Cựu thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani cho biết FBI đã giám sát các cuộc trò chuyện trên iCloud của ông và cựu Tổng thống Donald Trump trong khi diễn ra các phiên điều trần đàn hặc vào năm 2019.

Ông Giuliani đã bị các đặc vụ liên bang lục soát nhà vào tuần trước. Trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần qua, ông nói rằng luật sư của mình là Robert Costello đã được Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ ở Manhattan thông báo về việc nghe lén đã diễn ra như cáo buộc.

“Ông ấy đã yêu cầu công tố viên nhắc lại điều đó vì không thể tin đó là sự thật,” ông nói với đài WABC ở New York. “Đối với tôi, họ chỉ coi tổng thống Hoa Kỳ như rác rưởi.”

Khi các đảng viên Dân Chủ tại Hạ viện mở ra cuộc điều tra đàn hặc ông Trump về cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Giuliani, người từng là luật sư riêng của ông Trump, cho biết lúc đó ông đang nói chuyện với tổng thống.

“Trong khi tôi đang bảo vệ ông ấy trước các bên khác về vụ việc đó, thì Bộ Tư pháp đã xâm phạm iCloud của tôi. Tôi không thể nào hiểu được điều đó lại sẽ xảy ra với một công dân bình thường,” ông Giuliani nói. “Tổng thống không còn bất kỳ quyền nào hơn bất kỳ ai khác, nhưng ông ấy cũng không có ít quyền hơn. Đối với tôi, họ chỉ xem tổng thống Hoa Kỳ như rác rưởi như thể ông ấy không được hưởng các quyền theo hiến pháp quy định.”

FBI do thám trò chuyện trên iCloud
Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York phát biểu trong cuộc họp báo do Tổng thống Donald Trump tổ chức tại phòng họp của Tòa Bạch Ốc vào ngày 27/9/2020 tại Washington. (Ảnh: Joshua Roberts/Getty Images)

Cụ thể hơn, ông Giuliani cho biết ông đã có một số cuộc trò chuyện với tổng thống mà rõ ràng là có thể được truy xuất từ ​​hệ thống của Apple để sao lưu email, tin nhắn văn bản, ảnh, tài liệu, và nhiều thứ khác nữa…

“Trừ khi những người này không có đạo đức hoặc không hiểu biết ý nghĩa của việc làm một luật sư là gì, chứ những gì mà các người làm, khi các người làm những thứ đó, thì giờ đây người ta nghe được việc này sẽ nói rằng làm sao tôi có thể tin tưởng khi nói chuyện với luật sư của mình đây,” ông nói. “Chính phủ có thể vào và bắt đầu nghe lén cuộc nói chuyện hoặc có thể cố gắng xem văn bản ghi nhớ.”

The Epoch Times đã liên hệ với Bộ Tư pháp để yêu cầu bình luận về việc này.

Tuần trước, sau khi các đặc vụ khám xét nhà của ông và tịch thu một số thiết bị điện tử, vị cựu thị trưởng đã bác bỏ các cáo buộc nói rằng ông đại diện cho một công dân ngoại quốc.

“Tôi chưa bao giờ đại diện cho một công dân hay quan chức Ukraine nào trước chính phủ Hoa Kỳ. Tôi đã vài lần từ chối việc đó. Tôi đã có hợp đồng ở các nước như Ukraine. Trong hợp đồng có một điều khoản nói rằng tôi sẽ không tham gia vào việc vận động hành lang hoặc đại diện cho nước ngoài. Tôi không làm điều đó bởi vì tôi cảm thấy việc đó quá nguy hiểm,” ông Giuliani nói với người dẫn chương trình Tucker Carlson trên Fox News hôm 29/04.

Các quan chức Bộ Tư pháp đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times sau cuộc khám xét trên.

Cuối năm 2019, trong khi diễn ra cuộc điều tra đàn hặc đầu tiên tại Hạ viện nhằm vào ông Trump về cuộc trò chuyện mà ông đã có với tổng thống Ukraine vào tháng Bảy năm đó, các công tố viên đã buộc tội hai cộng sự cũ của ông Giuliani là Lev Parnas và Igor Fruman, họ bị cáo buộc với các tội danh không liên quan về các vi phạm tài chính của chiến dịch [tranh cử]. Ông Giuliani đã làm đại diện hợp pháp cho ông Parnas.

Do Jack Phillips thực hiện
Thiện Lan biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn