Hồi tuần trước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phản ứng trước việc các quốc gia Bắc Âu hạn chế sử dụng vaccine COVID-19 của Moderna, nói rằng mũi chích này có nhiều lợi ích hơn là rủi ro.

Các quan chức y tế ở Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, và Iceland đã đình chỉ việc sử dụng vaccine Moderna cho những người trẻ tuổi hơn do nguy cơ bị các tác dụng phụ trong đó có viêm cơ tim.

Thụy Điển cho biết họ sẽ tạm dừng việc chích loại vaccine này cho những người dưới 30 tuổi, và Đan Mạch cũng làm như vậy đối với những người dưới 18 tuổi. Phần Lan nói rằng nam giới dưới 30 tuổi không nên chích mũi này, trong khi các quan chức Iceland hồi cuối tuần nói thêm rằng họ sẽ đình chỉ việc sử dụng mũi chích này.

“FDA biết về những dữ liệu này. Tại thời điểm này, FDA tiếp tục phát hiện ra rằng những lợi ích đã biết và tiềm năng của việc chủng ngừa lớn hơn những nguy cơ đã biết và tiềm ẩn của Vaccine COVID-19 của Moderna,” một quan chức FDA cho biết trong một tuyên bố với các hãng thông tấn hồi cuối tuần để đáp lại quyết định đình chỉ chích loại vaccine này cho một số nhóm tuổi nhất định của các quốc gia Bắc Âu.

Trong khi đó, Moderna cho biết trong một tuyên bố sau quyết định của các quốc gia nêu trên rằng họ đã “nhận thức được sự xuất hiện rất hiếm của viêm cơ tim và/hoặc viêm màng ngoài tim sau khi sử dụng các loại vaccine mRNA ngừa COVID-19.”

“Đây thường là những trường hợp nhẹ và các cá nhân có xu hướng hồi phục trong thời gian ngắn sau khi điều trị và nghỉ ngơi theo tiêu chuẩn. Nguy cơ viêm cơ tim tăng lên đáng kể đối với những người nhiễm COVID-19, và chích ngừa là cách tốt nhất để bảo vệ khỏi việc này,” tuyên bố của công ty này cho biết tiếp.

Vaccine của Moderna vẫn đang được sử dụng theo sự cho phép sử dụng khẩn cấp của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Đơn xin chấp thuận đầy đủ của công ty này vẫn đang chờ xử lý.

Hôm 10/10, Tổng cục Y tế Iceland cho biết vaccine Moderna sẽ bị đình chỉ hoàn toàn do nguy cơ viêm tim.

“Vì nguồn cung cấp vaccine Pfizer đã đủ trong lãnh thổ này … nên trưởng nhóm chuyên gia dịch tễ đã quyết định không sử dụng vaccine Moderna ở Iceland,” theo một tuyên bố được công bố trên trang web của Tổng cục Y tế.

Hành động này được đưa ra do “tỷ lệ mắc viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim tăng lên sau khi chích vaccine Moderna, cũng như khi chích ngừa bằng Pfizer/BioNTech,” tuyên bố của cục này cho biết tiếp.

Và ở Thụy Điển, các quan chức đã “quyết định tạm ngừng sử dụng vaccine của Moderna, Spikevax, cho tất cả những người sinh năm 1991 trở về sau, vì lý do phòng ngừa,” theo một bản dịch của một tuyên bố từ cơ quan y tế Thụy Điển.

Cơ quan này cho biết thêm rằng có “một nguy cơ gia tăng các tác dụng phụ như viêm cơ tim hoặc túi tim,” lưu ý rằng nguy cơ này là “rất nhỏ.”

Ông Mika Salminen, giám đốc viện y tế Phần Lan, cho biết thay vào đó Phần Lan sẽ chích vaccine của Pfizer cho nam giới sinh năm 1991 trở về sau. Phần Lan đề xuất chích ngừa cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Ông nói: “Một nghiên cứu ở Bắc Âu có sự tham gia của Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, và Đan Mạch cho thấy nam giới dưới 30 tuổi dùng Spikevax của Moderna có nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim cao hơn một chút so với những người khác.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên kỳ cựu của The Epoch Times tại New York.

Reuters đã đóng góp cho bản tin này
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: