FBI tiết lộ trong một hồ sơ mới, rằng Cục không chỉ sở hữu một chiếc máy điện toán xách tay thuộc sở hữu của nhân viên Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC) bị sát hại Seth Rich, mà còn có một báo cáo chi tiết hình ảnh pháp y về vật được mô tả là máy điện toán chuyên dụng của ông Rich.

Ông Michael Seidel, giám đốc Văn phòng Hồ sơ FBI, cho biết trong một tuyên bố hữu thệ đệ trình lên tòa án liên bang ở Texas hôm 09/12 rằng Cục đã tìm thấy bản báo cáo này trong khi tìm kiếm chiếc máy điện toán chuyên dụng đó.

Ông mô tả tài liệu này là “một báo cáo pháp y ba (3) trang mô tả chi tiết các hành động được thực hiện bởi một tổ chức bên ngoài để tạo ra hình ảnh sao chép về chiếc máy tính xách tay chuyên dụng này.”

Bản báo cáo này nằm trong số bốn tài liệu chưa từng được FBI tiết lộ liên quan đến vụ án của ông Rich.

Vào khoảng năm 2017, ký giả Sy Hersh nói rằng ông đã được một nguồn tin cho biết về một báo cáo của FBI liên quan đến ông Seth Rich. Ông cho biết, theo nguồn tin này, máy điện toán của ông Seth Rich cho thấy nhân viên DNC này đã chuyển các tài liệu của DNC cho WikiLeaks, một nhóm ủng hộ sự minh bạch. Ông Hersh đã nói về tuyên bố của nguồn tin trong một cuộc điện thoại với ông Ed Butowsky, một nhà đầu tư sau đó đã rút lại các tuyên bố về việc ông Rich là một nguồn tin của WikiLeaks, và đã thảo luận về cuộc gọi này trong một buổi cung khai.

Ông Rich bị bắn dẫn đến thiệt mạng hồi sáng sớm ngày 16/07/2016, gần nhà của ông ở Hoa Thịnh Đốn. Vụ sát hại ông Rich, giám đốc dữ liệu mở rộng cử tri của DNC, vẫn chưa có kết luận. Các nhà chức trách tuyên bố rằng vụ sát nhân này là một vụ cướp đã xảy ra biến cố ngoài ý muốn. Ông Julian Assange, người đứng đầu WikiLeaks, nói rằng ông Rich đã chuyển các tệp tài liệu DNC cho nhóm này, và nhóm đã phát hành các tệp DNC đó hồi năm 2016. Chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc người Nga đã xâm nhập vào hệ thống DNC, nhưng những cáo buộc đó đã được đưa ra trước khi FBI nhận được các hình ảnh từ máy chủ của DNC để xác định tính chính xác của chúng.

Sở Cảnh sát Thủ đô cho biết họ là cơ quan điều tra chính về vụ sát nhân này. Sở đã từ chối cho biết liệu FBI có giúp điều tra cái chết của ông Rich hay không.

Những tài liệu mới

Theo Giám đốc Văn phòng Hồ sơ FBI Seidel, những tài liệu mới này được tìm thấy sau khi văn phòng hồ sơ liên lạc với một đặc vụ FBI ẩn danh trong quá trình tìm kiếm chiếc máy điện toán chuyên dụng của ông Rich.

Những tài liệu khác là một lá thư từ bên thứ ba đi kèm với chiếc máy điện toán chuyên dụng và hai biểu mẫu chuỗi hành trình điều tra của FBI.

Theo FBI, không có tài liệu nào trong số đó được lập chỉ mục về ông Rich bên trong hệ thống hồ sơ trung tâm của cục và cả báo cáo pháp y cũng như các biểu mẫu hành trình điều tra đều không đề cập đến tên của ông Rich. Chúng cũng không được đưa vào trong một tệp điện tử được tạo cho vụ án của ông Rich.

Đặc vụ [ẩn danh nói trên] tuyên bố rằng việc tiết lộ những tài liệu này sẽ gây hại cho cuộc điều tra của FBI về những cáo buộc rằng người Nga đã xâm nhập vào các hệ thống của Hoa Kỳ.

FBI hiện muốn tòa án đồng ý rằng họ sẽ không phải giao những tài liệu mới này cho ông Brian Huddleston, một cư dân Texas, người đã đệ đơn kiện Cục về việc cơ quan này phớt lờ yêu cầu Tự do Thông tin đối với các tài liệu về ông Rich.

Các quan chức của Cục ban đầu tuyên bố hữu thệ rằng FBI đã tìm kiếm tài liệu về ông Rich nhưng không tìm thấy bất kỳ tài liệu nào.

Năm 2020, lần đầu tiên FBI thừa nhận họ có các tệp tài liệu từ máy điện toán của ông Rich. Một số tài liệu đó sau đó đã được tiết lộ cho ông Huddleston và phát hành công khai, trong đó có các tài liệu dường như cho thấy ai đó có thể đã thuê sát hại ông Rich.

FBI cho biết họ có các hình ảnh sao từ một chiếc máy điện toán thứ hai thuộc sở hữu của ông Rich, mà cục này mô tả là máy điện toán xách tay cá nhân của ông Rich. Hồi tháng Chín, một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho FBI giao những hình ảnh sao chép này cho ông Huddleston, vì nhận thấy Cục đã giữ bí mật những hình ảnh đó một cách bất hợp pháp.

Hình ảnh ông Seth Rich trên một tấm áp phích do các quan chức cảnh sát tạo ra để kêu gọi những người có thông tin về vụ sát hại ông ra trình báo. (Ảnh: Sở Cảnh sát Thủ đô)
Hình ảnh ông Seth Rich trên một tấm áp phích do các quan chức cảnh sát tạo ra để kêu gọi những người có thông tin về vụ sát hại ông ra trình báo. (Ảnh: Sở Cảnh sát Thủ đô)

FBI lập luận rằng chiếc máy điện toán ‘không phải là một tài liệu có thực’

FBI đã nhiều lần tìm kiếm và nhận được sự cho phép chậm trễ trong việc giao tài liệu và vẫn chưa cung cấp những hình ảnh đó.

Cục đã không giải thích liệu họ có từng sở hữu chiếc máy điện toán xách tay cá nhân của ông Rich hay không. Một luật sư của Bộ Tư pháp đã có lúc nói rằng FBI đang “làm việc để chuyển các tệp tài liệu từ máy điện toán xách tay cá nhân của ông Seth Rich sang một định dạng để được xem xét.” Ông Seidel cho biết trong tuyên bố mới rằng FBI “không có, cũng như chưa bao giờ có quyền sở hữu vật lý đối với chiếc máy điện toán xách tay cá nhân có thực này.”

FBI cho biết chiếc máy điện toán xách tay chuyên dụng đã được chuyển đến FBI từ một bên thứ ba phi chính phủ.

Cục đang phản đối việc công bố những hình ảnh về chiếc máy điện toán xách tay cá nhân và máy điện toán xách tay chuyên dụng của ông Rich, mà họ cho biết đang được giữ trong phòng bằng chứng của FBI.

Theo Đạo luật Tự do Thông tin, ông Seidel khẳng định rằng chiếc máy điện toán này “không phải là tài liệu có thực” mà là “đối tượng/bằng chứng vật lý” không phải tuân theo luật.

Luật quy định rằng mọi cơ quan Hoa Kỳ phải cung cấp “tài liệu do cơ quan liên bang tạo hoặc nhận được tuân thủ Đạo luật Tự do Thông tin.” Ông Seidel cho biết, các yếu tố được sử dụng để xác định xem một tài liệu có đáp ứng định nghĩa này hay không cho thấy rằng chiếc máy điện toán này không đáp ứng điều đó. Ông nói thêm, một yếu tố là mức độ nhân viên tại cơ quan đã đọc hoặc dựa vào tài liệu này, và FBI “không tìm thấy dấu hiệu nào” cho thấy FBI đã dựa vào nội dung của chiếc máy điện toán chuyên dụng đó.

Theo các luật sư chính phủ, Thẩm phán Địa hạt Liên bang Amos Mazzant, người được cựu Tổng thống Obama bổ nhiệm hiện đang giám sát vụ án, nên ra lệnh cho chiếc máy điện toán và các tài liệu liên quan, bao gồm cả báo cáo pháp y vừa mới phát hiện, không được cấp cho ông Huddleston.

Ông Ty Clevenger, luật sư đại diện cho ông Huddleston, nói với The Epoch Times rằng ông không thấy sự khác biệt giữa chiếc máy điện toán chuyên dụng bằng hiện vật và những hình ảnh từ cả hai chiếc máy điện toán đó. Ông nói rằng ông sẽ thúc giục thẩm phán ra lệnh tiết lộ thông tin từ cả hai chiếc máy điện toán này.


Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn