Hôm 17/10, Bộ trưởng Giao thông Hoa Kỳ Pete Buttigieg cho biết, tình trạng gián đoạn hiện đang gây ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng trên toàn cầu nói chung và ở Hoa Kỳ nói riêng, “chắc chắn” sẽ kéo dài sang năm sau.

Tuần trước (11-17/10), một số tập đoàn và công ty trong ngành [vận tải] này nói rằng Tòa Bạch Ốc sẽ không thể giảm bớt tình trạng thiếu hụt và các nút thắt trong cung ứng trước khi Giáng Sinh đến, điều có khả năng gây ra nhiều thiệt hại chính trị hơn cho Tổng thống Joe Biden trong bối cảnh thiếu hụt và lạm phát tăng vọt. Trong khi đó, hình ảnh hàng chục tàu container chở hàng được nhìn thấy đang chờ bên ngoài hai cảng của California đã thu hút sự chú ý, vì các tàu này dự kiến ​​sẽ mắc kẹt ở đó trong nhiều tháng trước khi được dỡ hàng.

“Chắc chắn, rất nhiều trong số những thách thức mà chúng ta đang trải qua trong năm nay sẽ tiếp tục kéo dài sang năm sau. Nhưng có cả những biện pháp ngắn hạn và dài hạn mà chúng ta có thể thực hiện để giải quyết tình trạng này”, ông Buttigieg nói với CNN, và cho biết thêm rằng “một phần của những gì đang diễn ra không chỉ là ở phía cung ứng, mà còn là ở phía nhu cầu. Nhu cầu đang vượt quá mức trung bình.”

Đề nghị Quốc hội cần hành động nhanh chóng và với việc không có giải pháp nào trước mắt, ông Buttigieg cho biết các nút thắt là “lý do tại sao chúng ta cần thông qua dự luật cơ sở hạ tầng” trị giá 1.2 ngàn tỷ USD.

Ông nói, “Trong kế hoạch cơ sở hạ tầng của Tổng thống đã có 17 tỷ USD chỉ dành riêng cho các cảng, và chúng ta cần giải quyết những vấn đề lâu dài đã khiến chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi những loại nút thắt này khi có những biến động về nhu cầu, những cơn chấn động, và sự gián đoạn như những gì do đại dịch gây ra.”

Dự luật cơ sở hạ tầng hiện chưa được thông qua tại Hạ viện vì một số thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến cho biết nó sẽ chỉ được thông qua nếu Thượng viện thông qua dự luật chi tiêu cho xã hội và khí hậu trị giá 3.5 ngàn tỷ USD.

Cựu thị trưởng của South Bend, tiểu bang Indiana, cũng được hỏi hôm 17/10 về việc liệu có thận trọng quá không khi người Mỹ mua sắm sớm cho Giáng sinh.

Ông Buttigieg cho hay, “Hiển nhiên, mỗi gia đình đều có những chuẩn bị riêng cho Giáng Sinh hoặc các ngày lễ khác.”

Bộ trưởng Giao thông Hoa Kỳ
Các container vận chuyển được dỡ xuống từ tàu tại một bến container tại khu phức hợp Cảng Long Beach-Cảng Los Angeles ở Los Angeles, California, hôm 07/04/2021. (Ảnh: Lucy Nicholson/Reuters)

Nhận xét trên của [ông Buttigieg] được đưa ra sau khi chính phủ Tổng thống Biden thông báo rằng Cảng Los Angeles sẽ duy trì mở cửa thêm 60 giờ mỗi tuần để giải quyết các lô hàng tồn đọng. Tổng thống Biden cũng bảo đảm các cam kết từ UPS, FedEx, Walmart, và các công ty khác về việc cống hiến nhiều ca làm việc hơn để vận chuyển hàng hóa.

Nhưng một số giám đốc điều hành đã nói rằng kế hoạch của Tòa Bạch Ốc là quá muộn.

Giám đốc Điều hành MGA Entertainment Isaac Larian cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 14/10, “Cho dù các cảng mở cửa 24 giờ một ngày hay 48 giờ một ngày, quý vị không thể có được người lao động. Nếu quý vị không thể có được người lao động, quý vị không thể có được xe tải, quý vị không thể lấy hàng hóa ra”. 

Ông Steven Ricchiuto, một nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại công ty Mizuho Securities, cho biết kế hoạch của Tòa Bạch Ốc sẽ không thể giải quyết các nguyên nhân căn bản của vấn đề.

Ông chia sẻ với Reuters, “Những gì tổng thống đang làm sẽ không thực sự gây tổn hại. Nhưng cuối cùng, các hành động đó cũng không giải quyết được vấn đề.”

Khoảng 250,000 container hàng hóa hiện đang chất đống trên các bến tàu do việc nhận hàng bị trì hoãn, do thiếu chassis (xe đầu kéo) và thiếu không gian trong các bãi chứa và nhà kho, các quan chức nói với hãng thông tấn này. Và điều đó khiến hàng chục con tàu dậm chân tại chỗ neo đậu bên ngoài cảng này.

Ông Joe Dunlap, người đứng đầu toàn cầu của nhóm tư vấn chuỗi cung ứng tại CBRE Group cho biết, “Một liên tưởng so sánh sẽ là một con trăn siết mồi sau khi đã ăn một con chuột. Thân con trăn phồng lên ở một điểm và điểm bị phồng đó là nút thắt trong thông lượng hàng hóa của chuỗi cung ứng, và nó sẽ di chuyển ra chỗ khác mỗi lần quý vị giải quyết một nút thắt.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn