Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis cho biết Florida sẽ không thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang đối với trẻ em học tại các trường công lập trong bối cảnh đại dịch COVID-19, hành động này diễn ra sau khi các quan chức y tế liên bang đề nghị rằng trẻ em chưa chích ngừa và nhân viên trường học nên đeo khẩu trang trong lớp.

“Đã có cuộc nói chuyện về những người có khả năng ủng hộ ở cấp liên bang về việc bắt buộc trẻ em đeo khẩu trang,” ông DeSantis cho biết trong một sự kiện ký dự luật tại Fort Pierce hôm 22/07. “Chúng tôi không làm điều đó ở Florida, OK? Những đứa trẻ của chúng tôi cần được thở.”

“Tuy nhiên, các bậc cha mẹ rõ ràng có thể trang bị cho con cái họ đi học theo cách họ muốn, nhưng không nên có bất kỳ quy định cưỡng chế nào đối với trường học của chúng tôi,” ông nói và cho biết thêm rằng khẩu trang gây khó chịu cho trẻ em một cách “khủng khiếp.”

lệnh bắt buộc trẻ em đeo khẩu trang
Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis gặp gỡ người hâm mộ trong Ngày thứ nhất của giải The Walker Cup tại Câu lạc bộ Golf Seminole ở Bãi biển Juno, Florida, hôm 08/05/2021. (Ảnh: Cliff Hawkins/Getty Images)

Trước đó, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí JAMA (Journal of American Medical Association) vào tháng 04/2021 cho thấy rằng trẻ em có nguy cơ mắc COVID-19 thấp và cũng không đóng vai trò quan trọng trong lây truyền virus. Một nghiên cứu vào tháng 03/2021 từ CDC cho thấy có nhiều bệnh liên quan đến virus hơn ở các học khu tại Florida không áp dụng việc đeo khẩu trang, mặc dù nghiên cứu cho thấy vào thời điểm đó, các trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến trường học là con số nhỏ trên toàn tiểu bang.

Ông DeSantis cho biết ông và Chủ tịch Hạ viện Florida Chris Sprowls, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, sẽ lùi một phiên lập pháp đặc biệt nếu chính phủ liên bang bắt buộc đeo khẩu trang trong trường học thay vì chỉ ban hành hướng dẫn. Thay vì đeo khẩu trang và phong tỏa, ông DeSantis đã kêu gọi người dân Florida chích ngừa COVID-19. Ông cho biết các quận của Florida có thể tùy chọn tiếp tục đeo khẩu trang.

Thống đốc nói: “Ngay bây giờ, tất cả học khu đều đang đi theo hướng đó. Nhưng có vẻ như sẽ có một chiến dịch từ Hoa Thịnh Đốn cố gắng thay đổi điều đó. Tôi đã nói chuyện với ông Chris Sprowls, nếu chúng tôi cần đưa (các nhà lập pháp) quay trở lại đó để có thể làm điều gì đó từ góc độ lập pháp, thì ông ấy sẵn sàng.”

Nhưng có thể chưa bao giờ có quy định liên bang về việc trẻ em phải đeo khẩu trang đi học. Hôm 21/07, Tổng thống Joe Biden cho biết Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) có thể sẽ khuyến nghị và không bắt buộc trẻ em dưới 12 tuổi – độ tuổi giới hạn dưới đối với vaccine COVID-19 – đeo khẩu trang.

Trong tháng này, CDC đã ban hành chính sách cập nhật của mình và nói rằng việc bắt buộc đeo khẩu trang cho trẻ em sẽ ngăn chặn sự bùng phát và phong tỏa trong tương lai.

Gần đây, các thượng nghị sĩ đã tổ chức một phiên điều trần tại New Jersey kết luận rằng việc đeo khẩu trang cho trẻ em không được khoa học ủng hộ.

Do Jack Phillips thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn