Hôm 16/05, các nhà quản lý Hoa Kỳ thông báo họ đang nới lỏng các hạn chế nhập cảng sữa công thức trẻ em để giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt sản phẩm do một nhà máy lớn bị đóng cửa ba tháng trước đó.

Các quy định đã được điều chỉnh này cho phép các nhà quản lý có thể cho thông quan sữa công thức từ ngoại quốc miễn là chúng đáp ứng các yêu cầu về an toàn và dinh dưỡng nhất định.

Tiến sĩ Robert Califf, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cho biết các nhà phân phối thường không bán sữa công thức cho trẻ sơ sinh ở Hoa Kỳ nên cân nhắc việc đăng ký theo các quy định đã được điều chỉnh.

Ông Califf nói trong một cuộc gọi với các phóng viên: “Tôi đặc biệt khuyến khích tất cả những ai đang hoặc có thể sản xuất các sản phẩm sữa công thức cho trẻ em một cách nhanh chóng và an toàn, kể cả những người hiện không bán ở Hoa Kỳ, hãy giúp chúng tôi tăng cường cung cấp các sản phẩm này, vốn có thể là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho nhiều trẻ sơ sinh.”

Cơ quan này đang có kế hoạch ưu tiên các đơn đăng ký từ các công ty có sản lượng sẵn có lớn nhất đồng thời có thể đáp ứng các ngưỡng an toàn và dinh dưỡng trong khi các nhà quản lý cố gắng khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cung sữa công thức.

Các giám đốc điều hành của bất kỳ công ty nào mà họ nghĩ có thể đáp ứng các yêu cầu của FDA đều sẽ có thể trao đổi với các cơ quan quản lý về các yêu cầu trên. Việc ghi nhãn được ưu tiên bằng tiếng Anh và các chất gây dị ứng nên được liệt kê.

Bà Susan Mayne, Giám đốc Trung tâm An toàn Thực phẩm và Dinh dưỡng Ứng dụng của FDA cho biết: “Chúng tôi không yêu cầu bất kỳ việc làm lại nhãn mác nào. Những gì chúng tôi yêu cầu các công ty làm là đến với chúng tôi với thông tin họ có sẵn về sản phẩm của họ, nhãn mác là gì, giá trị dinh dưỡng là gì, về lịch sử kiểm định của các cơ sở sản xuất của họ … và sau đó mục tiêu của chúng tôi là cố gắng để xác định những ưu tiên cao nhất đối với chúng tôi và xác định các công ty có thể mang lại sản phẩm an toàn, đầy đủ dinh dưỡng một cách nhanh chóng nhất.”

Các quan chức cho biết sẽ mất vài tuần để sữa công thức nhập cảng được bày lên kệ các cửa hàng tại Hoa Kỳ. Chính phủ coi việc nới lỏng các hạn chế là một biện pháp tạm thời cho đến khi chuỗi cung ứng bình thường — 98% sữa công thức được bán ở Hoa Kỳ thường được sản xuất trong nước — đi vào ổn định.

Hướng dẫn này được áp dụng trong 180 ngày.

Ông Califf cho biết, hành động trên “là việc giúp chúng ta vượt qua giai đoạn này,” mặc dù nó có thể dẫn đến một số thay đổi trong bối cảnh các quan chức đang cân nhắc xem liệu việc nhập cảng có nên đóng một vai trò lớn hơn trên thị trường hay không.

Các quan chức cũng hy vọng rằng các công ty sản xuất sữa công thức ở Hoa Kỳ với mục đích xuất cảng có thể chọn bán sản phẩm này trên thị trường nội địa sau khi nhận thấy những thay đổi mới tạm thời này.

Tình trạng thiếu hụt này bắt nguồn từ việc đóng cửa một nhà máy Abbott Nutrition ở Sturgis, Michigan hồi tháng Hai, vài tháng sau khi một người tố cáo cảnh báo các quan chức liên bang về các vấn đề ở đó.

Nhà máy này đã được điều tra về mối liên hệ với bệnh nhiễm khuẩn Cronobacter ở trẻ sơ sinh. Theo đơn khiếu nại của các công tố viên Hoa Kỳ trong tuần này, các mẫu được thu thập từ cơ sở đã phát hiện ra vi khuẩn, với các cuộc kiểm tra cho thấy các điều kiện không đạt tiêu chuẩn. Nhưng không có vi khuẩn nào được phát hiện trong chính sữa công thức này, và Abbott cho biết không có bằng chứng nào kết nối sữa công thức của họ với các bệnh ở trẻ sơ sinh.

Nhà máy này có thể sẽ mở cửa trở lại trong những tuần tới, mặc dù Abbott cho biết sẽ mất đến hai tháng sau khi nối lại hoạt động sản xuất để sản phẩm của họ có thể lên kệ hàng.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Xem thêm: