Ủy ban Viễn Thông Liên Bang (Federal Communications Commission –FCC) đã chính thức xác định công ty HuaweiZTE của Trung Cộng là mối đe dọa an ninh quốc gia. Có nghĩa là các công ty trong lĩnh vực viễn thông  Hoa Kỳ sẽ không được sử dụng quỹ Liên bang trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ 2 công ty trên. 

Logo Huawei tại hội chợ công nghệ tiêu dùng IFA ở Berlin, Đức, vào ngày 6 tháng 9 năm 2019. (Hannibal Hanschke / Reuters)
Logo Huawei tại hội chợ công nghệ tiêu dùng IFA ở Berlin, Đức, vào ngày 6 tháng 9 năm 2019. (Hannibal Hanschke / Reuters)

Biện pháp này theo sau một quyết định được đưa ra khi cơ quan quản lý đồng thuận bỏ phiếu vào tháng 11, 2019. Đồng thời yêu cầu các nhà mạng ở khu vực nông thôn loại bỏ và thay thế các thiết bị của hai công ty Huawei và ZTE  ra khỏi mạng hiện nay của họ.

“Chúng tôi không thể và cũng không cho phép Đảng Cộng Sản Trung Quốc khai thác các lỗ hổng mạng và gây hại cho cơ sở hạ tầng truyền thông quan trọng của chúng tôi”, Chủ tịch của FCC, Ajit Pai nói trong một tuyên bố.

Cả hai công ty này đều có mối quan hệ chặt chẽ với Trung Cộng và bộ máy quân sự của Cộng sản. Họ đều phải tuân theo luật pháp Trung Quốc bắt buộc họ phải hợp tác với nhiệm vụ tình báo.

Tuyên bố này được xây dựng dựa trên hành động cứng rắn của chính quyền TT Trump đối với Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và các công ty công nghệ khác của Trung Cộng. Ngũ Giác Đài tuần trước đã đưa Huawei vào danh sách  20 công ty  thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Cộng, thúc đẩy kêu gọi trừng phạt kinh tế.

Huawei và ZTE vẫn chưa đưa ra bình luận nào trước quyết định trên.

Vào tháng Tư FCC đã bắt đầu ngăn chặn 3 công ty viễn thông do Trung Cộng kiểm soát là China Telecom America, China Unicom Americas, Pacific Networks Corp và công ty con ComNet (USA) LLC hoạt động tại Hoa Kỳ, với lý do quan ngại về an ninh trước những công ty chịu ảnh hưởng từ Trung Cộng.

FCC cũng đã bỏ phiếu từ chối một công ty quốc doanh khác của Trung Cộng là China Mobile, quyền cung cấp dịch vụ viễn thông cho Hoa Kỳ, với lý do Trung Cộng có thể sử dụng họ làm gián điệp.

Hồi tháng 5-2019, TT Donald Trump ký một lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng các thiết bị viễn thông của các công ty Trung Cộng mà Washington cho rằng gây nguy cơ đối với an ninh quốc gia.

TT Trump cũng đã đưa Công ty Huawei vào “danh sách đen” thương mại hồi năm ngoái.

Nguyễn Đoàn

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn