Hôm thứ Tư (21/09), Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã tăng lãi suất quỹ liên bang chuẩn thêm 75 điểm cơ bản lên một phạm vi mục tiêu mới từ 3 đến 3.25%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Các quan chức Fed đã chỉ ra rằng nhiều khả năng sẽ có những đợt tăng đáng kể nữa trong hai cuộc họp còn lại trong năm nay.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nâng lãi suất chuẩn của mình lên mức cao nhất kể từ năm 2008, đánh dấu mức tăng ¾ điểm thứ ba liên tiếp.

Phần lớn các thị trường đã dự đoán rằng Fed sẽ đưa ra một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản. Tuy nhiên, do báo cáo lạm phát tháng Tám cao hơn dự kiến, đã có một số suy đoán rằng Fed có thể gây bất ngờ cho thị trường và tiến tới với mức tăng siêu lớn 100 điểm cơ bản đối với lãi suất của quỹ liên bang.

Cái gọi là đồ thị dấu chấm của Fed một biểu đồ thể hiện dự báo của từng quan chức Fed về lãi suất ngắn hạn đã được điều chỉnh theo hướng tăng lên. Các quan chức hiện dự đoán lãi suất cuối năm ở mức 4.4%, tăng từ 3.4% trong dự báo trước đó và đạt 4.6% vào năm 2023, tăng từ mức 3.8% trước đó.

Fed khẳng định rằng họ “rất chú ý đến rủi ro lạm phát”.

FOMC cho biết trong một tuyên bố: “Các chỉ số gần đây chỉ ra sự tăng trưởng khiêm tốn trong chi tiêu và sản xuất. Tỷ lệ việc làm đã tăng mạnh mẽ trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch, giá thực phẩm và năng lượng cao hơn, và áp lực giá rộng hơn.”

“Cuộc chiến của Nga vào Ukraine đang gây ra khó khăn to lớn về con người và kinh tế. Chiến tranh và các sự kiện liên quan đang tạo thêm áp lực gia tăng đối với lạm phát và đang đè nặng lên hoạt động kinh tế toàn cầu.”

Thị trường kỳ hạn hiện chứng kiến 89% khả năng Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp FOMC tháng 11 tới.

Theo Tóm tắt các Dự báo Kinh tế, Fed dự kiến tăng trưởng trung bình trong GDP thực tế sẽ ở mức 0.2% trong năm nay và 1.2% vào năm 2023. Con số này giảm so với mức dự báo 1.7% vào tháng 12 cho cả hai năm. Ít nhất một quan chức ngân hàng trung ương cho rằng nền kinh tế sẽ suy giảm 0.3% vào năm 2023.

Tỷ lệ thất nghiệp cũng được ước tính sẽ tăng lên 3.8% trong năm 2022 và 4.4% trong năm tới.

Cổ phiếu đã đi trên một chuyến tàu lượn siêu tốc sau thông báo của Fed. Thị trường này ban đầu đã mất đà tăng của nó nhưng sau đó các chỉ số chuẩn hàng đầu đã phục hồi sau khi Chủ tịch Jerome Powell nói với các phóng viên rằng Fed sẽ xem xét làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

“Tại một số thời điểm, khi lập trường của chính sách tiền tệ được thắt chặt hơn nữa, việc làm chậm tốc độ tăng trong khi chúng tôi đánh giá những điều chỉnh chính sách tích lũy của chúng tôi đang ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế và lạm phát là phù hợp,” ông Powell nói.

Tuy nhiên, các chỉ số chuẩn hàng đầu đã phải rất khó khăn để duy trì trạng thái tích cực sau cuộc họp báo của ông Powell. Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones giảm 522 điểm, tương đương 1.7%. S&P 500 giảm 1.7% và Nasdaq Composite giảm 1.79%.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã bắt đầu một cuộc thập tự chinh chống lạm phát kể từ tháng Ba, khi ngân hàng này bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, ông Jason Brady, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Thornburg Investment Management, nói rằng Fed vẫn phản ứng chậm.

“Đây là những quyết định lớn từ Fed vốn vẫn chậm chạp trong việc kiểm soát lạm phát,” ông viết trong một bản ghi chú. “Bây giờ rõ ràng là chúng ta sẽ có lãi suất ‘cao hơn trong thời gian dài hơn’, một tình huống trái ngược hoàn toàn với những gì thị trường đã từng làm trong thập niên rưỡi qua.”

Theo ông Powell, có khả năng xảy ra suy thoái và nếu Fed phải tiếp tục thắt chặt, điều đó sẽ làm tăng nguy cơ này.

“Một cuộc hạ cánh mềm sẽ rất khó khăn,” ông Powell cho biết. “Không ai biết liệu quá trình này có dẫn đến suy thoái hay không, hoặc nếu có, thì suy thoái đó sẽ nghiêm trọng đến mức nào.”

Điều này có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế?

Khi lãi suất tăng, chi phí đi vay trở nên đắt hơn đối với các doanh nghiệp, người tiêu dùng và chính phủ. Điều này tạo ra hiệu ứng tầng khi nhu cầu của người tiêu dùng suy yếu, hoạt động kinh doanh chậm lại, các nhà đầu tư đầu tư ít vốn hơn, và khả năng chi trả nhà ở giảm đi.

Mặc dù mục tiêu đằng sau một chiến dịch tăng lãi suất là kiềm chế lạm phát, nhưng chỉ thị về chính sách tiền tệ này có thể gây ra những hậu quả rộng lớn hơn cho nền kinh tế, đặc biệt là một nền kinh tế mà 2/3 là do tiêu dùng thúc đẩy.

Ông Kirk Kinder, một nhà hoạch định tài chính tại Picket Fence Financial, cho biết: Sau hơn một thập niên áp dụng các chính sách tiền tệ nới lỏng, lãi suất cao hơn có thể “đồng nghĩa với sự tổn thất hoàn toàn.”

“Tất cả giá tài sản đều tăng trưởng ở mức thấp: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản. Khi lãi suất tăng, tất cả các tài sản này, vốn đang ở mức định giá cao mang tính lịch sử, sẽ chịu áp lực,” ông nói với The Epoch Times, đồng thời cho biết thêm rằng người tiêu dùng sẽ có khoản thu nhập sau thuế ít hơn và lợi nhuận doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng.

Ông nói: “Nền kinh tế đã trở nên lệ thuộc vào lãi suất thấp đến mức một sự gia tăng như chúng ta đã thấy có thể gây ra thảm họa cho nền kinh tế và thị trường,” ông nói. “Điều đó tương tự như việc lấy ma túy khỏi một người nghiện. Quá trình cai nghiện thật đau đớn.”

Nhưng trong khi ông Powell đã tuyên bố trong phần lớn thời gian của năm 2022 rằng ông sẽ cố gắng hướng nền kinh tế vào cái gọi là hạ cánh mềm, thì rõ ràng ông đã từ bỏ luận điệu đó để ủng hộ một “sự suy thoái tăng trưởng”. Đây là thời điểm tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu trầm lắng nhưng không đủ yếu để được định nghĩa là suy thoái kỹ thuật, mặc dù Hoa Kỳ đã rơi vào một sự suy thoái sau hai quý liên tiếp có GDP âm.

Ngoài các vấn đề trong nước, việc Fed tăng lãi suất cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường quốc tế. Khi ngân hàng trung ương tham gia vào việc thắt chặt định lượng, họ đã củng cố đồng dollar Mỹ lên mức tốt nhất trong hơn 20 năm.

Chỉ số Dollar Mỹ (DXY), đo lường đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, đã tăng 15% từ đầu năm đến nay lên khoảng 110.00. Đồng tiền mạnh hơn có thể khiến những người tham gia ngoại quốc mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ đắt hơn.

Cuộc họp chính sách FOMC kéo dài hai ngày tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 01-02/11. Hành động trong tương lai của Fed có thể phụ thuộc vào chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiếp theo và các báo cáo việc làm. Hiện tại, thị trường đang tăng 75 điểm cơ bản nữa. Nhưng rất nhiều điều có thể thay đổi từ bây giờ cho đến cuộc họp tiếp theo của các nhà hoạch định chính sách của Fed.

Theo ông Jeff Gundlach, Giám đốc điều hành của DoubleLine Capital, ở giai đoạn này  “Fed có thể đã thắt chặt quá mức.”


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn