Giám đốc điều hành FedEx Raj Subramaniam đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một cuộc suy thoái toàn cầu sau khi công ty này tiết lộ rằng họ sẽ đóng cửa nhiều cửa hàng khi các xu hướng kinh tế vĩ mô “xấu đi đáng kể”.

Ông Subramaniam đã đưa ra bình luận trên trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Jim Cramer của đài CNBC hôm thứ Năm (15/09), khi được hỏi liệu ông có tin rằng nền kinh tế đang tiến tới một “cuộc suy thoái toàn cầu” hay không.

Ông Subramaniam nói: “Tôi không phải là một kinh tế gia nhưng tôi cho là vậy. Mà quý vị biết đấy, những con số này, chúng dự báo không tốt lắm.”

Khi được hỏi liệu nền kinh tế Hoa Kỳ có tệ như Trung Quốc trong vài tuần qua hay không, ông Subramaniam cho biết, “Người tiêu dùng Hoa Kỳ chắc chắn chi tiêu ít hơn nhưng Hoa Kỳ đã được cách ly phần nào vì đồng USD là đồng tiền được thế giới lựa chọn, và có một sự cách khai ở đó, nhưng tôi thấy Hoa Kỳ cũng đang chậm lại.”

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng năm của Trung Quốc đạt mức 2.5% hồi tháng Tám, giảm so với mức 2.7% hồi tháng Bảy. Ngược lại, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động (BLS), lạm phát hàng năm ở Hoa Kỳ đạt mức 8.3% hồi tháng trước, giảm so với 8.5% hồi tháng Bảy.

Tuy nhiên, các cuộc khảo sát do công ty tư vấn Oliver Wyman thực hiện được CNBC trích dẫn và công bố hồi đầu tháng Chín cho thấy 83% trong số hơn 900 người Trung Quốc được hỏi cho biết họ cảm thấy tác động của lạm phát gia tăng, tăng từ mức 69% hồi tháng 11/2021.

Trong khi đó, cuộc khảo sát của Oliver Wyman với hơn 1,200 người Mỹ hồi tháng Bảy cho thấy 92% người được hỏi nói rằng họ cảm thấy tác động của việc chi phí sinh hoạt cho cuộc sống thường nhật tăng lên, tăng từ mức 79% hồi tháng 11.

Bất chấp lạm phát tiếp tục đè nặng lên các gia đình Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã tán dương Đạo luật Giảm Lạm Phát trị giá 430 tỷ USD, vốn được ký thành luật vào tháng trước (08/2022) và nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu cũng như làm giảm chi phí sinh hoạt.

Ông Biden tán dương Đạo luật Giảm Lạm Phát

Hôm 13/09, ông Biden đã tiếp đón các nhà lập pháp, các giám đốc điều hành, các nhà hoạt động, và những vị khách mời khác tại Tòa Bạch Ốc để tán dương việc thông qua luật này, tại đó ông đã gọi đây là “đạo luật quan trọng nhất được thông qua tại Quốc hội này để chống lạm phát và là một trong những luật quan trọng nhất trong lịch sử của quốc gia chúng ta.”

Ông  Biden tiếp tục nói, “Với luật này, người dân Mỹ đã chiến thắng và nhóm lợi ích đặc biệt đã thua,” đồng thời cho biết thêm rằng đạo luật sẽ làm giảm chi phí mua thuốc theo toa, bảo hiểm y tế, và năng lượng cho “hàng triệu gia đình.”

Đảng Cộng Hòa đã nêu ra lo ngại rằng đạo luật sẽ khiến lạm phát thêm nghiêm trọng và khiến người dân Mỹ phải trả giá đắt hơn.

Trong một diễn biến khác, hôm thứ Năm (15/09), ông Subramaniam đổ lỗi cho “xu hướng kinh tế vĩ mô” “xấu đi đáng kể” cả ở Hoa Kỳ lẫn quốc tế đã gây ra sự sụt giảm trong khối lượng giao hàng toàn cầu khiến FedEx có kết quả doanh thu và thu nhập đáng thất vọng trong quý 1 của năm tài khóa, khiến công ty này thu hồi định hướng hoạt động cho cả năm.

Công ty dự báo thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 3.44 USD và 23.2 tỷ USD doanh thu, bỏ lỡ dự báo của các nhà phân tích về thu nhập điều chỉnh 5.14 USD trên mỗi cổ phiếu và 23.6 tỷ USD doanh thu.

Ông Subramaniam cho biết công ty sẽ “tích cực đẩy nhanh các nỗ lực giảm chi phí và đánh giá các biện pháp bổ sung để nâng cao năng suất, giảm chi phí biến đổi, và thực hiện các sáng kiến ​​giảm chi phí cơ cấu.”

Những hành động như vậy bao gồm việc giảm hoạt động vào ngày Chủ Nhật tại một số địa điểm của FedEx, hoãn việc thuê thêm nhân viên, và đóng cửa hơn 90 địa điểm của FedEx Office, trong số những biện pháp khác.

Cổ phiếu của FedEx đã giảm 15% trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm thứ Năm (15/09).


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: