PUNTA GORDA, Florida — Thống đốc Florida Ron DeSantis cho biết ông sẽ không ban bố tình trạng khẩn cấp về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ mặc dù tiểu bang này hiện có hơn 500 ca được báo cáo.

Tại một cuộc họp báo hôm 03/08, thống đốc cho biết ông không tin việc ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng là cần thiết, và cũng không nghĩ rằng người dân Florida nên lo ngại về căn bệnh này.

“Bất kỳ chính trị gia nào đang cố gắng làm quý vị sợ hãi căn bệnh này, thì đừng nghe những lời vô lý của họ,” ông nói. “Bất cứ điều gì chúng ta đối đãi từ góc độ cộng đồng, chúng ta sẽ không sợ hãi. Chúng ta sẽ giải quyết sự việc dựa trên tình hình thực tế.”

Các tiểu bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp cuối cùng sẽ “lạm dụng những quyền hạn khẩn cấp đó để hạn chế quyền tự do của quý vị,” ông DeSantis nói. “Quý vị phải đối đãi với điều này một cách có lý trí và không sử dụng nó cho lợi ích chính trị.”

Tổng Y sĩ Florida Joe Lapado, sát cánh cùng thống đốc, nói rằng “hiệu quả” của vaccine Jynneos được công bố là bảo vệ khỏi bệnh đậu mùa khỉ là “vẫn chưa chắc chắn.”

Ông nói: “Quý vị nên biết rằng có rất ít dữ liệu về loại vaccine này. Chúng ta cần tìm hiểu thêm và chúng ta cần đưa ra những quyết định dựa trên lý trí.”

Ông Ladapo cho biết một nghiên cứu nhỏ được thực hiện ở Phi Châu vào những năm 1980 cho thấy vaccine Jynneos có hiệu quả ít nhất 85% đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Ông nói rằng Florida đã nhận được khoảng 24,000 liều vaccine từ kho dự trữ quốc gia và đã phân phối khoảng 8,500 liều.

Ông Ladapo cho biết Florida đã yêu cầu và nhận được 36,800 liều cho đến ngày 27/07.

Chính phủ liên bang đã phân bổ hơn 109,000 liều một chút cho Florida.

Thuốc chủng ngừa Jynneos bao gồm một loạt hai liều được chích cách nhau bốn tuần.

California, New York, và Illinois đã ban bố tình trạng khẩn cấp về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp được biết là sẽ giúp hỗ trợ công tác hậu cần và phối hợp giữa các cơ quan tiểu bang và địa phương đang làm việc để ứng phó với tình trạng khẩn cấp này.

Florida có 525 ca nhiễm bệnh được báo cáo, trong đó có 372 trường hợp tập trung ở khu vực Miami-Dade và Quận Broward.

Ông Ladapo cho biết “ông chắc chắn là có nhiều trường hợp chưa được biết đến nữa,” với hầu hết là nam giới.

“Đâu đó khoảng 98%, có thể là 99%, là nam giới. Chỉ một số ít trường hợp là phụ nữ,” ông nói. “Tất cả những trường hợp đó đều được lây truyền qua tiếp xúc cơ thể, về căn bản phần lớn là qua đường tình dục.”

“Đã có một số báo cáo về các trường hợp ở trẻ em có liên quan đến người lớn bị nhiễm bệnh có thể là do đường tình dục,” ông Ladapo cho biết thêm. “Ở Florida, chúng ta có một trường hợp về một nhà cung cấp dịch vụ y tế mắc bệnh này qua một cây kim. Chưa có trường hợp tử vong nào.”

Hồi tháng Bảy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu với hơn 25,000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo ở ít nhất 78 quốc gia, theo số liệu của WHO.

Chính phủ Tổng thống Biden đang cân nhắc xem liệu có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ở Hoa Kỳ để giúp bệnh nhân dễ dàng nhận được điều trị hơn hay không.

Hiện có 6,326 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Hoa Kỳ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Florida có số ca nhiễm bệnh cao thứ tư trong cả nước.

Bà Jannis Falkenstern là một ký giả của The Epoch Times, chuyên đưa tin về tiểu bang Florida.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn