Florida đã có được khoảng 1 triệu kit xét nghiệm COVID-19 tại nhà và sẽ phân phối các bộ kit này đến các viện dưỡng lão và các cơ sở cho người cao tuổi trước tiên, theo một thông báo hôm 06/01.

Ông Kevin Guthrie, Giám đốc Bộ phận Quản lý Khẩn cấp Florida, cho biết các bộ kit xét nghiệm tại nhà sẽ được gửi đi ngay lập tức.

Ông Guthrie cho hay, số lượng các kit xét nghiệm được vận chuyển sẽ phụ thuộc vào số lượng giường bệnh tại các cơ sở. Ông cho biết các cơ sở có thể yêu cầu thêm kit xét nghiệm nếu cần.

Tuần này, Tổng Y sĩ Florida, Tiến sĩ Joseph Ladapo cho biết các trung tâm xét nghiệm đã quá tải với những người không có triệu chứng nhưng đang xét nghiệm “chỉ để xét nghiệm”.

Điều này đã thúc đẩy ông viết hướng dẫn cho xét nghiệm vốn sẽ được công bố vào tuần tới.

Ông Ladapo cho biết trong một cuộc họp báo hôm 06/01 tại Trung tâm Phục hồi chức năng của Palm Beaches rằng các hoạt động xét nghiệm hiện tại là bất thường.

“Việc xét nghiệm virus đường hô hấp cho mọi người, khi họ không có triệu chứng, trên quy mô lớn là bất thường. Nếu quý vị có các triệu chứng, chúng tôi sẽ xét nghiệm cho quý vị.”

Thống đốc Ron DeSantis đã lặp lại tuyên bố của ông Ladapo.

Ông DeSantis cho biết tại cuộc họp báo: “Nếu quý vị còn trẻ và khỏe mạnh, quý vị không cần phải ngày nào cũng chạy ra ngoài xét nghiệm.”

“Những người đang xét nghiệm có nguy cơ cao, đó là nơi chúng tôi muốn chú trọng.”

Thống đốc cho biết biến thể Omicron của virus COVID-19 đã hiện diện ở Florida, nhưng biến thể Delta vẫn còn ở đây.

“Biến thể [Omicron] này lây lan nhanh hơn nhiều so với các biến thể khác, nhưng ít gây tử vong hơn.”

“COVID không phải là thứ sẽ biến mất khỏi bề mặt trái đất, nhưng đó sẽ là thứ mà chúng ta sẽ sống cùng,” ông nói. “Với việc phòng ngừa, điều trị, và khả năng miễn dịch có được … đó là điều mà tiểu bang này có thể quản lý.”

Florida có được 1 triệu kit xét nghiệm COVID tại nhà cho người cao tuổi trước tiên
Thống đốc Ron DeSantis (bên trái) đã giới thiệu vị Tổng Y sĩ mới của Florida, Tiến sĩ Joseph Ladapo, hôm 21/09/2021. (Ảnh: Được sự cho phép của Văn phòng Báo chí Thống đốc)

Ông Ladapo cho biết ông đang tập trung vào việc xét nghiệm những người có nguy cơ nhiễm bệnh, có triệu chứng hoặc dễ bị nhiễm COVID-19.

“Ban lãnh đạo quốc gia đã hướng dẫn người dân rằng nếu quý vị khỏe mạnh, quý vị vẫn cần phải đi xét nghiệm,” ông Ladapo nói và gọi đó là một “chính sách phi lý”.

Vị Tổng Y sĩ cho biết thống đốc đang giúp tiểu bang tập trung vào quy trình “ưu tiên người cao tuổi” mà ông đã áp dụng lần đầu khi virus tấn công tiểu bang.

Hôm 30/12/2021, ứng cử viên thống đốc Đảng Dân Chủ Nikki Fried đã cáo buộc ông DeSantis đã tích trữ các kit xét nghiệm đến mức bị hết hạn.

Bà Fried nói: “Tôi nhận thấy rằng Sở Y tế của Thống đốc DeSantis có một số lượng đáng kể các kit xét nghiệm COVID-19 được dự trữ sắp hết hạn. Do sự thiếu minh bạch của thống đốc trong suốt đại dịch này, không có thông tin công khai nào về các các kit xét nghiệm này hoặc bao lâu thì các bộ kit đó hết hạn.”

Ông DeSantis nói rằng không phải vậy, vì các kit xét nghiệm mà bà đang đề cập đến là một phần của lô hàng mà họ nhận được hồi tháng 09/2021, khi nhu cầu xét nghiệm còn thấp.

Trong ba tháng, Florida đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể về số lượng các ca nhiễm COVID-19 cho đến khi Omicron trở thành biến thể chiếm ưu thế, và việc xét nghiệm tăng lên một phần do các chính trị gia muốn “làm cho mọi người sợ hãi.”

Ông DeSantis cho hay: “Có một số chính trị gia mà ngay khi thấy số ca nhiễm tăng lên họ muốn chạy đến trước ống kính và họ muốn bắt đầu gieo rắc nỗi sợ hãi đó vì nỗi sợ mang lại cho họ khả năng thực thi nhiều quyền lực hơn.”

“Nỗi sợ hãi không có tác dụng gì ở Florida.”

Jannis Falkenstern is an Epoch Times reporter who covers the state of Florida.

Bà Jannis Falkenstern là một phóng viên của Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Florida.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn