Theo một báo cáo mới của Cục Dự trữ Liên bang được công bố hôm thứ Tư (01/12), thì vấn nạn lạm phát gia tăng, thiếu hụt lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng đang đóng vai trò là lực cản đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ khi nền kinh tế này bước vào một thời kỳ phục hồi.

Chi tiêu tiêu dùng đã tăng lên nhưng tình trạng thiếu hụt lao động và nguyên vật liệu đã hạn chế tăng trưởng kinh tế ở mức “khiêm tốn đến vừa phải” ở hầu hết 12 quận của ngân hàng trung ương, nơi dữ liệu được thu thập cho báo cáo kinh tế “Sách Xám” (Beige Book) của Fed. Phiên bản mới nhất của báo cáo được xuất bản 8 lần mỗi năm này đã thu thập dữ liệu kinh tế từ tháng Mười đến tháng Mười Một.

Ảnh hưởng của biến thể mới nhất của COVID-19, Omicron, không được nêu trong báo cáo này.

Mặc dù “nhu cầu mạnh mẽ” và “triển vọng hoạt động tổng thể vẫn tích cực”, một số quận “lưu ý sự không chắc chắn về thời điểm các thách thức về chuỗi cung ứng và nguồn cung lao động sẽ giảm bớt.” Nhìn chung, triển vọng chủ yếu là tích cực trong báo cáo.

Nhu cầu vay vốn cao với tốc độ tăng trưởng sản xuất mạnh mẽ và sự gia tăng hoạt động bất động sản không cư trú ở hầu hết các quận. Giá trị đất đai tăng lên đồng thời điều kiện tài chính trong nông nghiệp được cải thiện.

Hoạt động xây dựng hồi sinh với nhu cầu mạnh mẽ, nhưng bị kìm hãm do thiếu nguyên liệu và nhân viên. Tương tự như vậy, tồn kho thấp đối với một số mặt hàng như xe hơi phản ánh sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Về lạm phát, việc tăng giá đã được báo cáo là “phổ biến trên khắp các lĩnh vực của nền kinh tế.” Chi phí nguyên vật liệu tăng cao nhưng các doanh nghiệp cho đến nay vẫn bù đắp được một phần chi phí do nhu cầu tăng mạnh. Tuy nhiên, một số công ty được phỏng vấn cho báo cáo không thể tăng giá do các nghĩa vụ hợp đồng.

Có sự tăng trưởng từ “khiêm tốn đến mạnh mẽ” về việc làm nhưng nhìn chung các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thuê và giữ chân người lao động. Nguồn cung lao động chủ yếu bị hạn chế bởi các lo ngại về an toàn do COVID-19, chăm sóc trẻ em và trợ cấp hưu trí.

Các quy định về vaccine của liên bang đã ảnh hưởng đến số lượng việc làm, đặc biệt là trong các ngành như chăm sóc sức khỏe. Các công ty đã dùng đến biện pháp tăng lương và cải thiện phúc lợi để giữ chân nhân viên.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, nói với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba (30/11) rằng việc lo ngại lạm phát dai dẳng đã khiến ngân hàng trung ương xem xét đẩy nhanh việc kết thúc chương trình mua trái phiếu sớm hơn vài tháng so với thỏa thuận ban đầu vào tháng 06/2022.

Ông Powell nói với các thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện: “Kể từ cuộc họp lần trước, về căn bản chúng tôi đã thấy áp lực lạm phát gia tăng, chúng tôi đã thấy dữ liệu thị trường lao động rất mạnh mà không có bất kỳ sự cải thiện nào về nguồn cung cấp lao động, chúng tôi cũng thấy dữ liệu chi tiêu mạnh mẽ. Ông ấy nói thêm rằng “ở cuộc họp tiếp theo trong vài tuần tới chúng tôi thực sự sẽ thảo luận về vấn đề đẩy nhanh việc giảm mua tài sản sớm hơn một vài tháng.”

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn