Quận cuối cùng trong số ba quận ở Florida nhận tiền trợ cấp từ một nhóm hoạt động cánh tả được tài trợ bởi nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg nhằm giúp điều hành cuộc bầu cử năm 2020 đã trả lại số tiền còn lại cho nhóm này sau khi một luật mới của tiểu bang cấm các khoản tài trợ như vậy, theo Tổ chức Pháp lý Lợi ích Công cộng (PILF).

Ông Zuckerberg và vợ, bà Priscilla Chan, cùng là những người ủng hộ Tổng thống Joe Biden và các ứng cử viên của Đảng Dân Chủ, đã gây chú ý trong vòng bầu cử vừa qua khi cấp tới 400 triệu USD cho Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân (CTCL) có trụ sở tại Chicago.

CTCL sau đó đã phân phối số tiền này dưới dạng tài trợ cho các khu vực pháp lý trên khắp Hoa Kỳ với mục đích giúp các cơ quan đó thuê thêm nhân viên, mua máy móc giải quyết phiếu bầu qua thư và thực hiện các biện pháp khác mà họ cho là cần thiết để điều hành các cuộc bầu cử giữa lúc đại dịch đang diễn ra. Các nhà phê bình phàn nàn rằng các khoản tài trợ này của CTCL có lợi cho các đảng viên Dân Chủ vì chúng có xu hướng đi đến các bộ máy bầu cử tại những nơi Đảng Dân Chủ chiếm đa số và các khoản tài trợ này là một phần trong nỗ lực gây ảnh hưởng không công bằng đến kết quả của cuộc bầu cử.

Chủ tịch PILF J. Christian Adams, cựu luật sư về quyền dân sự của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cho biết, “Việc hoàn trả số tiền này cho Trung tâm Công nghệ và Đời sống Công dân (CTCL) là một chiến thắng cho sự liêm chính trong bầu cử.”

PILF có trụ sở tại Indianapolis tự xưng là “công ty luật vì lợi ích công cộng duy nhất của quốc gia cống hiến hết mình cho sự liêm chính trong bầu cử,” nói rằng tổ chức tồn tại “để hỗ trợ các tiểu bang và những người khác trợ giúp cho mục tiêu về tính liêm chính trong bầu cử và chiến đấu chống lại tình trạng phi pháp trong các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.”

Ông Adams nói: “Ông Zuckbucks là nhân tố lớn nhất, đầu tư cho các khu vực xanh vào năm 2020. Một công dân tư nhân không được phép gây ảnh hưởng đến cách thức tiến hành các cuộc bầu cử của chúng ta. Tại Tổ chức Pháp lý Lợi ích Công cộng, chúng tôi tự hào đã đóng một vai trò trong việc bảo đảm rằng số tiền này sẽ không được chi tiêu để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở Florida vào năm 2022.”

Sau các cuộc bầu cử vào năm ngoái, Florida đã cấm các khoản tiền tư nhân được sử dụng để kiểm soát các cuộc bầu cử tại tiểu bang này.

Hôm 06/05, Thống đốc Ron DeSantis, một đảng viên Cộng Hòa, đã ký luật mới của tiểu bang về tính liêm chính trong bầu cử, không chỉ cấm sử dụng quỹ tư nhân để điều hành các cuộc bầu cử, mà còn cấm thu thập phiếu bầu và gửi phiếu bầu qua thư hàng loạt, đồng thời tăng cường các yêu cầu nhận dạng cử tri.

Ông DeSantis cho biết vào thời điểm đó: “Florida đã tiến hành phiên lập pháp này để tăng tính minh bạch và tăng cường an ninh cho các cuộc bầu cử của chúng tôi. Cư dân Florida có thể yên tâm rằng tiểu bang của chúng ta sẽ vẫn dẫn đầu về tính liêm chính của lá phiếu. Các cuộc bầu cử cần phải tự do và công bằng, và những thay đổi này sẽ bảo đảm điều này tiếp diễn tại Tiểu bang Ánh nắng này.”

Ngay sau khi luật này được ban hành, hai trong số các quận nhận được tài trợ của CTCL—là Leon và Alachua—đã trả lại cho CTCL phần tài trợ chưa được chi hết, nhưng Quận Palm Beach đã giữ lại số tiền tài trợ đó cho đến đầu tháng này.

Bà Lauren Bowman, phát ngôn viên của PILF, nói với The Epoch Times rằng ban đầu các quan chức của Quận Palm Beach đã không đáp lại thư mà PILF gửi cho họ.

PILF sau đó đã khởi kiện quận này, nhưng quận giữ lập trường rằng không có điều nào trong quy chế buộc họ phải hoàn trả số tiền này, bà nói.

Bà Bowman cho biết, PILF và quận đã [trao đổi] qua lại nhiều lần, nhưng sau cùng quận này đã thay đổi quan điểm của mình sau khi PILF chỉ ra rằng quận này được hưởng lợi từ số tiền tài trợ còn lại vì khoản tiền này đang tích lũy lãi suất ngân hàng.

Hôm 05/08, Quận Palm Beach đã thừa nhận trong một email gửi tới PILF mà The Epoch Times thu được rằng họ đã trả lại 612,089.24 USD cho CTCL.

Luật mới của tiểu bang này sẽ thúc đẩy tính liêm chính của bầu cử, bà Bowman cho hay.

Bà nói: “Các cuộc bầu cử được vận hành bằng tiền thuế. Chúng không nên chịu ảnh hưởng bởi các tỷ phú tại Thung lũng Silicon.”

Ông Matthew Vadum là một nhà báo điều tra từng đoạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận trong các hoạt động về cánh tả.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn