Cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã có bài diễn văn đầu tiên hôm thứ Năm (29/04) trước công chúng kể từ khi rời nhiệm sở nhằm so sánh 100 ngày đầu tiên nhậm chức của Tổng thống Joe Biden với 100 ngày đầu tiên của chính phủ cựu tổng thống Trump.

diễn văn đầu tiên của ông pence
Cựu Phó Tổng thống Mike Pence diễn thuyết trước đám đông trong một sự kiện do tổ chức Gia đình Palmetto ở Columbia, South Carolina tài trợ, hôm 29/04/2021. (Ảnh: Sean Rayford/Getty Images)

“Tôi đã chịu quá đủ rồi,” ông Pence nói tại một sự kiện ở South Carolina. “Sau 100 ngày, tôi nghĩ đã đến lúc những người dân Hoa Kỳ hết lòng vì đức tin và gia đình cũng như vì quyền tự do và vì một chính phủ nhỏ hãy đứng lên và đoàn kết hướng đến một nghị trình tích cực và giành lại Hoa Kỳ. Và nó cần bắt đầu ngay tại đây và ngay bây giờ ở South Carolina.”

Cựu phó tổng thống nói rằng phái bảo tồn truyền thống cần phải đoàn kết xung quanh một nghị trình chính sách tích cực.

“Đã đến lúc những người dân Hoa Kỳ yêu tự do đứng lên chống lại nghị trình cực tả của chính phủ Biden-Harris, và hãy nói, thế là quá đủ rồi,” ông Pence kêu gọi. “Đã đến lúc cần có sự đoàn kết hướng đến một nghị trình tích cực được xây dựng dựa trên những lý tưởng cao nhất của chúng ta và giành lại Hoa Kỳ. Và chúng ta có nghị trình chiến thắng, những người đàn ông và những người phụ nữ được nuôi dưỡng dựa trên các giá trị của Hoa Kỳ và dựa trên niềm tin của chúng ta đối với người dân Hoa Kỳ, tôi không nghi ngờ gì về điều đó.”

diễn văn đầu tiên của ông pence
Cựu Phó Tổng thống Mike Pence diễn thuyết trước đám đông trong một sự kiện do tổ chức Gia đình Palmetto ở Columbia, South Carolina  tài trợ, hôm 29/04/2021. (Ảnh: Sean Rayford/Getty Images)

Hôm 06/01 khi xảy ra vụ đột nhập Điện Capitol, ông Pence đang thực thi vai trò chủ tịch Thượng viện. Ông và các thành viên của Quốc hội buộc phải rời khỏi khỏi cả hai tầng Hạ viện và Thượng viện.

Trong khi đó, ông Trump đã kêu gọi ông Pence bác bỏ các lá phiếu bầu từ các tiểu bang mà ông nói đã có gian lận trong việc bỏ phiếu. Cuối cùng, ông Pence từ chối chất vấn kết quả xác nhận các lá phiếu, nói rằng Hiến pháp hạn chế ông can thiệp.

Trong bài diễn văn của mình, ông Pence ca ngợi những thành tựu của chính phủ ông Trump, nói rằng đó là “bốn năm với những thành tựu, bốn năm với những kết quả và bốn năm của việc hứa và giữ lời hứa.”

Ông Trump, trong một số cuộc phỏng vấn gần đây, gợi ý rằng ông đang xem xét việc tranh cử tổng thống một lần nữa. Trò chuyện với Fox News hôm thứ Năm 29/04, cựu tổng thống nói rằng Thống đốc bang Florida Ron DeSantis có thể là một người đồng hành tiềm năng nếu ông quyết định tranh cử.

“Tôi đã tán thành ông Ron, và sau khi tôi tán thành ông ấy, ông ấy đã cất cánh như một hỏa tiễn,” ông Trump nói với Fox Business. “Ông ấy đã làm rất tốt vai trò thống đốc. Tôi đang nói về những gì tôi và quý vị đã xem, họ thích tấm vé đó. Chắc chắn, ông Ron sẽ được cân nhắc. Ông ấy là một người tuyệt vời.”

Ông Trump chưa đưa ra tuyên bố dứt khoát về việc liệu ông có tái tranh cử hay không.

“Đó là một chuyện khá điên rồ và phức tạp,” ông Trump nói về việc tuyên bố tranh cử tổng thống quá sớm. “Toàn bộ những việc đóng góp gây quỹ rất vô lý; Thành thật mà nói, những luật đó đã quá cũ và ngu ngốc.”

Do Jack Phillips thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn