Hôm thứ Sáu (29/10), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã chấp thuận sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 Pfizer cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi, quyết định này được đưa ra vài ngày sau khi có một ban tư vấn đã đưa ra khuyến nghị về việc này.

Nhưng trước khi các mũi chích này có thể được phân phối trên toàn Hoa Kỳ, thì trước tiên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) phải chính thức chấp thuận hành động này.

“Với tư cách là một người mẹ và là một bác sĩ, tôi biết rằng các bậc cha mẹ, người giữ trẻ, nhân viên trường học, và trẻ em đã chờ đợi sự chấp thuận ngày hôm nay. Chích ngừa cho trẻ nhỏ để phòng ngừa COVID-19 sẽ giúp chúng ta tiến đến gần hơn nữa với việc trở lại trạng thái bình thường,” Ủy viên FDA Tiến sĩ Janet Woodcock cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (29/10).

Ủy ban Tư vấn về Vaccine và Các Sản phẩm Sinh học Có liên quan của FDA đã bỏ phiếu áp đảo để ủng hộ một liều thấp hơn của vaccine được điều chế bằng công nghệ mRNA Pfizer-BioNTech dành cho trẻ em nhỏ tuổi hơn. Các trẻ em từ 12 tuổi trở lên đã đủ điều kiện để chích loại vaccine này từ nhiều tháng trước.

Trong một thông cáo báo chí, FDA cho biết đáp ứng miễn dịch ở trẻ nhỏ cũng tương tự như ở những người từ 16 đến 25 tuổi. Dựa trên một nghiên cứu đang diễn ra từ cơ quan này, FDA cho biết loại vaccine này có hiệu quả 90.7% trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Cơ quan này tiếp tục cho biết khoảng 3,100 trẻ em trong độ tuổi đó không có tác dụng phụ gì nghiêm trọng.

“FDA đã xác định rằng vaccine Pfizer này đã đáp ứng các tiêu chí để được chấp thuận sử dụng khẩn cấp,” cơ quan này cho biết. “Dựa trên toàn bộ bằng chứng khoa học hiện có, những lợi ích đã biết và có thể có của vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech ở những trẻ từ 5 tuổi trở lên thì vượt quá những rủi ro đã biết và tiềm ẩn.”

Một thông cáo báo chí do FDA đưa ra cho biết hệ thống giám sát của cơ quan này và CDC đã xác định được nguy cơ cao hơn về chứng viêm cơ tim – tình trạng viêm [xảy ra ở] cơ tim – và viêm màng ngoài tim – tình trạng viêm cấu trúc màng bao quanh tim – sau khi nam giới từ 12 đến 17 tuổi được chích vaccine Pfizer.

Dựa trên mô hình của chính mình để xác định tỷ lệ rủi ro-lợi ích cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, FDA “dự đoán rằng về tổng thể, những lợi ích của loại vaccine này sẽ nhiều hơn nguy cơ nó mang lại đối với trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.”

Cơ quan y tế này cho hay, ngoài chứng viêm cơ tim ra, thì còn có các tác dụng phụ khác bao gồm cả nhức đầu, mệt mỏi, sốt, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết, chán ăn, buồn nôn, và đau cánh tay.

“Nhiều trẻ em đã báo cáo các tác dụng phụ sau khi chích liều thứ hai hơn là sau liều đầu tiên,” theo nội dung thông cáo này. “Các tác dụng phụ thường ở mức độ nhẹ đến trung bình và xảy ra trong vòng hai ngày sau khi chủng ngừa, và hầu hết biến mất trong vòng một đến hai ngày.”

Ủy ban Cố vấn của CDC về Thực hành Chủng ngừa (ACIP) sẽ họp vào tuần tới để thảo luận về việc chích ngừa nói trên. Tùy thuộc vào kết quả cuộc họp của ban hội thẩm, sau đó Giám đốc CDC Rochelle Walensky sẽ có tiếng nói cuối cùng về việc khi nào có thể chích ngừa cho trẻ nhỏ tuổi hơn, cũng như trong những trường hợp nào.

Tiến sĩ Michael Kurilla, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm và bệnh lý, người chỉ đạo một bộ phận bên trong Viện Y tế Quốc gia, là quan chức duy nhất trong ban cố vấn của FDA đã không ủng hộ khuyến nghị này hồi đầu tuần này.

“Vì vaccine Pfizer cung cấp khả năng bảo vệ chống lại việc mắc bệnh nghiêm trọng ngay cả sau khi nồng độ kháng thể đã suy yếu, nên mới có một số cơ sở nữa cho sự miễn dịch, nhưng ở liều thấp hơn trên trẻ em, thì không có hy vọng rằng các quá trình miễn dịch giống như vậy sẽ diễn ra tương tự như với liều cao hơn ở người lớn,” ông nói với The Epoch Times.

Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi giáo sư y khoa Martin Kulldorff của Đại học Harvard nói với chương trình “American Thought Leaders” (Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ) của EpochTV rằng ông tin rằng trẻ em không nên chích vaccine COVID-19.

“Tôi không nghĩ rằng trẻ em nên được chích vaccine COVID. Tôi là một người rất ủng hộ chích vaccine cho trẻ em đối với bệnh sởi, bệnh quai bị, bệnh bại liệt, virus rota, và nhiều bệnh khác nữa, điều đó rất quan trọng. Nhưng COVID không phải là mối đe dọa lớn đối với trẻ em,” theo lời ông Kulldorff, người thường chỉ trích các lệnh bắt buộc chích vaccine của chính phủ liên bang trên phương tiện truyền thông xã hội.

Trong cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần này, ông Kulldorff đã chỉ ra dữ liệu cho thấy việc trẻ em có nguy cơ phải nhập viện, tử vong, hoặc ảnh hưởng lâu dài từ COVID-19 là rất thấp.

Ông cũng nói thêm, trẻ em “có thể bị nhiễm bệnh, giống như chúng có thể bị cảm lạnh thông thường, nhưng chúng không phải là mối đe dọa lớn. Bọn trẻ không thiệt mạng vì điều này, ngoại trừ trong những trường hợp rất hiếm. Vì vậy, nếu quý vị muốn nói về việc bảo vệ trẻ em hoặc giữ an toàn cho trẻ em, tôi nghĩ chúng ta có thể nói về tai nạn giao thông chẳng hạn, điều mà thực sự có một số nguy cơ đối với chúng.”

Khi các loại vaccine này được khai triển cho trẻ em nhỏ tuổi hơn, thì chắc chắn sẽ có sự phản đối của các bậc cha mẹ trên toàn quốc.

Đầu tuần này, một cuộc thăm dò do tổ chức Quỹ Gia đình Kaiser (Kaiser Family Foundation) thực hiện đã phát hiện ra rằng 30% các bậc cha mẹ nói rằng họ “chắc chắn sẽ không chích vaccine” cho con em ở độ tuổi từ 5 đến 11. Kết quả thăm dò này cho thấy có 5% cho biết họ sẽ chỉ cho con mình chích vaccine nếu bọn trẻ bắt buộc phải đi học.

Ông Kaiser cho biết khoảng 27% nói rằng họ chắc chắn sẽ cho con mình đi chích ngừa. Và 33% các bậc cha mẹ khác nói rằng họ sẽ chờ đợi và quan sát tình hình.

Những người tiến hành thăm dò đã viết: “Mối quan tâm chính của các bậc cha mẹ khi chích ngừa cho con họ ở độ tuổi 5-11 là liên quan đến các tác dụng lâu dài chưa biết có thể xảy ra và các tác dụng phụ nghiêm trọng của loại vaccine này, trong đó bao gồm 2/3 số người lo ngại loại vaccine đó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai của con họ.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn