Ủy ban Viễn thông Liên bang (FCC) đã bổ sung thiết bị và các dịch vụ từ hai công ty có trụ sở tại Trung Quốc vào Danh sách thuộc Phần 2 của Đạo luật An ninh Mạng của họ về thiết bị và các dịch vụ thông tin liên lạc được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

China Unicom và Pacific Network/ComNet đã được thêm vào danh sách này theo khuyến nghị của các cơ quan an ninh, theo một tuyên bố do FCC đưa ra hôm 20/09.

“Hôm nay, chúng tôi thực hiện một bước quan trọng khác để bảo vệ các mạng lưới thông tin liên lạc của chúng ta khỏi các mối đe dọa an ninh quốc gia của ngoại quốc,” Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết trong tuyên bố. “Đầu năm nay FCC đã thu hồi quyền cung cấp dịch vụ tại Hoa Kỳ của China Unicom America và PacNet/ComNet vì những rủi ro an ninh quốc gia mà họ gây ra đối với thông tin liên lạc ở Hoa Kỳ.”

“Hiện giờ, phối hợp với các đối tác an ninh quốc gia của mình, chúng tôi đang thực hiện hành động bổ sung để đóng cửa các công ty này bằng cách thêm họ vào Danh sách thuộc Phần 2 của Đạo luật An ninh Mạng của FCC. Hành động này thể hiện nỗ lực toàn chính phủ của chúng tôi nhằm bảo vệ an ninh mạng và quyền riêng tư.”

PacNet/ComNet trước đó đã bị cấm cung cấp các dịch vụ viễn thông tại Hoa Kỳ sau khi không giải quyết được những lo ngại của FCC về vai trò mà chính quyền Trung Quốc có thể có trong các vấn đề nội bộ của họ.

Là công ty con của một pháp nhân thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, hai công ty này chịu sự “khai thác, ảnh hưởng, và kiểm soát của chính phủ Trung Quốc”, FCC nói hồi tháng Ba.

FCC cho biết với mối liên hệ của họ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), hai công ty này sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo các chỉ dụ của chế độ đó.

Mối liên hệ giữa PacNet/ComNet và nhà cầm quyền đó có thể mang đến cho ĐCSTQ các cơ hội “truy cập, theo dõi, lưu trữ, và trong một số trường hợp là làm gián đoạn và/hoặc định tuyến sai thông tin liên lạc của Hoa Kỳ,” do đó tạo điều kiện cho hoạt động gián điệp của ĐCSTQ và các hành động có hại khác nhằm vào Hoa Kỳ.

Tương tự như vậy, FCC đã ra phán quyết vào tháng 01/2015 rằng China Unicom, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn thứ ba thế giới, có khả năng nghe các cuộc gọi điện thoại và theo dõi vị trí của người dùng.

Công ty này cũng bị cáo buộc đã cho phép ĐCSTQ sử dụng các thiết bị của mình để bí mật theo dõi hàng ngàn người Mỹ thông qua các mạng lưới đặt tại Caribê như một phần trong chiến dịch gián điệp của chính quyền này nhằm vào người dân Mỹ.

FCC trước đây đã cảnh báo rằng quyền sở hữu nhà nước của China Unicom và việc tuân thủ luật an ninh mạng Trung Quốc của họ là một mối đe dọa an ninh. FCC cho biết công ty này có thể được sử dụng như một công cụ gián điệp bằng cách cung cấp cho ĐCSTQ các khả năng cần thiết để “truy cập, lưu trữ, làm gián đoạn, và/hoặc định tuyến sai thông tin liên lạc của Hoa Kỳ.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: