoặc thông tin liên lạc liên quan đến Seth Rich hoặc anh trai của anh ta, Aaron Rich.

FBI đã thông báo với nguyên đơn vào tháng 6 rằng sẽ mất từ ​​8 đến 10 tháng để đưa ra phản hồi cuối cùng cho yêu cầu trên, khiến vụ việc được đệ trình lên Tòa án quận phía đông của Texas.

Rich đang làm việc cho DNC khi bị bắn chết ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/7/2016. Hung thủ vẫn chưa được tìm thấy.

Email mới củng cố một cáo trạng quan trọng trong hồ sơ của ông Huddleston: ông David Hardy, giám đốc hồ sơ của FBI, đã khai sai trong hai bản khai có tuyên thệ rằng FBI đã tìm kiếm hồ sơ liên quan đến Rich nhưng không tìm thấy bất kỳ thông tin nào.

 máy tính của Seth Rich
Ảnh Seth Rich trên một tấm bích chương của cảnh sát kêu gọi mọi người cung cấp thông tin về vụ án. (Ảnh Sở Cảnh sát Đô thị)

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy lời khai có sai sót xuất hiện vào đầu năm nay khi cơ quan giám sát phi lợi nhuận Jud Justice Watch nhận được các email trao đổi giữa đặc vụ FBI Peter Strzok và luật sư Bộ Tư pháp Lisa Page, trong đó có một số email đề cập đến Rich.

Một dấu hiệu khác đến vào tháng 3, khi cựu trợ lý luật sư Hoa Kỳ Deborah Sines đã làm chứng trong một vụ án khác, Ed Butowsky kiện David Folkenflik và cộng sự.

Cô Sines làm chứng rằng FBI đã tiến hành một cuộc điều tra về những nỗ lực tấn công có thể xảy ra vào các tài khoản điện tử của Seth Rich sau vụ án mạng. Cô cho biết các nhân viên FBI đã kiểm tra máy tính xách tay của Rich như một phần của cuộc điều tra và cuộc khám xét sẽ phát hiện ra các email giữa cô và nhân viên FBI. Cô cũng cho biết cô đã gặp một công tố viên và một đặc vụ FBI được chỉ định làm cố vấn đặc biệt cho nhóm của Robert Mueller.

FBI từ chối bình luận, trích dẫn chính sách không bình luận về các vụ kiện tụng đang chờ xử lý.

Thẩm phán giám sát vụ Huddleston vào tháng 10 đã lệnh cho bên bào chữa xuất trình các tài liệu và bản liệt kê.

Trong email mới, luật sư chính phủ cho biết FBI đã đạt được “tiến bộ đáng kể” trong việc tìm kiếm các tài liệu đề cập đến Rich, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm, bao gồm xử lý khoảng 50 tham chiếu chéo, tiến hành kiểm tra máy tính xách tay ở một số cấp độ, và hoàn thành tất cả các dịch vụ còn lại.

Những nỗ lực này bị cản trở bởi văn phòng Đạo luật Tự do Thông tin của FBI hiện đang chỉ có 50% lực lượng lao động so với bình thường do đại dịch COVID-19.

Chính phủ đang đề xuất một lịch trình sửa đổi cho phép thêm ba tháng để lập hồ sơ.

Julian Assange - máy tính xách tay của Seth Rich
Người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, đến tòa án ở London hôm 1/5/2019. (Ảnh Daniel Leal-Olivas/ AFP qua Getty Images)

Ông Clevenger, luật sư của ông Huddleston, đã nói với Epoch Times qua email rằng thân chủ của ông hy vọng tìm ra lý do tại sao FBI tham gia vào vụ án và tại sao ban đầu lại phủ nhận việc đó.

“Chúng tôi nghi ngờ FBI có thể đúng rằng Sở cảnh sát đô thị ở D.C chịu trách nhiệm điều tra vụ án mạng của Seth,để có thể có vài lời giải thích khả dĩ cho vai trò của FBI: đó là điều tra một vấn đề phản gián hoặc một tội phạm máy tính. Cả hai kịch bản đều phù hợp với việc Seth gửi email của DNC tới Wikileaks,” ông nói thêm, đề cập đến một giả thuyết về nguồn email trong nội bộ DNC được Wikileaks công bố sau này.

Giả thuyết này là trọng tâm của một câu chuyện được Fox News xuất bản vào năm 2017. Sau đó, hãng thông tấn trên đã rút lại bài viết nhưng vẫn bị gia đình của Rich kiện.

Fox đã hòa giải với gia đình của Rich vào tháng trước.

Đầu năm nay, một thẩm phán liên bang giám sát vụ việc đã yêu cầu lời khai của người sáng lập Wikileaks, Julian Assange.

Rich bị giết chưa đầy hai tuần trước khi WikiLeaks “công bố một bộ sưu tập hàng nghìn email nội bộ và tài liệu thu được từ các máy chủ của DNC,” theo một hồ sơ tòa án. Một tháng sau khi Rich bị sát hại, ông Assange đã đề cập đến nhân viên DNC trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên truyền hình Hà Lan khi thảo luận về những nguy hiểm mà nguồn tin của WikiLeaks phải đối mặt. Vào ngày 9/8/2016, WikiLeaks đã treo giải 20,000 USD cho thông tin về vụ sát hại Rich. Trang web đã tăng giải thưởng lên 130,000 USD vào tháng 1/2017.

Vài tuần sau khi Rich bị bắn, Sở Cảnh sát Đô thị (MPD) cũng treo thưởng cho thông tin. Một nữ phát ngôn viên nói với Epoch Times qua email rằng vụ việc “vẫn đang được điều tra tích cực.”

Nữ phát ngôn viên từ chối trả lời câu hỏi liệu FBI có hỗ trợ cảnh sát điều tra hay không. “MPD vẫn là cơ quan điều tra chính trong vụ án mạng này,” cô nói.

Crowdstrike, một công ty điều tra tình hình DNC, cáo buộc rằng máy chủ của ủy ban đã bị tấn công bởi các hacker Nga, nhưng bản sao đánh máy của một cuộc phỏng vấn được giải mật vào tháng 5 cho thấy công ty không có bằng chứng trực tiếp về tuyên bố đó.

Luật sư Clevenger cho biết ông nghĩ thời điểm của email gửi từ Parker, trợ lý luật sư Hoa Kỳ, là rất quan trọng.

“Một số đồng nghiệp của tôi nghi ngờ Chính phủ Trump đã thúc đẩy việc công bố [thông tin], nhưng tôi không cho là vậy,” ông viết. “Với việc bầu chọn có chủ đích của ông Joe Biden, các quan chức FBI có lẽ nghĩ rằng họ đã an toàn, và sẽ không có gì xảy đến với họ, vì vậy họ không có lý do gì để che giấu những gì mà họ đã làm.”

Ivan Pentchoukov đã đóng góp cho bài viết này.

Zachary Stieber
Ngân Hà biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn