Trong phần lớn thời gian của năm 2022, thị trường tài chính đã bị tổn thương, do lãi suất tăng, lạm phát cao, và những nỗi sợ suy thoái. 

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang, đã tăng lãi suất thêm 75 điểm căn bản lên phạm vi mục tiêu từ 3% đến 3.25% sau cuộc họp hai ngày hôm 21/09.

Dựa trên ngôn ngữ của ngân hàng trung ương và nhận xét của các quan chức trong những tuần gần đây, tình hình lãi suất tăng sẽ tiếp tục kéo dài cho đến khi lạm phát có dấu hiệu giảm xuống. 

Tuy nhiên, chiến dịch thắt chặt của Fed đang đè nặng lên chứng khoán và khiến đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng cao hơn. Các chỉ số chuẩn hàng đầu đều giảm trên diện rộng, với Chỉ số Tổng hợp Nasdaq đang trong thị trường giá xuống. 

Nhìn chung, việc tăng lãi suất diễn ra kể từ tháng Ba đã làm tổn hại đến danh mục đầu tư, làm mất đi vài ngàn tỷ USD từ các tài khoản hưu trí 401(k) và tài khoản hưu trí cá nhân (IRA).   

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở Giao dịch Chứng khoán New York trong phiên giao dịch buổi chiều, tại Thành phố New York, hôm 13/09/2022. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng trước bởi bộ phận Quản lý Tài sản của J.P. Morgan, 88% nhà đầu tư vẫn lo ngại về lạm phát leo thang và lãi suất tăng.   

Khi lãi suất tiếp tục tăng, các nhà đầu tư có thể chuẩn bị danh mục đầu tư của mình cho loại môi trường kinh tế này như thế nào? 

Phân biệt giữa các ngành

Khi cố gắng điều chỉnh lại danh mục đầu tư để thích nghi với môi trường mới khi lãi suất tăng, tốt nhất nên bắt đầu phân biệt giữa những lĩnh vực tốt nhất và kém nhất. 

Theo ông Robert R. Johnson, giáo sư tài chính tại Heider College of Business của Đại học Creighton, các lĩnh vực hoạt động hiệu quả hàng đầu trong môi trường có lãi suất cao là quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT), tiện ích, năng lượng, và hàng tiêu dùng. Mặt khác, các thị trường hoạt động kém nhất thường là xe hơi, xe máy, quần áo, và bán lẻ. 

Theo ông Nick Reece, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Merk Investments, các lĩnh vực phòng thủ, từ tiện ích đến các mặt hàng tiêu dùng, đã có được “sức mạnh thị trường tương đối.”

Ông viết trong một ghi chú hôm 21/09: “Trong đợt giảm giá ban đầu của thị trường từ đầu năm đến mức thấp nhất vào giữa tháng Sáu, năng lượng là lĩnh vực duy nhất tăng giá, đồng thời chăm sóc sức khỏe, các mặt hàng tiêu dùng, và tiện ích giảm ít nhất. Điều tương tự đã đúng trong đợt giảm gần đây từ mức cao nhất giữa tháng Tám.”

Ngành tài chính

Khu vực tài chính thường sẽ hoạt động tốt khi lãi suất cao hoặc thấp. Nếu lãi suất cao và nhu cầu tín dụng mạnh, người tiêu dùng có thể trả nhiều tiền hơn để vay được từ những nhà cho vay này. Nếu lãi suất thấp, người tiêu dùng sẽ có khả năng tiếp cận tín dụng nhiều hơn, sử dụng tín dụng để tài trợ cho các giao dịch mua lớn, cho phép các ngân hàng thu lãi với khối lượng lớn hơn. Thêm vào đó, các ngân hàng sẽ tạo ra doanh thu tốt hơn từ các loại phí, phí dịch vụ, và hoa hồng. 

Đầu tư dựa trên bảng cân đối kế toán 

Cổ phiếu tăng trưởng đầu cơ có thể bị loại bỏ sau sự bùng nổ thời đại dịch. Đối với nhiều nhà giao dịch, đầu tư dựa trên bảng cân đối kế toán là một trạng thái bình thường mới, khi các nhà đầu tư tập trung vào các công ty giàu tiền mặt có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thấp, hoặc các doanh nghiệp tích trữ nhiều tiền mặt. Các công ty này đã hạn chế vay quá nhiều nợ so với các doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao. Do đó, các cổ phiếu có dòng tiền tốt sẽ không dễ bị ảnh hưởng bởi sự xáo động do lãi suất mang lại. 

Ngành tiện ích 

Không có gì bí mật khi các công ty tiện ích thu hút các nhà đầu tư cẩn trọng trong các thị trường giá tăng và giá giảm. Nguyên nhân là do cổ phiếu tiện ích cung cấp sự phòng vệ trong những thời gian biến động mạnh và cung cấp thu nhập thông qua lợi tức cổ tức cao. Mặc dù cổ phiếu tiện ích sẽ cạnh tranh với trái phiếu trong thời kỳ thị trường có lãi suất tăng, nhưng chúng vẫn là một cách thông minh để tạo an toàn cho danh mục đầu tư của quý vị. 

Tiền mặt là vua?

Ông Lyle Solomon, chuyên gia kiêm cố vấn về tài chính cá nhân cho biết, cũng có thể có lợi khi khám phá các tùy chọn phân bổ tài sản khác nhau khi lãi suất cao hơn. Điều này có thể bao gồm các phương tiện [đầu tư] thông thường không có rủi ro.

“Lãi suất tăng có nghĩa là giá trái phiếu và hàng hóa có thể giảm, thị trường chứng khoán thua lỗ, và lãi suất sẽ cao hơn trên tài khoản tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, và các tài khoản thị trường tiền tệ,” ông nói với The Epoch Times. “Quý vị phải khám phá các tùy chọn phân bổ tài sản. Sử dụng các hệ thống và kết quả khác nhau để quyết định xem nên phân bổ lại hay giữ nguyên danh mục đầu tư của quý vị.”

Theo Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC), lãi suất trung bình trên toàn quốc trên tài khoản tiết kiệm là 0.17% lợi suất hàng năm. Các ngân hàng trực tuyến cung cấp cho khách hàng mức lãi suất cao hơn mức trung bình của cả nước.

Cẩn thận với kim loại quý?

Khi lạm phát cao như hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang tài sản trú ẩn an toàn là vàng và bạc để phòng ngừa. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng và bạc lần lượt giảm 8% và 19%. Nhưng tại sao? Sự giảm giá này liên quan đến đồng USD và thị trường trái phiếu kho bạc. 

Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, tính đến thời điểm hiện tại đã tăng hơn 15% lên mức cao nhất trong 20 năm là 111.00. Đồng USD đã tăng mạnh do cả sức hấp dẫn của nó với tư cách là đồng tiền trú ẩn an toàn và việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất. Nhưng yếu tố này có tác động giảm giá trên thị trường kim loại, vì USD tăng làm cho hàng hóa bằng USD trở nên đắt hơn đối với các nhà đầu tư ngoại quốc cần mua. 

Môi trường lãi suất tăng cũng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi. 

Thói quen tài chính căn bản

Bên ngoài thị trường tài chính, các chuyên gia tài chính cá nhân cho rằng chiến lược đáng tin cậy nhất là duy trì thái độ thận trọng về mặt tài chính đối với tiền bạc. Cho dù đó là chi tiêu trong khả năng của quý vị hay tiết kiệm thường xuyên, có trách nhiệm hơn với tiền của quý vị có lẽ là biện pháp ứng phó tốt nhất với môi trường lãi suất gia tăng.

Khi các khoản nợ ngày càng trở nên đắt đỏ, việc thanh toán thẻ tín dụng và các khoản vay cũng có thể là quan trọng.

“Trong thời kỳ lãi suất tăng, một thói quen tài chính khác có thể có lợi là ưu tiên khoản nợ của quý vị,” ông Solomon giải thích. “Khi lãi suất tăng, lãi suất thị trường đối với các khoản nợ tiêu dùng cũng tăng theo. Các khoản cho vay có lãi suất cố định không thay đổi, nhưng các khoản vay có lãi suất thay đổi trở nên đắt hơn. Trong những tình huống như vậy, quý vị nên chọn một lãi suất cố định. Bằng cách đó, quý vị có thể nhận được lãi suất thấp hơn. Và quý vị nên luôn tập trung vào việc trả các khoản nợ có lãi suất cao như nợ thẻ tín dụng trước.”

Thật vậy, theo một báo cáo mới từ Morning Consult, tác động của lãi suất cao hơn có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung khi ngày càng nhiều người tiêu dùng “định hình lại các ưu tiên mua hàng của họ.”

Báo cáo nêu rõ: “Trái với đầu năm nay, khi các khoản giảm chi tiêu chủ yếu tập trung vào các hàng hóa tùy nghi, thì các dịch vụ tùy nghi đã nằm trong số các nhóm có chi tiêu giảm trong tháng Tám do người tiêu dùng ngày càng nhận thức rõ về chi phí.” 

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? 

Giờ đây, khi nền kinh tế Hoa Kỳ và thị trường tài chính có thể sẽ phải đối mặt với việc lãi suất tăng trong một năm nữa, các nhà đầu tư, người tiêu dùng, và doanh nghiệp phải thích ứng. Vì vậy, kết quả là, đây có thể là một vấn đề về việc chuyển đổi danh mục đầu tư và thích nghi với bối cảnh kinh tế mới.

Ông Charles Schwab cho biết trong một báo cáo: “Mặc dù có thể có những cơ hội tiềm năng trong những lĩnh vực đã từng hoạt động tốt hơn trong lịch sử khi Fed bắt đầu tăng lãi suất, nhưng khả năng một lĩnh vực trở thành ngành dẫn đầu sẽ rất thất thường khi Fed nỗ lực kìm hãm đà tăng mạnh của lạm phát. Nếu quý vị thực hiện các điều chỉnh đối với phân bổ theo ngành của mình, hãy cân nhắc giữ thay đổi ở mức nhỏ — không quá vài điểm phần trăm.” 

Trong khi đó, ông Johnson cho rằng, có lẽ chiến lược ứng phó hiệu quả nhất là tránh xác định thời điểm [thay đổi] của thị trường và thay vào đó sử dụng phương pháp tiếp cận trung bình hóa chi phí đầu tư (dollar-cost averaging) — thường xuyên mua cổ phiếu bất kỳ lúc nào và với bất kỳ giá cổ phiếu nào — và duy trì thói quen để có tài chính mạnh.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: